Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 01:44 GMT+7

Người con dân tộc Mông với quyết tâm gìn giữ bình yên thôn bản

Biên phòng - Sùng Pao là cái tên đầu tiên các chiến sĩ Công an huyện Mường Khương thường nhắc tới khi được hỏi về người chiến sĩ Công an nhân dân tiêu biểu. Cái tên ấy nghe thật mộc mạc, giản dị với đồng đội, với nhân dân, nhưng lại vô cùng cứng rắn với tội phạm trên địa bàn biên giới tỉnh Lào Cai.

5z4i_6a
Công an huyện Mường Khương trong buổi họp triển khai nhiệm vụ cuối năm.  Ảnh: Tuệ Lâm

Tự hào màu cảnh phục

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo xã La Pan Tẩn (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), từ nhỏ, Sùng Pao đã mơ ước được trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân, mang sức lực và trí tuệ của mình bảo vệ bình yên cho quê hương. Những mơ ước này cùng với năng khiếu bẩm sinh đã hình thành những tố chất của người chiến sĩ Công an trong Sùng Pao.

Năm 2008, khi 25 tuổi, chàng trai trẻ Sùng Pao được tuyển chọn vào lực lượng Công an nhân dân Việt Nam và được cử đi học tại Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 1. Nhận thấy tội phạm ma túy là một điểm nóng trên địa bàn huyện, Sùng Pao đã lựa chọn học khoa Trinh sát ma túy. Sau khi ra trường, Sùng Pao được phân công công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Lào Cai.

Nhớ về những ngày tháng đầu tiên bước vào nghề, Sùng Pao vẫn còn nguyên cảm giác lo lắng, hồi hộp. Anh tâm sự: “Lần đầu tiên bắt quả tang tội phạm mua bán, vận chuyển chất ma túy, trong giây lát, tôi đã đứng như “chôn chân”. Nhờ có các đồng chí đi cùng động viên, tôi mới nhanh chóng trấn tĩnh, bắt giữ khẩn cấp đối tượng”. Từ chiến công đầu tiên đó, Sùng Pao đã cùng đồng đội lập nên những chiến công tiếp theo, phá thành công nhiều vụ án ma túy với số lượng lớn, đặc biệt là Chuyên án 123L, bóc gỡ đường dây buôn bán, vận chuyển chất ma túy liên tỉnh. Với thành tích này, năm 2014, Sùng Pao vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Sau 3 năm công tác tại Phòng PC 47, đầu năm 2015, Sùng Pao xin chuyển về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra hình sự, Công an huyện Mường Khương. Anh chia sẻ lý do: “Mường Khương là quê hương của tôi, đây lại là nơi giáp biên giới, có điểm nóng về tội phạm ma túy, mà người dân chiếm phần lớn lại là người Mông. Tôi thấy người dân tộc mình hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, vi phạm pháp luật rất nhiều. Tôi muốn gần đồng bào mình để đem kinh nghiệm đã học được truyền đạt cho họ”. Tháng 5-2016, Sùng Pao cùng đồng đội tham gia triệt phá Chuyên án 316Q, thu giữ 10 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Khi trở về địa phương, Sùng Pao luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về công tác tại huyện không lâu, Trung úy Sùng Pao đã nhận được một Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, hai Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và đang được đề nghị tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì. Trong tâm trí của đồng đội, Sùng Pao là người chiến sĩ có chuyên môn vững, sôi nổi, nhanh nhẹn, sống hết mình vì đồng đội. Thượng tá Trần Quốc Huy, Bí thư Đảng bộ, Trưởng Công an huyện Mường Khương đánh giá: “Đồng chí Sùng Pao là thanh niên Công an người dân tộc thiểu số tiêu biểu. Trong thời gian vừa qua, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cao, chấp hành đúng điều lệnh Công an nhân dân, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cấp trên giao cho”.

Đường xuống bản luôn thân thuộc

Nhìn vóc người nhỏ nhắn, chất phác, ánh mắt chân thật và nụ cười hiền hậu, ít ai nghĩ Sùng Pao đã lập được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Chỉ đến khi tiếp xúc với anh, chúng tôi mới hiểu rằng, chính sự hồn hậu của một trái tim nồng ấm và sự dũng cảm, mưu trí với quyết tâm cao đã giúp anh cùng đồng đội phá thành công nhiều chuyên án, vụ án, mang lại sự bình yên cho thôn bản.

Là người con trai cả trong gia đình có 7 anh chị em, Sùng Pao vừa lo cho gia đình riêng, vừa lo cho cha mẹ và các em, trong đó có hai em trai đang học đại học. Anh vẫn nhớ rõ những chuyến công tác xa, vì đặc thù công việc nên cả tuần chẳng thể liên lạc với gia đình. Nỗi nhớ nhà, nhớ vợ con được kìm nén lại để có thể tập trung tốt nhất cho công việc. Sùng Pao chỉ có một mong muốn là làm sao cho người đồng bào mình am hiểu được pháp luật, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Anh Vàng Seo Dìn, ở tổ dân phố xóm 3, thị trấn Mường Khương hồ hởi: “Anh Sùng Pao rất hay giúp đỡ mọi người mỗi khi gặp khó khăn. Anh ấy cũng rất dễ gần và sống hòa đồng, mọi người trong xóm đều quý mến anh ấy”.

Nói về những đóng góp của Sùng Pao, Trung tá Lê Văn Việt, Phó Trưởng Công an huyện Mường Khương nhận định: “Từ khi về huyện công tác và được giao nhiệm vụ ở các xã có điểm nóng về ma túy, đồng chí Sùng Pao đã tuyên truyền, vận động bà con không buôn bán, sử dụng trái phép ma túy và hướng tới chăm lo gia đình, tăng gia sản xuất. Nhờ đó mà địa bàn phần nào giảm được tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng ma túy trái phép. Nhiều hộ dân được đồng chí Pao vận động đã quay lại con đường chăm lo sản xuất, lên nương rẫy làm ăn, hướng thiện”. Còn trên gương mặt Đại tá Bùi Thị Xuân Hương, Trưởng phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh Lào Cai, ánh lên sự trân quý: “Sùng Pao là một thanh niên người Mông khiêm tốn, thật thà, trình độ nghiệp vụ tốt, lại thông thạo ngôn ngữ dân tộc và hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán”.

Khi được hỏi động lực gì giúp anh luôn nỗ lực hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, Sùng Pao cười: “Động lực của tôi chính là tình yêu nghề và yêu bà con trong thôn bản”. Chia sẻ về những kinh nghiệm trong suốt quá trình công tác, anh nói: “Muốn làm tốt nhiệm vụ thì trước hết phải hòa mình vào dân, ăn, ở với dân, hiểu rõ phong tục tập quán và tâm tư, nguyện vọng của dân, đồng thời gắn kết chặt chẽ với đồng đội”.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO