Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 11:12 GMT+7

Người con của bản Mu Chi

Biên phòng - Nếu ai lên với xã biên giới Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, sẽ được thưởng thức đêm biên cương trong các làng bản người La Hủ, qua điệu khèn bầu cổ truyền của các chàng trai miền sơn cước hoặc bên các già làng quanh mâm rượu, bạn sẽ được thấm vào hồn những truyền thuyết hay nhất và độc đáo nhất về nguồn gốc tộc người, cả câu chuyện rất dung dị, đời thường về người sĩ quan Biên phòng Lò Văn Hiêng với những việc anh làm cho bản, cho dân...

j1mu_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pa Ủ giúp đồng bào La Hủ thu hoạch lúa. Ảnh: Đức Duẩn

Từ những cuộc thiên di hoang dã

Bây giờ thì cái tên Lò Văn Hiêng, Thượng tá, Đồn trưởng Đồn BP Pa Ủ đã trở nên quen thuộc với hầu hết cán bộ và người dân trên vùng đất nghèo biên giới Pa Ủ.

Thực hiện câu khẩu hiệu: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, hơn 10 năm qua, Thượng tá Lò Văn Hiêng đã trở thành một “công dân” của xã Pa Ủ - một công dân mặc áo Biên phòng, ăn cơm Biên phòng nhưng suy nghĩ và hành động thì không chỉ dành riêng cho Biên phòng mà cả cho nhân dân Pa Ủ trong các dự án điện - đường - trường - trạm, bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ... và nhiều dự án khác đầu tư vào khu vực biên giới địa bàn đồn quản lý.

Lò Văn Hiêng - cái tên giản dị như cây đồi, hoa núi miền biên cương Mường Tè. Vừa đầu tuần thấy anh ở trên đồn Biên phòng, cuối tuần đã lại gặp anh dưới UBND xã. Lò Văn Hiêng đã cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pa Ủ tập trung giúp đồng bào La Hủ ổn định công tác định canh, định cư ở 12 bản trong xã Pa Ủ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con trồng cây thảo quả cho thu nhập cao, mở rộng mô hình khai hoang trồng lúa nước hai vụ và chú trọng nhân rộng phát triển kinh tế trang trại; tham mưu với các cấp chính quyền củng cố hệ thống chính trị cơ sở, bồi dưỡng, đào tạo người La Hủ có trình độ làm cán bộ nguồn cấp xã; phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới ở xã Pa Ủ vào năm 2020.

Tận mắt ngắm ngôi nhà gỗ khang trang của ông Thàng Phí Xè,  bản Mu Chi (xã Pa Ủ), chúng tôi không nén nổi xúc động khi ông Thàng Phí Xè chia sẻ chân tình: “Người La Hủ mình còn khó khăn nhiều nên không thể tự làm được ngôi nhà thế này đâu. Đây là do Chỉ huy Đồn BP Pa Ủ đứng lên kêu gọi, kết nối các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh giúp đỡ kinh phí và phương tiện san ủi, vận chuyển vật liệu, công lao động làm nên”...

Trong niềm xúc cảm như chính mình được tặng ngôi nhà, chúng tôi quyết định lùi giờ ăn trưa lại để dành thời gian đi thăm bản mới Mu Chi.

Bản mới Mu Chi có gần 40 căn nhà gỗ ngay ngắn và vững chắc, như một minh chứng cụ thể và sinh động nhất cho tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Lai Châu, của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung sức, đồng lòng giúp đỡ đồng bào dân tộc La Hủ bản Mu Chi. Mang theo câu chuyện về mấy chục căn nhà “Đại đoàn kết” ở bản Mu Chi, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với Thượng tá Lò Văn Hiêng. Hướng cái nhìn ra rất xa nơi sương chiều đang rụng trắng núi rừng biên cương, người sĩ quan có thâm niên 25 tuổi quân “nhập đề” thật thú vị bằng chất giọng trầm buồn: ...Theo truyền thuyết, người La Hủ có tên tự gọi nôm na là “lá vàng”. Vì hàng ngàn năm qua, tộc người La Hủ có tập quán di cư hết nơi này đến nơi khác trong rừng sâu núi thẳm, nguồn sống chính là săn bắt thú rừng và hái lượm sản vật từ tự nhiên hoang dã. Tới vùng đất mới, “căn nhà” mà cả gia đình tá túc chỉ là cái lán tuềnh toàng lợp bằng lá chuối tươi, khi mái lá úa vàng thì họ lại dời chỗ ở đi nơi khác.

Cứ như thế, cuộc thiên di có từ muôn đời và như một định mệnh, đã không cho người La Hủ có một quê hương ổn định. Ngay cả người chết cũng chỉ được bó bằng lá chuối và gác lên ngọn cây cao để đề phòng thú dữ ăn mất xác, rồi cả nhà, cả họ lại tiếp tục bước di cư vô định về “vùng đất mới” mà tuyệt nhiên không biết ngày mai cuộc sống sẽ ra sao, số phận như thế nào?...  

Định cư cho tộc người La Hủ

Phải giúp người La Hủ định cư, ý nghĩ ấy luôn canh cánh thôi thúc trong lòng Thượng tá Lò Văn Hiêng. Giữa lúc lực lượng Biên phòng đang rất vất vả vì khá nhiều phương án được đề xuất nhưng nhìn chung đều “bế tắc” bởi thiếu vốn, thì may sao, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1672/QĐ-TTg ngày 26-9-2011, phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng các dân tộc: Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao”, trong đó có dân tộc La Hủ ở xã Pa Ủ, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Thực hiện Quyết định số 1672/QĐ-TTg, Đồn BP Pa Ủ không chỉ triển khai một cách nghiêm túc và hiệu quả nhất, mà còn tích cực vận động, kêu gọi, trước hết là cán bộ, chiến sĩ của đồn, sau đó là tất cả những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào có điều kiện và có tấm lòng, xin hãy bớt chút chi tiêu giúp đỡ nhân dân La Hủ ở bản Mu Chi cũng như ở xã Pa Ủ và kết quả như mọi người đều thấy.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, của Tỉnh ủy Lai Châu và của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, những năm qua, Thượng tá Lò Văn Hiêng cùng chỉ huy Đồn BP Pa Ủ chỉ đạo đơn vị tập trung đột phá vào việc tham gia các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng sâu, vùng xa, vùng cao, biên giới của Chính phủ, gắn với triển khai và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua. Bên cạnh việc thực hiện Đề án bảo tồn và phát triển bền vững dân tộc La Hủ, đơn vị còn tham gia tích cực cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân trong địa bàn định canh, định cư, xóa đói giảm nghèo. Trên hết là gắn xây dựng mô hình phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, xây dựng, quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc và tham gia giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới.

Sau thành công trong việc xây dựng mái ấm cho nhân dân bản Mu Chi, Đồn BP Pa Ủ tiếp tục thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” ở bản Tân Biên và Hà Xi (xã Pa Ủ), trị giá hơn 2 tỷ đồng tiền vật liệu và hàng nghìn ngày công lao động; làm mới 3 phòng học, đóng 22 bộ bàn ghế cho các cháu học sinh, 1 nhà ở cho giáo viên, 12 nhà tắm, 13 nhà vệ sinh công cộng, 16 vườn rau và 21 giàn bầu bí cho các bản; tu sửa được 4.950km đường giao thông liên thôn, liên xã... Phối hợp với trường Tiểu học số 1 và 2 xây dựng bàn giao 6 phòng học, 2 thư viện trị giá trên 400 triệu đồng do Diễn đàn OtoFun, Diễn đàn Người tôi cưu mang, Đoàn Thanh niên khối dân chính Đảng tỉnh và Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh hỗ trợ kinh phí.

pt7b_10a
Thượng tá Lò Văn Hiêng thực hiện “3 cùng” với dân tại bản Mu Chi, xã Pa Ủ, huyện Mường Tè. Ảnh: Đức Duẩn

Theo Đại tá Phan Hồng Minh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Lai Châu, thì kết quả mà tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Pa Ủ giành được không nằm ở những con số khô khan về xây dựng được bao nhiêu nhà ở, lớp học, đường giao thông, mương tưới nước, khám chữa bệnh miễn phí, cấp cây con giống... cho nhân dân địa bàn. Mà cao hơn hết và quan trọng hơn cả, ý nghĩa hơn cả là tạo lập được niềm tin trong nhân dân, xây dựng được mối quan hệ quân dân bền vững và thực chất, cụ thể như chính những mái nhà, những con đường, những viên thuốc mà cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tự nguyện san sẻ từ đồng lương, từ chính khẩu phần ăn hằng ngày của đơn vị để trao tặng nhân dân.

Thành công của chỉ huy Đồn BP Pa Ủ, mà trước hết là phần đóng góp mồ hôi, trí tuệ và cả vật chất của Thượng tá Lò Văn Hiêng, được xem như một hình mẫu cần nhân rộng trong lực lượng Biên phòng tỉnh. Chính nhờ những nỗ lực “gieo giống” đó của Thượng tá Lò Văn Hiêng và Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Pa Ủ, hiện nay tất cả các làng bản đồn phụ trách đều đã có chi bộ hoặc tổ Đảng, năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cơ sở từng bước được nâng lên. Mối quan hệ giữa Đảng với chính quyền, giữa chính quyền với với nhân dân, giữa nhân dân với lực lượng BĐBP ngày càng thêm gắn bó và tin cậy nhau hơn. Điều đó tạo nên sức mạnh tổng hợp, thúc đẩy phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO