Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 05:05 GMT+7

Người đàn bà buôn bán "thần chết"

Biên phòng - Nguyễn Thị Dự sinh ra và lớn lên tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Cuộc đời dâu bể đã đẩy đưa người phụ nữ này phiêu dạt đến miền quê biên cương heo hút của tỉnh Quảng Trị, lập gia đình với một người đàn ông địa phương và xây dựng cuộc sống mới tại thôn Tà Rụt 3, xã Tà Rụt, huyện Đắkrông.

srh5_16-1.jpg
 Nguyễn Thị Dự lúc bị lực lượng PCTPMT, BĐBP Quảng Trị bắt giữ.

Hằng ngày, mọi người dân trong vùng vẫn thấy bà Dự tất bật chạy hết xã trên, xuống xóm dưới để đi thu mua nông sản mang đi các tỉnh miền Trung tiêu thụ. Nhiều hộ nông dân không có tiền mua giống cây trồng, phân bón hay thuốc trừ sâu hoặc trong nhà có công lớn, việc nhỏ chưa có sản phẩm bán cũng được bà Dự cho tạm ứng "vốn" ưu đãi. Chính vì vậy, nhiều nông dân nghèo trong vùng coi bà Dự như một ân nhân giúp đỡ họ qua những cơn bĩ cực của cuộc sống.

Gần đây, người dân thôn Tà Rụt 3 thấy thỉnh thoảng trong nhà bà Dự lại xuất hiện một số đối tượng lạ mặt, họ thậm thà thập thụt với bà điều gì rất bí hiểm. Kể từ lúc đó, bà Dự "làm ăn" tất bật hơn và thu nhập cũng khấm khá trông thấy. Nhưng có điều làm mọi người nghi ngờ là mỗi tháng bà thường "mất hút" khỏi gia đình từ 3-5 ngày. Nhiều người trong vùng tò mò đặt câu hỏi, thì được bà Dự trả lời là đưa nông sản ra Hà Tĩnh bán cho được giá…

Tuy nhiên, bà Dự không hề biết rằng, mọi hành tung bí ẩn của mình không qua khỏi con mắt nghiệp vụ tinh tường của các chiến sĩ trinh sát phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT), BĐBP Quảng Trị. Sau thời gian tiến hành điều tra, xác minh, lực lượng trinh sát đã có đủ chứng cứ, tài liệu khẳng định bà Nguyễn Thị Dự là đối tượng chính trong đường dây buôn bán, vận chuyển nguyên vật liệu nổ trái phép.

Sáng 10-11, nhận được thông tin thị Dự đang chuẩn bị đón xe ô tô khách để chuyển một số bao hàng "nông sản" ra Hà Tĩnh, các trinh sát lập tức triển khai đội hình đón lõng. Vào lúc 9 giờ 30 phút, ngày 10-11, tại km 754 + 100, trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận thôn Phổ Lại, xã Cam An, huyện Cam Lộ, Tổ trinh sát PCTPMT, BĐBP Quảng Trị đã phát hiện chiếc xe ô tô khách mà thị Dự đang có mặt trên xe. Tổ công tác nhanh chóng ra tín hiệu cho chiếc xe dừng lại để kiểm tra. Khi xe vừa dừng bánh, các chiến sĩ trinh sát nhanh chóng ập đến bắt giữ Nguyễn Thị Dự khi hành khách trên xe vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Khám nhanh trong số các bao tải chứa hàng "nông sản" mà thị Dự gửi trong xe khách, các chiến sĩ trinh sát thu giữ hơn 130kg thuốc nổ được cất giấu và ngụy trang một cách tinh vi ở bên trong các bao tải đựng ngô và chuối. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, thị Dự ngoan ngoãn tra tay vào còng số tám và theo các chiến sĩ trinh sát về trụ sở làm việc. Lúc này, mọi người trên xe mới giật mình hoảng sợ, khi biết mình đang ngồi trên một khối lượng lớn thuốc nổ.

Qua đấu tranh khai thác, bước đầu Nguyễn Thị Dự khai nhận, thông qua những ngày lăn lộn trên thương trường, thị Dự quen biết với nhiều người sống trong khu vực biên giới. Trong số đó có một số đối tượng chuyên hành nghề tìm kiếm phế liệu ở thôn Tà Rụt 3 cũng như các địa phương lân cận. Trong những lần mang nông sản ra Hà Tĩnh tiêu thụ, thị Dự nắm bắt được nhu cầu sử dụng thuốc nổ để đánh bắt hải sản trái phép. Về nhà, thị Dự móc nối với những người đi thu gom phế liệu ở Tà Rụt để lùng mua thuốc nổ, sau đó vận chuyển ra địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tiêu thụ.

Từ đầu năm 2014 đến khi bị bắt, thị đã vận chuyển trót lọt vài chuyến, mỗi chuyến từ 15 đến 20kg. Thấy công việc nhẹ nhàng mà thu nhập lại cao, thị nhanh chóng lao vào con đường phạm pháp. Tuy nhiên, "đi đêm lắm có ngày gặp ma", sau thời gian gom đủ 130kg thuốc nổ, thị đang trên đường vận chuyển ra Hà Tĩnh tiêu thụ thì bị  lực lượng trinh sát PCTPMT, BĐBP Quảng Trị phát hiện, bắt quả tang. 
Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO