Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 27/02/2024 01:48 GMT+7

Người con ưu tú của núi rừng biên giới đã mãi ra đi

Biên phòng - Thiếu tá Vi Văn Nhất, Cán bộ điều tra của Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ, để lại nỗi đau lớn cho gia đình, đồng đội, nhân dân địa phương. Với bà con địa phương, Thiếu tá Vi Văn Nhất là tấm gương sáng của sự vươn lên hoàn cảnh khó khăn khẳng định bản thân. Anh là tấm gương sáng cho đồng chí, đồng đội.

61730708-2518118148198703-4094782005659566080-n
Thiếu tá Vi Văn Nhất hy sinh khi chưa kịp mang lên mình bộ quân hàm mới. Ảnh: CTV

Vậy là Thiếu tá Vi Văn Nhất đã về với đất mẹ, để lại nỗi đau khôn cùng cho gia đình, đồng chí, đồng đội, nhân dân địa phương. Nhiều người như vẫn chưa muốn tin người sỹ quan đó đã ra đi mãi mãi. Anh ngã xuống ngay trên mảnh đất biên giới đã sinh ra, nuôi dưỡng mình trưởng thành. Người cán bộ biên phòng ấy đã hy sinh khi chiến đấu anh dũng với tội phạm ma túy để bảo vệ sự bình yên cho quê hương, đất nước. Nhân dân ở vùng đất biên giới luôn tự hào khi có một người con ưu tú, một người đã vượt lên hoàn cảnh để trưởng thành, cống hiến hết mình cho xã hội.

Đồng chí Vi Văn Nhất sinh năm 1983, trong một gia đình đồng bào dân tộc Thái còn nhiều khó khăn ở xã biên giới Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Khi còn nhỏ anh ước mơ lớn lên sẽ được khoác lên mình bộ quần áo lính mang quân hàm màu xanh. Để nuôi dưỡng ước mơ, sau khi tốt nghiệp PTTH, thanh niên Vi Văn Nhất đã tình nguyện nhập ngũ vào lực lượng BĐBP.

Sau những ngày tháng huấn luyện, người chiến sỹ trẻ được điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Bát Mọt, BĐBP Thanh Hóa. Tại đây, được sự động viên, hỗ trợ của chỉ huy đơn vị, anh vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, vừa tập trung ôn thi để thực hiện ước mơ trở thành sỹ quan biên phòng. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2005, Vi Văn Nhất đã trở thành sinh viên của Học viện Biên phòng. Đến năm 2009, anh tốt nghiệp ra trường, trở thành sỹ quan biên phòng và nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Bát Mọt. Trong quá trình công tác, anh luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trên mặt trận đấu tranh với các loại tội phạm. Ngoài ra, anh cũng có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động giúp dân phát triển kinh tế tại địa phương.

4sua_5-1
Đồng đội, người thân tiễn đưa anh về với đất mẹ. Ảnh: Viết Lam

Với khả năng, sự nhiệt huyết, những năm gần đây, đồng chí Vi Văn Nhất được điều động về công tác tại Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa và đã trực tiếp tham gia nhiều chuyên án vụ án lớn, bắt giữ những đối tượng sừng sỏ. Đam mê với nghiệp lính, với biên cương nên đến năm 2015, Vi Văn Nhất mới kết hôn. Vợ anh, chị Lương Thị Chon, sinh năm 1992, cũng là một người phụ nữ người bản địa hiền lành, thật thà. Chị chăm chỉ bám ruộng đồng, chăm lo gia đình để chồng yên tâm công tác. Cuộc sống của đôi vợ chồng tuy còn khó khăn về vật chất nhưng rất êm ấm, hạnh phúc khi có 2 cô con gái nhỏ ngoan ngoãn, xinh đẹp.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy tuyến biên giới Việt Nam-Lào có nhiều diễn biến phức tạp. Trong đó địa bàn xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa là địa bàn trọng điểm. Trước tình hình đó, Thiếu tá Vi Văn Nhất đã được điều động về đây để chỉ đạo, phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Mọt đấu tranh, bắt giữ các đối tượng tội phạm buôn bán vận chuyển ma túy qua biên giới.

Tại đây, anh cũng có cơ hội để tranh thủ ghé thăm gia đình, vợ con. Trong những phút đoàn tụ, anh lại hứa với người vợ trẻ và con thơ rằng sau đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ xin đơn vị nghỉ phép để có thời gian ngắn ngủi bù đắp cho gia đình nhỏ. Nhưng tất cả đều đang dang dở, ngày 3-6, anh đã ngã xuống, mãi ra đi khi truy bắt những đối tượng tội phạm ma túy tàn ác. Gia đình, bản làng, quê hương mất đi một người con ưu tú; quân đội, lực lượng BĐBP mất đi một cán bộ tâm huyết, mẫn cán.

ked4_1-1
Nỗi đau của người vợ trẻ mất chồng. Ảnh: Viết Lam
f98z_3-1
 Nhân dân thương tiếc người con ưu tú của quê hương. Ảnh: Viết Lam
1c8s9hbga6-15102_f_jwhjda393_4
Cô con gái út của Thiếu tá Vi Văn Nhất trong vòng tay người thân. Ảnh: Viết Lam

Lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương sẽ động viên, chăm lo cho gia đình anh sớm vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống lâu dài. Những đồng đội của anh ở Đồn Biên phòng Bát Mọt sẽ nhận 2 con của anh làm con nuôi, chăm lo cho các cháu đến lúc trưởng thành. Tất cả những việc làm, những nghĩa cử cũng chỉ mong làm ấm lòng người thân của anh, tưởng nhớ sự hy sinh dũng cảm của người sỹ quan trẻ.

Viết Lam - Lê Đồng

Bình luận

ZALO