Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 05:42 GMT+7

Người chiến sĩ lái xe Biên phòng xả thân vì nhân dân

Biên phòng - Câu chuyện Trung sỹ Nguyễn Văn Thông, chiến sỹ lái xe BĐBP Phú Yên, cứu nạn hai thanh niên bị đuối nước ở khu vực biển TP Tuy Hòa, đã lan truyền rộng rãi trong giới trẻ trên địa bàn của tỉnh Phú Yên nhiều ngày qua. Nghe chúng tôi hỏi chuyện về anh, những người đồng đội ở BĐBP tỉnh không giấu được niềm tự hào khẳng định, Thông không chỉ tỏa sáng bởi tinh thần dũng cảm, dám xả thân vì nhân dân, mà còn là một tấm gương tiêu biểu về tinh thần trách nhiệm trước mọi nhiệm vụ.

qi4h_9a
Trung sỹ Nguyễn Văn Thông nhận Bằng khen do Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên trao tặng về thành tích cứu người bị đuối nước. Ảnh: Phương Oanh

Tấm lòng người lính

"Tôi cố hết sức vùng vẫy, bung người để thoát ra khỏi hai cánh tay xiết chặt của người bị nạn khi vừa tiếp cận với họ" - Trung sỹ Thông nhớ lại. Với anh, đó là giây phút quyết định sinh, tử cho chính anh và cả những người bị nạn. "Trong lúc chới với, hoảng loạn vì ngợp nước, phản xạ của người bị nạn là tìm mọi cách bấu víu vào mình. Nếu không thoát khỏi tình cảnh đó, mình sẽ bị dìm xuống biển cùng họ" - Thông giải thích.

Kể chuyện đã qua, Thông cho biết, buổi chiều hôm ấy, sau giờ làm việc, anh cùng một đồng đội ra bãi biển chạy thể dục. Bất chợt, từ phía trước, anh nghe vọng lại tiếng kêu gọi hoảng loạn của nhiều người. Nhìn ra biển, Thông thấy một cô gái đang ngụp lặn kêu cứu giữa những con sóng lớn. Không chút chần chừ, anh lao ngay  xuống nước, vừa bơi, vừa quan sát.

Trong lúc đó, một anh thanh niên, có lẽ là bạn trai của cô gái cũng đã bơi ra để cứu cô gái. Khi ra đến khu vực người bị nạn, Thông không nhìn thấy cô gái. Hỏi anh thanh niên mới biết, một tay anh này đang nắm cánh tay cô bạn, nhưng toàn thân cô gái đã chìm hẳn dưới nước, anh thanh niên lúc này cũng đuối sức. Những con sóng lớn liên tục đẩy xa và dìm họ xuống lòng biển. Thông cố bơi đến tiếp cận người thanh niên thì ngay lập tức, Thông bị anh này trong cơn hoảng loạn đã chụp ôm riết lấy. Cả người anh như bị trói chặt không vùng vẫy được. Thoáng chốc, Thông nhận ra cả anh và hai người bị nạn đã bị nhấn chìm dưới mặt biển.

"Một giây hoang mang thoáng qua, tôi quyết định bung người, quẫy thật mạnh, nhoài người thoát ra khỏi hai người bị nạn. Khi bơi ra xa cách họ 1,5 mét, tôi quay lại, trấn an anh thanh niên: "Nếu bạn cứ hoảng loạn như vậy, cả ba sẽ bị dìm dưới biển, hãy bình tĩnh để tôi nói phương án cứu kéo. Rồi tôi tiến đến, choàng tay nhanh qua cổ và nách, kẹp người bạn trai và bơi vào. Phần bạn ấy vẫn tiếp tục nắm chặt lấy tay cô gái. Để tránh bị những đợt sóng kéo ra xa, tôi phải bơi vòng, tránh dòng nước chảy nên đoạn bơi vào bờ khá dài, vừa bơi, tôi vừa tự nhủ nhất định không để bị sóng biển dìm chết. Khi chỉ còn cách bờ 20 mét, tôi thấy sức mình bắt đầu đuối, bàn chân vẫn chưa chạm xuống mặt đất. Rất may, người đồng đội có mặt trên bờ đã nhanh chóng tìm được cây sào và đưa nó xuống nước tiếp cứu chúng tôi" - Trung sỹ Thông nhớ lại từng chi tiết.

Vào đến bờ, Thông đặt cô gái nằm trên bãi cát bằng phẳng và đưa tay ấn mạnh lên lồng ngực. Sau hai lần ép tim, nước từ trong miệng nạn nhân bắt đầu trào, tuôn ra từng đợt. Một lúc, cô gái bắt đầu thở ra những hơi thở đầu tiên, gương mặt đã hồng lên.

"Nhìn nét mặt thất thần của hai bạn trẻ, trong lòng tôi xót xa. Cứ nghĩ, nếu mình không ứng cứu họ được, chắc chắn những gia đình bị mất con sẽ đau khổ biết nhường nào" - Thông tâm sự.

Tự hào là chiến sỹ Biên phòng

Nghe hỏi chuyện về Trung sỹ Thông, Thượng tá Ninh Công Huân, Chủ nhiệm Hậu cần BĐBP Phú Yên, tự hào cho biết. "Nhiều người dân có mặt trên bờ biển hôm ấy, đã đến gặp chỉ huy đơn vị để bày tỏ tình cảm yêu quý đối với anh BĐBP cứu người bị nạn. Họ nói, hôm ấy biển sóng lớn, không ai dám lao ra cứu người, vậy mà Thông không ngần ngại. Khi cấp cứu người ngợp nước, Thông cũng thực hiện các thao tác một cách thành thạo, không khác cách cứu chữa của nhân viên y tế".

Theo Thượng tá Huân, 6 năm trong quân ngũ, Trung sỹ Nguyễn Văn Thông đã có hơn 4 năm đảm nhiệm công việc lái xe của đơn vị. Trong thời gian Thông thực hiện nghĩa vụ quân sự, chỉ huy đơn vị nhận thấy anh là quân nhân tốt, luôn nghiêm túc chấp hành kỷ luật và đảm đương được mọi nhiệm vụ phân công, có tay nghề lái xe giỏi, nên khi một số đồng chí lái xe của đơn vị đến tuổi nghỉ hưu, để bảo đảm cho công việc, đơn vị đã giao cho Thông thực hiện nhiệm vụ này.

giyh_9b
Là chiến sỹ lái xe, Trung sỹ Thông thường xuyên thực hiện chế độ kiểm tra, bảo quản xe để làm tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Phương Oanh

Từ khi được biên chế vào đội xe, Thông càng thể hiện rõ tình cảm yêu nghề và chưa bao giờ ngại khó khăn, gian khổ. Đặc biệt, khi đội xe có nhiệm vụ đột xuất, thường vào lúc nửa đêm hay giờ nghỉ, dù không phải phiên trực, nhưng biết đồng đội đang gặp khó là anh sẵn sàng giúp đỡ. Ngoài nhiệm vụ lái xe, anh còn tham gia nhiều phần việc nặng nhọc giúp dân như làm đường giao thông, sửa chữa nhà cửa cho người nghèo, cứu kéo tàu thuyền bị nạn... "Dấu ấn của Thông trong lòng đồng đội, bạn bè và bà con làng xóm nơi anh đến công tác là sự nhiệt tình, tận tụy và trách nhiệm" - Thượng tá Huân nhận xét. 

Được biết, trước yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, BĐBP Phú Yên đã đề xuất cấp trên xem xét cho Thông được chuyển chế độ, phục vụ lâu dài trong lực lượng. Khi đề xuất này đưa ra, tất cả đồng đội của Thông đều đồng tình và mong mỏi cấp trên tạo điều kiện cho Thông đạt được mong ước. 

Trung sỹ Nguyễn Văn Thông tâm sự, hôm đứng trên bục vinh dự nhận Bằng khen do Tỉnh đoàn Phú Yên trao tặng về thành tích cứu người, anh rất hạnh phúc. "Tôi thấy lòng mình nhẹ nhõm, lâng lâng niềm vui và sung sướng hơn khi cảm nhận gia đình, bạn bè, đồng đội và thủ trưởng tự hào về việc làm của mình. Nếu không ở trong quân ngũ, không được tu dưỡng để xác định trách nhiệm của một người chiến sỹ, không được bồi dưỡng kỹ năng cứu hộ, cứu nạn và rèn luyện nâng cao thể lực, tôi đã không thể làm được điều kỳ diệu ấy" - Thông xúc động bộc bạch.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO