Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 03/03/2021 02:18 GMT+7

Người có “duyên” đánh án

Biên phòng - 10 năm tham gia hàng loạt các chuyên án lớn nhỏ, chưa từng lùi bước trước tội phạm, luôn giữ cho mình bản lĩnh vững vàng và tinh thần thép - đó là một trong số những điều có thể thấy ở Trung úy Nguyễn Văn Thi, Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn BP cửa khẩu cảng Quy Nhơn, BĐBP Bình Định. Anh được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và là “Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Bình Định” năm 2016, về những đóng góp của mình trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo.

shr3_6a
Trung úy Nguyễn Văn Thi (người đi đầu tiên) và đồng đội tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự khu vực cảng Quy Nhơn. Ảnh: Công Cường

Cảng Quy Nhơn là một trong những cảng biển lớn nhất khu vực miền Trung. Tại đây, các tàu hàng hoạt động liên tục suốt ngày đêm. Đêm đến là thời điểm một số đối tượng xấu lợi dụng cơ hội, gây mất trật tự an ninh nên công tác tuần tra kiểm soát, nắm chắc tình hình địa bàn là nhiệm vụ thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu cảng Quy Nhơn. Đây là nhiệm vụ không hề đơn giản, nên cán bộ, chiến sĩ của đồn đã phối hợp tuần tra cùng các lực lượng chức năng để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Ở Đồn BP cửa khẩu cảng Quy Nhơn có một căn phòng thường sáng đèn về đêm. Chủ nhân của căn phòng ấy là người có duyên đánh án - Trung úy Nguyễn Văn Thi. Trong tay anh là hồ sơ của một chuyên án vừa nhận được. Những bức ảnh, những lời khai của các đối tượng liên quan, những tình tiết mới... làm cho cuốn sổ ngày một dày lên, số đêm thức trắng cũng nhiều thêm. 10 năm qua, người Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm và ma túy luôn đối diện với những chuyên án phức tạp như thế bằng sự bình tĩnh, cẩn trọng. Đó là kinh nghiệm mà anh đã đúc rút được từ những người anh đi trước, từ chính những bài học thực tế của bản thân.

Với anh, thực hiện thành công một chuyên án cũng là chiến thắng chính bản thân mình; đặc biệt, đối mặt với tội phạm ma túy là nhiệm vụ khó khăn và phức tạp. Các đối tượng ngày càng tinh vi, các vụ việc có tính chất nghiêm trọng xuất hiện ngày càng nhiều, đòi hỏi đội đánh án phải có được kế hoạch sát với tình hình thực tế, am hiểu tâm lý đối tượng. Làm thế nào để vừa bắt giữ đúng đối tượng, tang vật, vừa đảm bảo an toàn cho những đồng chí, đồng đội của mình, đó luôn là trăn trở của người Đội trưởng.

Trong những năm qua, anh và đồng đội đã phá thành công nhiều chuyên án có tính chất phức tạp là nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của đồng đội và sự dũng cảm, kiên trì của bản thân.

Khi trò chuyện với tôi, anh tâm sự: Trong năm 2016, anh đã tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị tiến hành bắt giữ, xử lý 3 vụ/4 đối tượng, tang vật thu được 4.500kg phân DAP, 800 lít dầu DO, 24.000kg nguyên liệu làm thức ăn gia súc. Điển hình như vụ bắt giữ đối tượng mua bán ma túy ngày 31-3-2016.

Thực hiện Kế hoạch, đơn vị phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bình Định, Công an tỉnh và Công an TP Quy Nhơn tiến hành bắt quả tang đối tượng Đỗ Thị Thu Phương và Đặng Kim Linh đang bán ma túy cho con nghiện tại khuôn viên Khách sạn Hoàng Yến 2, thuộc khu vực 10, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn. Tang vật thu giữ 0,1557g ma túy tổng hợp (MTTH) (Methamphetamine).

Quá trình điều tra, Phương và Linh khai nhận đang tạm trú tại phòng 203, nhà nghỉ Nhật Hoàng, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn và nhà trọ thuộc tổ 25, khu vực 5, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn. Đồn BP cửa khẩu cảng Quy Nhơn đã ra quyết định khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng, thu giữ 1 cân điện tử bỏ túi, 1 nỏ thủy tinh. Đồn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP Quy Nhơn ra quyết định chuyển vụ án cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Quy Nhơn điều tra theo thẩm quyền. Ngoài ra, anh đã trực tiếp làm công tác hồ sơ và tham mưu cho Ban Chỉ huy đơn vị ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 vụ/29 đối tượng, với tổng số tiền phạt hơn 54 triệu đồng.

Đại úy Vũ Đức Tuệ, Phó Đồn trưởng Đồn BP cửa khẩu cảng Quy Nhơn cho biết thêm: Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, Trung úy Nguyễn Văn Thi cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu cảng Quy Nhơn còn phối hợp với lực lượng chức năng làm tốt công tác bảo vệ an ninh cửa khẩu, kiểm soát hành chính, giải quyết thủ tục cho các tàu thuyền nước ngoài và trong nước xuất, nhập cảnh qua cảng Quy Nhơn.

Nhờ những đóng góp trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, Trung úy Nguyễn Văn Thi đã được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Gương mặt trẻ tiêu biểu trong BĐBP tỉnh; được UBND tỉnh Bình Định tặng Bằng khen, là 1 trong 10 "Gương mặt trẻ tiêu biểu" của tỉnh.

Công Cường

Bình luận

ZALO