Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/12/2022 10:27 GMT+7

Người con của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều

Biên phòng - Gặp anh, sẽ không khó để nhận ra anh là người Pa Kô bởi nước da đen sạm, dáng người thấp bè nhưng rắn rỏi, săn chắc. Gần 20 năm gắn bó với nghiệp biên phòng, Trung úy Hồ Văn Hinh, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Sa Trầm, BĐBP Quảng Trị đã trở thành người con thân thiết của đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều nơi đây.

 7859.gif
Trung úy Hồ Văn Hinh (người ở giữa) trò chuyện cùng bà con dân bản.

Với giọng nói sang sảng, Trung úy Hồ Văn Hinh kể với tôi về cơ duyên đưa anh đến gắn bó với nghiệp biên phòng và kỷ niệm trong những năm tháng làm nhiệm vụ "ba bám, bốn cùng" (bám địa bàn, bám dân, bám đường lối, chính sách và cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc, cùng nói tiếng dân tộc bản địa) với đồng bào biên giới. Trung úy Hồ Văn Hinh sinh năm 1975, tại huyện biên giới Đắkrông, tỉnh Quảng Trị. Năm 1995, học xong cấp tiểu học, Hồ Văn Hinh đành ngậm ngùi gác lại giấc mơ đến trường, bởi nơi anh sinh sống chưa có trường cấp 2 như bây giờ. Để theo học, Hinh phải về trung tâm huyện cách nhà khoảng 20km đường rừng. Gia cảnh nghèo khó, không có phương tiện đi lại, Hinh đành ngậm ngùi "xếp bút nghiên" để ở nhà phụ giúp cha mẹ chăm lo công việc gia đình.

Trong một lần về Đồn BPCK La Lay công tác, Thiếu tướng Trần Đình Dũng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP (lúc đó đang là Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị) biết được hoàn cảnh của Hinh. Đồng chí đã đích thân xuống tận gia đình động viên anh viết đơn tình nguyện đi lính nghĩa vụ biên phòng để có thể tiếp tục giấc mơ học hành đang dang dở. Vốn là một cậu bé hiếu học, lại được gia đình đồng tình ủng hộ, anh tình nguyện viết đơn đi bộ đội và được chỉ huy BĐBP Quảng Trị nhận vào huấn luyện tại Đồn BPCK La Lay. 6 tháng đầu tiên trong quân ngũ, anh vừa thực hiện vai trò của người chiến sĩ, vừa được cấp trên tạo điều kiện cho đi học văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Hướng Hóa. Năm 2001, anh tốt nghiệp phổ thông trung học và được cử đi học ở trường Sĩ quan Lục quân 1. Năm 2002, Hồ Văn Hinh tiếp tục theo đuổi sự nghiệp biên phòng tại trường Trung cấp Biên phòng 1 ở Bắc Giang. Năm 2004, anh ra trường và được phân công về Đồn BP Sa Trầm công tác với chức vụ là nhân viên Đội Vận động quần chúng.

Do đặc thù công việc nên Trung úy Hồ Văn Hinh thường xuyên phải "nằm vùng" tại địa bàn, cùng ăn, cùng ở với đồng bào. Có đợt công tác kéo dài đến hàng tháng trời. Với lợi thế là người đồng bào dân tộc nên hơn ai hết, anh hiểu rõ phong tục tập quán cũng như những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào mình. Chính vì vậy, những vướng mắc trong công việc dù lớn hay bé, những hẹp hòi, hạn chế trong cách nghĩ của bà con đều được anh lý giải và có cách giải quyết ổn thỏa. Trong công việc, anh là một cán bộ biên phòng hết lòng vì dân bản; trong cuộc sống hằng ngày, anh là một người bạn, người hàng xóm tin cậy của bà con các dân tộc Pa Kô, Vân Kiều.

Nhiều tháng ròng ở địa bàn công tác, như một "kỹ sư nông nghiệp" thực thụ, anh hướng dẫn bà con cách chăm sóc lúa rẫy, sắn, ngô, chuối mang lại giá trị kinh tế cao. Có lúc, anh như một "hòa giải viên" chuyên nghiệp, những mối bất hòa trong gia đình, quan hệ xã hội cũng được anh đứng ra khuyên răn, bảo ban để hàn gắn lại mối quan hệ. Những lần xuống địa bàn, lồng ghép vào các cuộc họp dân của chính quyền địa phương, anh tuyên truyền cho bà con hiểu về Luật Biên giới quốc gia, ý thức bảo vệ đường biên cột mốc, vận động bà con không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu và các thế lực thù địch, chung tay cùng BĐBP bảo vệ biên giới quốc gia... Chính vì vậy, anh luôn được bà con quý trọng và tin tưởng.

"Trước đây, đa số người Pa Kô, Vân Kiều đều không biết chữ. Cuộc sống khó khăn, nghèo đói, ai cũng chỉ chăm chăm lo cho nồi cơm nhà mình mà quên đi con chữ. Từ khi cán bộ Hinh về đây công tác, dân bản văn minh hơn trước. Bò, lợn nay cũng "ra ở riêng", đồng bào từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai cũng biết đọc, biết viết tiếng Kinh rồi. Dân bản quý và ơn bộ đội Hinh nhiều lắm" - Già làng Hồ Văn Lương, ở bản Pả Sức bộc bạch.

Nói về việc làm của mình, Trung úy Hồ Văn Hinh chia sẻ: "Cũng chỉ là xuất phát từ ý nghĩ đơn giản, đất nước ngày càng phát triển, nếu không biết chữ thì trước hết, bà con sẽ khổ, sẽ thiệt thòi. Sau nữa là công tác tuyên truyền của lực lượng Biên phòng, trực tiếp là mình sẽ gặp nhiều khó khăn bởi nói, viết hoặc phát tờ rơi mà bà con không đọc được sẽ không hiểu. Do đó, tôi nghĩ không còn cách nào khác là phải dạy chữ cho đồng bào. Vậy là quyết tâm làm, chỉ cốt mong đồng bào mình sớm thoát khỏi bóng tối của đói nghèo, lạc hậu, hướng đến cuộc sống văn minh, tiến gần hơn với miền xuôi". 

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, Hồ Văn Hinh cho biết: "Muốn làm công tác vận động quần chúng tốt thì trước hết, phải am hiểu đời sống, ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán của đồng bào. Mặt khác, phải có tấm lòng chân thành, cởi mở, vị tha, không nên hứa suông với đồng bào bất cứ một việc gì, dù là nhỏ nhất. Một khi đã hứa thì phải làm cho bằng được. Sau nữa là phải tâm huyết với công việc, có tình thương và mong muốn đồng bào tiến bộ".

Lê Nhi

Bình luận

ZALO