Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:51 GMT+7

Người có uy tín là cầu nối giữa nhân dân với Đảng

Biên phòng - Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu đã và đang phát huy tốt vai trò cầu nối giữa nhân dân với Đảng, chính quyền và MTTQ các cấp. Người có uy tín đã trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương.

hb78_5a
Cầu Út Sil do hòa thượng Lý Sa Mouth (trong ảnh) vận động các mạnh thường quân xây dựng để người dân trong xã Vĩnh Phú Đông thuận tiện đi lại, giao thương buôn bán. Ảnh: Phương Nghi

Ấp Giồng Giữa A, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu có 316 hộ dân, trong đó có hơn một nửa là người dân tộc Khmer. Những năm qua, bằng các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cùng sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự cố gắng vươn lên trong lao động sản xuất nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con nơi đây ngày càng thay đổi tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 8 hộ, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng lên đáng kể. Sự đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống của cộng đồng các dân tộc anh em ngày thêm thắt chặt, hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường. 

Ông Lâm Ngọc Tài, người có uy tín trong đồng bào Khmer ấp Giồng Giữa A, cho biết: “Muốn bà con tin, trước tiên mình phải làm. Do vậy, lâu nay tôi luôn cố gắng chăm lo sản xuất, vận động con cháu, bà con chòm xóm thực hiện đúng các chủ trương, chính sách tại địa phương, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Bên cạnh đó, tôi cũng vận động bà con trong ấp chủ động hiến đất để làm đường, xây dựng trường học, trụ sở ấp, vận động các gia đình cho trẻ đủ tuổi được đến trường. Nhờ vậy mà đến nay, tỷ lệ trẻ đến trường trên địa bàn ấp đạt gần 100%, đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng được nâng lên qua từng năm”.

Hòa thượng Lý Sa Mouth, Trụ trì chùa Đìa Muồng (nguyên Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu), ở ấp Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, là người tích cực tham gia các phong trào ở địa phương. Điển hình là việc xây nhà Tình thương, xóa nhà tạm của đồng bào Khmer. Tại ấp Vĩnh Lộc, nhiều hộ nghèo không có điều kiện sửa chữa nhà ở,  hòa thượng Lý Sa Mouth đã đứng ra vận động bà con đóng góp cây lá, tấm lợp để giúp họ có căn nhà ấm cúng che nắng, che mưa. Thậm chí, ông còn đốn cây trong khuôn viên chùa cho người dân làm cột nhà.

Với tấm lòng rộng lượng, bao dung, hòa thượng Lý Sa Mouth đã tham gia cùng địa phương vận động xây hơn 70 căn nhà Tình thương cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo trong ấp. Khi huyện Phước Long thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hòa thượng Lý Sa Mouth đóng vai trò rất lớn trong việc vận động bà con người dân tộc Khmer hiến hàng chục ngàn mét vuông đất làm đường giao thông nông thôn; vận động các tổ chức từ thiện hỗ trợ nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, xây 4 cây cầu để người dân trong xã thuận tiện đi lại, giao thương buôn bán.

Trước tình hình địa phương xuất hiện các tệ nạn xã hội, hòa thượng Lý Sa Mouth đề nghị thành lập “Tổ tự quản dòng tộc” tại các ấp trong xã để quản lý chặt chẽ các đối tượng gây rối trật tự, vi phạm pháp luật. Từ đó, tệ nạn xã hội không còn diễn ra như những năm trước. Mô hình “Tổ tự quản dòng tộc” đã được Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai nhân rộng trong tỉnh.

Có thể nói, từ việc nhỏ đến việc lớn trong ấp, trong xã, khi địa phương phát động thì hòa thượng Lý Sa Mouth đều tích cực tham gia, góp công, góp sức xây dựng quê hương. Ấp Vĩnh Lộc có hơn 220 hộ người dân tộc Khmer, những năm trước đây, cuộc sống các hộ dân đều gặp khó khăn. Song, hiện nay, bà con có cuộc sống khá, giàu nhờ chí thú làm ăn. Kết quả này là nhờ có sự đóng góp của hòa thượng Lý Sa Mouth trong nhiều năm qua.

Trong cộng đồng người Hoa ở thành phố Bạc Liêu, nhắc đến ông Ngô Vũ Đại, ở phường 2, thành phố Bạc Liêu, hầu như ai cũng biết. Là Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh, đồng thời là người có uy tín trong cộng đồng, ông Đại luôn đóng vai trò trung tâm của khối đại đoàn kết các dân tộc.

Ông Đại cho biết: “Tôi luôn tích cực tuyên truyền, vận động người Hoa thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xây dựng địa bàn dân cư an toàn, văn hóa, không có tội phạm và tệ nạn xã hội”. Không chỉ phát huy tốt vai trò của người có uy tín, từ năm 2010 đến nay, ông Đại đã vận động ủng hộ các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo; vận động xây dựng cầu giao thông nông thôn, nhà Đại đoàn kết, chữa bệnh cho người nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật... với tổng trị giá gần 20 tỉ đồng...

Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bạc Liêu, cho rằng: “Thời gian qua, người có uy tín đã nêu gương sáng, đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống. Bằng uy tín của mình, họ đã tuyên truyền, vận động gia đình, cộng đồng xây dựng ấp, khóm văn hóa, xây dựng nông thôn mới, sản xuất kinh doanh, đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Sự tích cực ấy đã góp phần cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn ổn định và phát triển trong sự đi lên của tỉnh nhà. Họ thật sự là hạt nhân đoàn kết, là điểm tựa tinh thần cho cộng đồng và là cầu nối giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương”.

Phương Nghi

Bình luận

ZALO