Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 06:47 GMT+7

Người chỉ huy đánh án mưu trí, dũng cảm

Biên phòng - Chuyên án 418C kết thúc thành công. Trong quá trình vây bắt, mặc dù bị các đối tượng chống trả quyết liệt, gây thương tích, nhưng Thượng tá Trịnh Xuân Phương, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Tây Ninh và đồng đội trong Ban chuyên án đã dốc sức tóm gọn các đối tượng. Đến nay, sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, sức khỏe của Thượng tá Trịnh Xuân Phương đã từng bước được hồi phục.

vrcp_7b
Cuối tháng 4-2017, Thượng tá Trịnh Xuân Phương, chỉ huy lực lượng đánh án BĐBP Tây Ninh phối hợp với Ty Công an tỉnh Svây Riêng (Campuchia) phá thành công Chuyên án 417C, thu giữ hơn 63.000 viên ma túy tổng hợp. (Trong ảnh: Bắt giữ đối tượng và tang vật vụ án). Ảnh: Hồ Phúc

Gan dạ, dũng cảm

Thượng tá Trịnh Xuân Phương (sinh năm 1966) quê tỉnh Thanh Hóa, hiện đang trú tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Trong quá trình đấu tranh thành công Chuyên án 418C, trước sự chống trả quyết liệt của các đối tượng mua bán ma túy, anh không may bị thương ở chân trái. Sau mấy ngày được sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, sức khỏe của anh đã dần ổn định. Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Phương cho biết: “Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận, mình gãy xương cổ bàn chân, gãy xương đùi, vỡ xương đầu gối. Mấy ngày qua điều trị tại đây, chân của mình cũng đã đỡ nhức nhiều rồi, người không còn đau ê ẩm như hôm mới vào viện. Các bác sĩ cũng chẩn đoán, khoảng 3 tháng nữa, chân mình có thể hồi phục được”.

Cuối tháng 11-2017, từ nguồn tin trinh sát, có một số đối tượng đang tìm đường vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy từ Campuchia vào Việt Nam, qua khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh. Sau nhiều ngày theo dõi, BĐBP Tây Ninh đã thành lập Chuyên án 418C, Thượng tá Trịnh Xuân Phương được giao nhiệm vụ chỉ huy lực lượng đánh án.

Đến sáng ngày 10-1-2018, tại khu vực cảnh giới Nam Hiệp Thành (xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), lực lượng đánh án đã bắt quả tang Đinh Văn Hùng, sinh năm 1984, trú tại Đồng Tháp, vận chuyển 3kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Campuchia về Việt Nam. Qua đấu tranh khai thác, Hùng khai vận chuyển thuê số ma túy trên cho một người phụ nữ Campuchia (trú tại thành phố Bà Vét, tỉnh Svây Riêng, Campuchia), giao lại cho một người ở thành phố Hồ Chí Minh, không rõ lai lịch.

Ngay sau đó, BĐBP Tây Ninh đã phối hợp với lực lượng phòng chống tội phạm ma túy Công an Tây Ninh, Cục Phòng chống tội phạm ma túy (Bộ Công an), Công an thành phố Hồ Chí Minh cùng lực lượng của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, gồm hơn 20 đồng chí mở rộng chuyên án, tiếp tục điều tra và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó tiến hành “câu nhử” các đối tượng còn lại trong đường dây.

Thượng tá Phương nhớ lại: “Đến 19 giờ 48 phút, ngày 10-1, tại khu vực, đường Tạ Quang Bửu, phường 5 (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh), các trinh sát đã tiến hành vây bắt 2 đối tượng đến nhận hàng là Trần Thị Hồng (sinh năm 1979, quê ở Đồng Tháp) và Nguyễn Văn Dương (sinh năm 1987, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu), đều trú tại nhà số 93, đường 270, phường 4, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong lúc vây bắt, các đối tượng đã chống trả quyết liệt. Đối tượng Dương đã dùng xe gắn máy bỏ chạy. Thấy thế, tôi ra hiệu cho anh em chặn lại, không để các đối tượng lọt ra ngoài vòng vây. Lúc này, đối tượng Dương liều lĩnh dùng xe lao trực diện vào tôi. Tôi quật ngã đối tượng ngồi trên xe máy xuống đường, tạo điều kiện cho đồng đội lao vào hỗ trợ khóa tay. Đối tượng bị tóm gọn. Tôi cố đứng dậy thì phát hiện chân trái mình đau ê buốt, không cử động được. Anh em đưa vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình ngay trong đêm”.

x8l1_7a
Lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh thăm hỏi, động viên Thượng tá Trịnh Xuân Phương. Ảnh: Hồ Phúc

Dày dạn kinh nghiệm

Trong suốt thời gian công tác tại BĐBP Tây Ninh, với nhiệm vụ tham gia đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, Thượng tá Phương luôn xác định việc ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh được một vụ buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy là góp phần diệt trừ được mầm mống gây ra nhiều hiểm họa khó lường cho xã hội. Từ đó, anh say mê học hỏi, tìm tòi để nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ về công tác đấu tranh phòng chống ma túy và tội phạm, để góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Được biết, 33 năm làm nhiệm vụ phòng chống các loại tội phạm, anh là một người dày dạn kinh nghiệm trong đấu tranh các chuyên án, vụ án liên quan đến tội phạm ma túy. Anh từng tham gia triệt phá 18 chuyên án và nhiều vụ án lớn của BĐBP Tây Ninh, bắt giữ nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy ranh ma, xảo quyệt... Thượng tá Phương tâm sự: “Địa bàn biên giới tỉnh Tây Ninh rất phức tạp về các loại tội phạm như buôn lậu, gian lận thương mại, trộm cắp, đặc biệt là tội phạm ma túy. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của chúng ngày càng tinh vi, liều lĩnh, xảo quyệt, manh động và sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng khi bị phát hiện, bắt giữ. Trong nhiều chuyên án, vụ án, mình đấu tranh bắt giữ các đối tượng việc bị thương là không thể tránh khỏi”.

Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, người trực tiếp phụ trách chuyên án cho biết: “Đồng chí Phương không chỉ tham gia đấu tranh phá thành công Chuyên án 418C, mà còn là cán bộ chủ chốt của nhiều chuyên án, vụ án khác của BĐBP Tây Ninh trong suốt nhiều năm qua. Đặc biệt trong thành công của Chuyên án 418C, có sự mưu trí, dũng cảm của đồng chí Phương và đồng đội. Trong công việc, đồng chí Phương là trinh sát yêu nghề, luôn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, đồng chí Phương luôn thể hiện được bản lĩnh can trường của người lính trên trận chiến chống tội phạm ma túy đầy cam go và không ít hiểm nguy này. Đồng chí thực sự là tấm gương điển hình tiêu biểu cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập, noi theo. Mấy ngày qua, anh em trong đơn vị cũng đã đến thăm hỏi, động viên mong đồng chí sớm ổn định sức khỏe để tiếp tục công việc của mình”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO