Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 10:46 GMT+7

Người cựu binh Biên phòng có nhiều đóng góp cho cộng đồng

Biên phòng - Anh Chu Văn Bảo, sinh năm 1972, dân tộc Tày, Bí thư chi bộ xóm Liên Hồng, xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, từng là chiến sĩ BĐBP, xuất ngũ trở về địa phương công tác. Ở cương vị nào, anh cũng thể hiện rõ phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi công việc. 

Trong những năm qua, anh Chu Văn Bảo luôn tích cực tham gia nhiều phong trào tại địa phương. Ảnh: Việt Cường

Từng có thời gian phục vụ trong lực lượng BĐBP, anh Chu Văn Bảo đã cùng đồng đội tham gia bảo vệ biên giới quốc gia và xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Xuất ngũ trở về địa phương, anh Bảo đã tích cực lao động, sản xuất xây dựng kinh tế gia đình và góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương giàu mạnh, tiến bộ. Nhờ những cố gắng không ngừng nghỉ trong các hoạt động cộng đồng, các phong trào của địa phương, năm 2012, anh được công nhận là người có uy tín.

Trên mọi cương vị công tác, người cựu binh Biên phòng đều thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Không chỉ tuyên truyền, vận động nhân dân trong xóm Liên Hồng chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, anh Bảo còn nắm rõ tình hình đời sống và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của từng hộ dân trong xóm để tham mưu cho chính quyền địa phương tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ.

Đặc biệt, trong 3 năm qua, anh Bảo đã vận động được 17/20 hộ dân trong xóm di dời chuồng trại, đưa gia súc ra ngoài gầm sàn nhà, đảm bảo vệ sinh môi trường. Chia sẻ về vấn đề này, anh Bảo cho biết: “Do phong tục tập quán, người dân nơi đây vẫn giữ thói quen nuôi, nhốt trâu bò, gia cầm ngay dưới gầm sàn nhà nên rất mất vệ sinh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, nhất là đối với người già và trẻ em. Cộng thêm tâm lý lo sợ gia súc bị mất trộm, nên nhiều hộ dân vẫn giữ thói quen này. Việc vận động bà con thay đổi thói quen từ bao đời nay không dễ chút nào. Có gia đình, tôi phải tới vận động, thuyết phục rất nhiều lần, họ mới đồng ý”.

Anh Long Văn Vinh, ở xóm Liên Hồng cho biết: “Trước đây, theo tập quán của cha ông để lại, gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác trong xóm đều nuôi nhốt gia súc, gia cầm ở dưới gầm sàn nhà. Sau khi được anh Bảo thuyết phục, vận động, lại được UBND xã hỗ trợ xi măng, tấm lợp nên gia đình tôi đã chuyển chuồng nuôi nhốt trâu, bò ra xa nhà. Gầm sàn nhà được láng xi măng sạch sẽ, tôi nhận thấy không khí khác hẳn, nhà cửa thoáng mát hơn, không còn mùi hôi thối”.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương, gia đình anh Bảo đã hiến 1.000m2 đất, tham gia 30 ngày công làm đường giao thông, vận động nhân dân trong xóm đóng góp gần 8 triệu đồng và hàng trăm ngày công làm đường giao thông nông thôn. Năm 2020, anh Bảo trực tiếp hòa giải một số vụ xích mích trong dân; cung cấp cho lực lượng Công an 4 tin có giá trị liên quan đến an ninh, trật tự ở cơ sở...

Ông Đàm Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng cho biết: Trong những năm qua, anh Chu Văn Bảo luôn thể hiện vai trò đầu tàu gương mẫu cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào ở địa phương.

Bên cạnh tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương, anh Bảo và gia đình còn trực tiếp hỗ trợ một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Anh Chu Văn Bảo chia sẻ: “Năm nay, tôi đã hỗ trợ 100 cây măng tre giống và 10 cây xoài giống cho gia đình anh Long Văn Quân và Long Văn Dân, ở xóm Liên Hồng. Tôi hy vọng rằng, từ sự hỗ trợ này, 2 hộ dân sẽ chăm chỉ làm ăn và có cơ hội vươn lên thoát nghèo”. Được biết, những năm trước, anh Bảo đã hỗ trợ 2 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trong xóm vươn lên thoát nghèo.

“Mình là người có uy tín, ngoài việc gương mẫu trong lối sống, sinh hoạt, còn phải tích cực trong các công tác xã hội, tham gia các phong trào của địa phương, đặc biệt, phải nỗ lực phát triển kinh tế gia đình. Có như vậy, người dân mới tin và làm theo” - Anh Bảo bộc bạch.

Được biết, anh Bảo là một trong 1.592 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, năm 2020, tổ chức ngày 4-12, tại Hà Nội.

Cẩm Linh - Việt Cường

Bình luận

ZALO