Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 08:18 GMT+7

Người chiến sĩ giao liên vượt "bốn vòng trái đất"

Biên phòng - Trong những năm tháng làm nhiệm vụ giao liên, đôi chân trần của người chiến sĩ Trần Dũng đã vượt hơn 150 nghìn cây số (tương đương bốn vòng trái đất) để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, tổng cộng ông đã cõng 650 kiện hàng khô đặc biệt trên lưng, vượt hơn 70 nghìn km về nơi tập kết an toàn. Có lần, ông Dũng nhận nhiệm vụ hết sức đặc biệt là cõng hơn 30kg vàng thỏi từ khu rừng Trà Mi, tỉnh Quảng Nam lên căn cứ Tỉnh ủy Kon Tum phục vụ chiến trường Tây Nguyên. Ông Dũng đã viết nên câu chuyện huyền thoại về người lính Cụ Hồ giữa chốn rừng xanh thăm thẳm được mọi người kính phục.

krhv_21b
Ông Trần Dũng (bên phải) những ngày hoạt động tại chiến trường Tây Nguyên. Ảnh: Tư liệu

Những "kiện hàng" lịch sử

Trong 21 năm làm chiến sĩ giao liên, ông Trần Dũng một mình sống và làm việc giữa chốn rừng thiêng nước độc Tây Nguyên. Ông không ngại hy sinh, gian khổ băng rừng, lội suối cõng trên vai gánh nặng "lịch sử" luồn lách qua vòng vây ác liệt của quân thù. Bản thân ông cũng không ngờ mình đã vượt quãng đường hơn 150 nghìn cây số. Ấy vậy mà ông đã làm nên điều kỳ tích đưa hàng về nơi tập kết an toàn, tiếng tăm lừng lẫy toàn quân. Mãi sau này ông mới hiểu được cụm từ "hàng khô đặc biệt" (tức số lượng lớn tiền, vàng thỏi). 

Ông Trần Dũng, quê ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Như bao chàng trai khác, đến tuổi trưởng thành, ông Dũng hăng hái tham gia quân đội để đánh đuổi quân thù xâm lược nước ta. Những ngày đầu vào quân đội với vóc người cao to, vạm vỡ, nhanh nhẹn, Trần Dũng đã lọt vào mắt của chỉ huy. Ngay lập tức, Trần Dũng được cấp trên lựa chọn đưa vào đội trinh sát. Sau khóa đào tạo cấp tốc, Trần Dũng lúc này lấy bí danh Bảy Cao, được cấp trên giao bảo vệ cơ quan Tỉnh ủy Kon Tum, đồng thời làm nhiệm vụ thông tin liên lạc với các căn cứ trên địa bàn Tây Nguyên.

Năm 1954, những ngày nhận nhiệm vụ hoạt động nơi rừng thiêng nước độc chiến trường Tây Nguyên, Bảy Cao một mình lặn lội trong rừng để lần theo dấu vết của địch. Chính vì vậy, khoảng cách từ trạm này đến trạm giao liên các chiến sĩ đi mất một ngày đường, nhưng ông chỉ mất một buổi là đến nơi. Có lần, ông nhận nhiệm vụ đặc biệt phụ trách đường dây của Trung ương đi qua tỉnh Kon Tum. Để làm tốt nhiệm vụ này, hằng ngày, Bảy Cao phải đi lại như con thoi với chặng đường trên 200 cây số để đưa đoàn cán bộ về căn cứ an toàn. 

Bảy Cao nhớ nhất, đầu mùa mưa 1959, đồng chí Trần Kiên (nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, gọi ông lên giao nhiệm vụ phải lập tức về Khu ủy Khu 5 đóng ở huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam để nhận một chuyến hàng đặc biệt của tỉnh. Sau hai ngày băng rừng lội suối, Bảy Cao về đến điểm hẹn. Sau hàng loạt các thủ tục mật mã, đến tối, một người không rõ mặt giao cho ông một cục hàng lớn. Đeo kiện hàng trên lưng, Bảy Cao không hề tò mò đó là vật gì lập tức thi hành mệnh lệnh. Ngay trong đêm, Bảy Cao một mình băng rừng lội suối, không quản ngại vất vả cõng hàng về đến Tỉnh ủy Kon Tum an toàn. Mãi sau này, ông mới biết, trong thùng hàng đó là 30kg vàng thỏi Khu ủy chi viện cho Tỉnh ủy Kon Tum dùng để phục vụ kháng chiến.

Một lần khác, ông đưa đoàn cán bộ trên 50 người đi qua vùng kiểm soát gắt gao của địch, trong đó có các đồng chí Võ Chí Công (cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, khi ấy là Bí thư Khu ủy Khu 5), Bùi San (khi ấy là Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum)... Lúc ấy, khu vực này được gọi là "vùng trắng", địa hình rất phức tạp, địch rình rập suốt đêm ngày rất nguy hiểm. Trong rừng cây cối um tùm, số lượng lớn người đi qua nhất định sẽ để lại dấu vết, địch sẽ phát hiện được. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Bảy Cao nghĩ ra một kế nhằm xóa dấu vết. Khi đưa đoàn đi trước, ông nhờ một cụ già người dân tộc thiểu số huy động đàn trâu lùa theo sau. Trên đường đi không gặp bất cứ rủi ro nào, cuối cùng cả đoàn tập kết về nơi an toàn.

5861e2d59bad4ba626000c28
Bà Y Nay (vợ ông Trần Dũng) giới thiệu kỷ vật - di ảnh người chồng quá cố. Ảnh: Phạm Hoàng

Người chiến sĩ trong lòng dân

Vào một ngày mưa rả rích, chúng tôi tìm về thôn 7, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum - nơi gia đình Bảy Cao đang sinh sống. Căn nhà cấp bốn của gia đình ông nằm lọt thỏm trong vườn cà phê. Quang cảnh vắng lặng, sau nhiều lần cất tiếng gọi không thấy ai trả lời, chúng tôi vòng ra sau nhà thấy một bà cụ tóc bạc trắng cặm cụi ngồi băm rau. Nhận ra nhà báo, bà dừng tay, mời khách vào nhà và giới thiệu mình là Y Nay (vợ ông Trần Dũng), người dân tộc Ja Rai.

Nói đến đây, bà nghẹn ngào: "Ông nhà tôi đã mất rồi!". Sau một lúc ngồi trầm ngâm bà lặng lẽ vào phòng trong ôm chiếc cặp cũ kỹ nơi chất chứa nhiều kỷ niệm của người chồng quá cố đưa cho chúng tôi xem. Cầm trên tay tấm di ảnh của người chồng, bà chia sẻ: "Trong 21 năm đi theo cách mạng, trải qua hai cuộc kháng chiến gian khổ cùng dân tộc từ năm 1954 đến năm 1975, ông nhà tôi vinh dự được Nhà nước trao tặng nhiều huy chương, huân chương, danh hiệu cao quý. Sau ngày giải phóng, ông được bổ nhiệm làm Trưởng ty Bưu điện tỉnh Gia Lai - Kon Tum (đơn vị hành chính cũ).

Đến năm 1979, ông được nghỉ hưu, tài sản vỏn vẹn chỉ có một chiếc ba lô đeo sau lưng. Hai vợ chồng ông mỗi người dắt một đứa con đi bộ hơn 30 cây số từ thị xã Kon Tum về xã Đăk Ui, huyện Đăk Hà - nơi quê vợ để lập nghiệp. Từ đấy, vợ chồng bà bắt đầu khai cơ lập nghiệp giữa núi rừng thâm u". Có lẽ, cả cuộc đời làm cách mạng của Bảy Cao hãnh diện nhất là ngày ông được Nhà nước vinh danh Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bà Y Nay kể lại: "Giữa năm 1995, con trai tôi làm việc ở Huyện ủy vừa chạy xe đến nhà đã reo to: "Ba ơi! Ba được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng này". Cầm tờ báo Quân đội nhân dân trên tay, nó chạy thẳng ra vườn đọc to cho ba nghe".

Sững sờ, không tin đó là sự thật, ông Dũng vội vã bỏ cuốc chạy vào nhà đeo cặp kính lão đọc đi đọc lại nhiều lần rồi nói trong xúc động: "Đúng rồi! Đúng cả họ tên lẫn quê quán của ba rồi". Cuối năm 1995, ông nhận được quyết định và giấy mời về tỉnh nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Niềm vui sướng vỡ òa trong ông. Để ghi nhớ công lao to lớn của ông, chính quyền huyện Đăk Hà đã vận động nhân dân làm cho ông ngôi nhà tình nghĩa khang trang ở trên phố huyện, nhưng ông Bảy Cao một mực từ chối. Ông bảo: "Mình cả đời gắn bó với cái rừng, cái rẫy, với bà con Xơ Đăng rồi, giờ lên phố huyện ở thì nhớ lắm. Thôi, gia đình mình cứ ở đây, tuổi già có anh em bà con bầu bạn là mãn nguyện rồi".

Ông A Bốn, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đăk Ui cho biết, trong chiến tranh, ông Trần Dũng là một người lính đánh giặc giỏi được Đảng và Nhà nước vinh danh Anh hùng. Ngày trở về địa phương, ông Dũng luôn giữ vững phẩm chất của Bộ đội Cụ Hồ, là một tấm gương điển hình trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Các con ông Dũng đến nay đã lập gia đình, tất cả họ đều là đảng viên đang cống hiến hết sức mình cho xã hội.

Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO