Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 05:59 GMT+7

Người có uy tín đóng góp tích cực trong sự nghiệp bảo vệ biên giới

Biên phòng - Trong 2 ngày 16 và 17-8, tại Tây Ninh, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín, tiêu biểu trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

5b761d544557142ae50006fe
Ông Trần Văn Thạch, Phó Trưởng ban Quản tự chùa Bửu Sơn Kỳ Hương (An Giang) (bên phải) tham gia vệ sinh Mốc quốc giới 241. Ảnh: Chiến Khu

Những điểm sáng trên biên giới

Trong những năm qua, MTTQ Việt Nam các cấp và các đơn vị BĐBP tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về biên giới nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBGQG trong tình hình mới”.

Tại tỉnh Tây Ninh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với BĐBP tỉnh tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng các Tổ tự quản an ninh, trật tự nhân dân, Tổ hòa giải khóm, ấp biên giới đi vào hoạt động có nền nếp ở 20 xã biên giới tiếp giáp với 22 xã thuộc 3 tỉnh Svay Rieng, Prey Veng và Kampong Cham của Vương quốc Campuchia. Đến nay, có 516 hộ dân có đất sản xuất dọc biên giới nhận bảo vệ hơn 234km đường biên giới với 81/100 cột mốc và 52/52 ấp giáp biên giới đăng ký tự quản.

Các đơn vị BĐBP đã cử cán bộ, chiến sĩ giúp hơn 1.100 ngày công lao động để tu sửa đường và các công trình phúc lợi xã hội; khám chữa bệnh cho hơn 1.400 lượt người; trực tiếp giảng dạy 5 lớp học tình thương cho 76 học sinh; đỡ đầu 27 học sinh nghèo qua Chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Tại tỉnh Đắk Nông, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng các Tổ an ninh trật tự, Tổ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới ở 7 xã biên giới với hơn 1.400 thành viên tham gia tự quản, bảo vệ 84km đường biên giới. Qua đó, nhân dân đã cung cấp 452 nguồn tin có giá trị giúp lực lượng BĐBP phát hiện, ngăn chặn và xử lý 38 vụ với 78 đối tượng vi phạm pháp luật; đưa ra kiểm điểm trước cộng đồng 4 vụ với 13 đối tượng liên quan.

Từ nguồn tin của nhân dân, MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Gia Lai và các đơn vị BP đã xử lý 142 vụ, với 229 lượt đối tượng liên quan đến trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng, vận chuyển lâm sản, buôn bán, sử dụng ma túy trái phép. Đồng thời, thu giữ 14 loại tài liệu tuyên truyền phản động, đấu tranh xóa bỏ 3 điểm, nhóm với 49 đối tượng hoạt động phục hồi đạo “Tin lành Đề Ga” trên địa bàn. Các lực lượng chức năng đã đấu tranh, răn đe 133 đối tượng, giáo dục tập trung 16/197 đối tượng; bắt 2 vụ với 12 đối tượng vượt biên...

Thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, ANBGQG trong tình hình mới”, MTTQ Việt Nam các xã biên giới tỉnh Đồng Tháp đã phối hợp với các đồn BP, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục củng cố, kiện toàn các Tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới gắn với mô hình Tổ nhân dân tự quản, tham gia hơn 1.000 lượt tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc. Trong thời gian qua, nhân dân ở 8 xã biên giới cung cấp cho BĐBP Đồng Tháp hơn 1.000 tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự, ANBGQG, trong đó có 260 nguồn tin có giá trị trong công tác bảo vệ an ninh biên giới; giúp lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng có lệnh truy nã, 1 đối tượng tiêu thụ xe gian.

Phát huy vai trò của người có uy tín

Xác định người có uy tín đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền, ANBGQG, MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp với Công an, BĐBP thường xuyên tổ chức các lớp phổ biến về các hiệp định, quy chế biên giới, lịch sử đường biên, mốc quốc giới cho người có uy tín. Thông qua đó, để họ tuyên truyền giúp người dân nắm chắc về đường biên, mốc giới; hiểu rõ chủ trương, quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc.

MTTQ Việt Nam các cấp và BĐBP đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người có uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Nhiều già làng, trưởng thôn, bản, người có uy tín đã gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình, tích cực đóng góp nhiều ngày công xây dựng, hiến đất cho các chương trình, dự án thực hiện đúng tiến độ.

Các già làng, trưởng dòng họ cũng đi đầu vận động, giáo dục con cháu tham gia lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Họ cũng là lực lượng tích cực vận động bà con sống ở khu vực biên giới ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật; tích cực tố giác tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Điển hình, tỉnh Bình Phước đã phát huy vai trò của 15 Hội đồng già làng, 122 già làng, 64 người có uy tín ở khu vực biên giới trong tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc tích cực phát triển sản xuất và tham gia xây dựng thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Các già làng, người có uy tín đã cung cấp nhiều tin có giá trị cho BĐBP kịp thời đấu tranh, phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm. Từ nguồn tin của người có uy tín và nhân dân cung cấp, các đơn vị BP phát hiện, bắt giữ trên 72m3 gỗ các loại; 8.000 gói thuốc lá ngoại; 177 xe máy; hơn 201kg thuốc nổ, 2 khẩu súng quân dụng và 20 viên đạn; thực hiện 18 chuyên án phòng chống mua bán, sử dụng ma túy, bắt giữ hơn 68kg heroin, hơn 1.000 viên ma túy tổng hợp, giao cho cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Lan

Bình luận

ZALO