Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 08:09 GMT+7

Người con ưu tú của bản làng

Biên phòng - Nhiều năm qua, anh Lô Văn Quý, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã biên giới Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An luôn tổ chức tốt việc bố trí lực lượng dân quân địa phương phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Hạnh Dịch tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo vệ rừng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Anh cũng là tấm gương tiêu biểu trong công tác giúp dân phòng chống thiên tai, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

fedj_3a
Anh Lô Văn Quý (ở giữa) trao đổi thông tin với cán bộ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch. Ảnh: Viết Lam   

Sáng sớm một ngày mùa Đông, trên những con đường, cánh đồng, rừng núi thuộc xã biên giới Hạnh Dịch, sương mù bao phủ trắng xóa. Học sinh đến trường khoác lên mình những chiếc áo ấm, nói đùa rôm rả. Những người đàn ông khỏe mạnh vẫn lên rừng khai thác lâm sản phụ... Tại trụ sở xã Hạnh Dịch, dù chưa đến giờ hành chính, nhưng một số phòng làm việc đã mở cửa, sáng điện, sẵn sàng phục vụ nhân dân. Trong số những cán bộ cần mẫn ở xã biên giới, anh Lô Văn Quý thường đến công sở sớm nhất. “Đã thành thói quen, sáng sớm mình đưa các cháu đi học rồi đến cơ quan làm việc luôn. Thời gian này đang đợt tuyển nghĩa vụ quân sự, nên cũng nhiều hồ sơ cần hoàn thiện lắm” - Anh Quý chia sẻ, khi tay vẫn thoăn thoắt xếp lại các loại giấy tờ liên quan đến công tác tuyển quân. Người cán bộ quân sự xã biên giới có thân hình lực lưỡng, nước da ngăm đen, rắn chắc như cây pơ mu trên rừng.

Anh Lô Văn Quý sinh năm 1981, tại vùng đất biên giới Hạnh Dịch. Khi còn nhỏ, gia đình còn nhiều khó khăn, anh phải rất nỗ lực mới học hết bậc phổ thông trung học. Sau khi rời ghế nhà trường, trong khi nhiều bạn bè cùng trang lứa chọn cách ra Bắc, vào Nam để làm ăn, anh viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khóa huấn luyện chiến sĩ mới, anh được điều động nhận nhiệm vụ ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An. Tại đây, với sự nỗ lực rèn luyện, học tập, công tác, anh được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 2008, anh trở về địa phương. Với ý chí của người lính, anh đã tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, đồng thời tham gia vào lực lượng dân quân thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại địa phương. Nhờ trải qua thời gian huấn luyện trong Quân đội, cùng với trách nhiệm bản thân, anh Quý luôn là cánh chim đầu đàn trong các hoạt động chung của xã. Với những kết quả đó, anh được giao nhiệm vụ làm Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Hạnh Dịch và được cử đi học tại Trường Quân sự tỉnh Nghệ An. Năm 2010, anh được giữ chức Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã cho đến nay.

Trên cương vị của mình, anh Quý đã thường xuyên xây dựng kế hoạch, tham mưu cho chính quyền địa phương có các biện pháp đảm bảo quốc phòng-an ninh, sơ tuyển nghĩa vụ quân sự tại địa phương; thường xuyên huy động lực lượng dân quân, phối hợp với Đồn Biên phòng Hạnh Dịch tổ chức tuyên truyền pháp luật cho nhân dân địa phương; tích cực tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo vệ rừng. Đặc biệt, trong 5 năm qua, anh Quý đã cùng dân quân địa phương sát cánh cùng với BĐBP vận động thu hồi hơn 100 khẩu súng các loại, tổ chức 68 lượt tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. Năm 2017, từ nguồn tin của nhân dân cung cấp, anh Lô Hữu Quý đã điều động dân quân địa phương phối hợp với Đồn Biên phòng Hạnh Dịch tổ chức mật phục, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi khai thác gỗ pơ mu trái phép trong khu vực rừng biên giới. Các đối tượng này sau đó đã được bàn giao cho Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn nhận được sự giúp đỡ của chính quyền, nhân dân và các ban ngành, đoàn thể tại địa phương. Tiêu biểu là anh Lô Văn Quý, cùng với dân quân xã Hạnh Dịch đã phối hợp chặt chẽ với đơn vị thực hiện tốt công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo vệ rừng, đảm bảo anh ninh trật tự cũng như giúp dân phát triển kinh tế - xã hội” - Thiếu tá Cao Văn Cầm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cho biết.

Viết Lam 

Bình luận

ZALO