Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 08:24 GMT+7

Người có uy tín - hạt nhân đoàn kết của đồng bào Tây Bắc

Biên phòng - Những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở khu vực Tây Bắc là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động, tổ chức đồng bào DTTS thực hiện các quy định của địa phương; tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

t507_11
Ông Vàng Seo Dìn, Trưởng thôn Bản Rào, xã Na Khê, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang trao đổi với cán bộ Đồn BP Bạch Đích về hiện trạng đường biên, cột mốc do người dân trong thôn tự quản. Ảnh: Nguyễn Bích

Theo bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, trong suốt quá trình lịch sử cách mạng, đồng bào các DTTS vùng Tây Bắc luôn là một cộng đồng đoàn kết, góp phần cùng cả nước tạo nên sức mạnh to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Trong đó, phải kể đến sự đóng góp của đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng các DTTS vùng Tây Bắc - những người luôn đi đầu trong các lĩnh vực, là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước và hạt nhân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hiện nay, vùng Tây Bắc đã có 22.529 người có uy tín được UBND các tỉnh khu vực này công nhận. Đội ngũ này có ở mọi thành phần dân tộc, với các cương vị công tác khác nhau, trên mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội: Người cao tuổi, trưởng bản, trưởng dòng họ, cán bộ công chức, người nghỉ hưu, nhân sĩ, trí thức, nông dân, công nhân, các tổ chức quần chúng, những người tiêu biểu trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ và các doanh nhân. Họ đã và đang là những người tiên phong trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như phát triển kinh tế - xã hội, được bà con trong dòng tộc cũng như trong xóm, thôn, bản kính nể, tôn trọng. Nhiều người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS Tây Bắc đã được tham dự Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số toàn quốc.

Không chỉ là hạt nhân đoàn kết tại các tỉnh Tây Bắc, đội ngũ những người có uy tín còn có những đóng góp quan trọng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn. Theo số liệu của Phòng Vận động quần chúng, Cục Chính trị BĐBP, trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín đã cung cấp cho lực lượng BĐBP hơn 10.324 nguồn tin phục vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới. Trong đó có nhiều tin liên quan đến hoạt động kích động ly khai, tự trị, hoạt động móc nối của các phần tử phản động trong và ngoài nước; đồng thời, người có uy tín đã tham gia giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, góp phần ổn định tình hình địa bàn. Điển hình như vụ tụ tập đông người ở Mường Nhé, Điện Biên (năm 2011); vụ gây rối, chống người thi hành công vụ ở Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu, Hòa Bình (năm 2010). Người có uy tín còn vận động nhân dân giao nộp gần 2.708 vũ khí các loại; phát hiện và xử lý 121 vụ với 417 đối tượng truyền đạo trái pháp luật; vận động 938 đối tượng cai nghiện ma túy; tuyên truyền không di cư tự do 5.230 hộ với 18.654 khẩu...

Đội ngũ người có uy tín còn tích cực vận động đồng bào tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; xóa bỏ các tập tục lạc hậu, mê tín dị đoan; vận động các đối tượng lầm lỗi trở về địa phương làm ăn sinh sống, phát triển kinh tế.

Để phát huy vai trò của người có uy tín trong thời gian tới, bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, cần có sự phối hợp của các cấp, các ngành để tạo điều kiện thuận lợi cho người có uy tín tham gia góp ý vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, tham gia các phong trào phát triển sản xuất. Bên cạnh đó, chính quyền, cơ quan chức năng cần phải bảo vệ bản thân và gia đình họ, củng cố nâng cao uy tín cho họ, không để các thế lực thù địch lợi dụng lôi kéo ly gián, đồng thời phải thực hiện tốt các chính sách để phát huy vai trò của người có uy tín, thường xuyên thăm hỏi, động viên, nhất là các dịp lễ, Tết; mời người có uy tín tham dự các cuộc gặp mặt, tọa đàm, giao lưu giữa các dân tộc để mở mang kiến thức. Đặc biệt, cần phải quan tâm đến công tác biểu dương, khen thưởng những người có uy tín có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất và vận động đồng bào DTTS thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc đánh giá: "Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có uy tín trên địa bàn Tây Bắc luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm kịp thời, thực hiện theo đúng quy định và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận".

Được biết, để phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/2008/CT-TTg, ngày 1-2-2008 về phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg ngày 18-3-2011 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trên cơ sở các chỉ thị, quyết định trên, thời gian qua, 14 tỉnh vùng Tây Bắc đã triển khai thực hiện nghiêm túc và cụ thể hóa bằng các chương trình hành động nhằm phát huy vai trò người có uy tín vùng đồng bào DTTS của địa phương.

Để tiếp tục cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ngày 4-12-2016, Ban Chỉ đạo Tây Bắc đã tổ chức lễ tuyên dương người có uy tín tiêu biểu vùng Tây Bắc. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò người có uy tín trên địa bàn Tây Bắc - một trong những vùng chiến lược quan trọng của cả nước; đồng thời, tôn vinh, biểu dương người có uy tín trên các lĩnh vực đời sống xã hội; tạo điều kiện cho người có uy tín tiêu biểu có cơ hội được giao lưu học tập kinh nghiệm và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc tạo điều kiện cho người có uy tín được cống hiến, đóng góp sức mình vào các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh ở địa phương, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bình Minh

Bình luận

ZALO