Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 06/12/2020 08:10 GMT+7

Người cha trong gia đình thời hiện đại

Biên phòng - Gia đình sẽ thực sự trở thành một tổ ấm nhỏ hạnh phúc khi nó được xây nên bởi tình yêu thương, trách nhiệm và sự sẻ chia của các thành viên. Trong đó, người cha luôn có vai trò và tầm ảnh hưởng lớn…

j6r5_11
Tình yêu thương, chăm sóc của người cha sẽ bảo bọc, giúp đứa trẻ hoàn thiện nhân cách, lớn lên trong yêu thương và an bình. Ảnh: Lại Diễn Đàm

Từ lâu, xã hội hay “ấn định” vai trò xây tổ ấm cho người phụ nữ mà quên đi một nửa rất quan trọng là người đàn ông trong gia đình. Khi đó, người chồng, người cha thường được nhìn dưới góc độ là người trụ cột, lo kinh tế, còn các bà mẹ thì định hình với vai trò của người đảm trách các công việc nội trợ, chăm sóc và nuôi dạy con cái. Điều này khiến trong một thời gian dài, người cha có vai trò không mấy quan trọng, thậm chí lu mờ trong suy nghĩ, sự hình thành và phát triển tính cách của một đứa trẻ.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển, hội nhập của đời sống vai trò của người cha đã được ghi nhận và củng cố. Thực tế này không chỉ đến từ sự thay đổi khách quan mà từ chính mong muốn của những người vợ, người mẹ trong gia đình. Họ quan tâm nhiều hơn đến sự hợp tác của chồng trong vai trò làm cha, trong nuôi dạy con, chứ không chỉ là vấn đề lo toan vật chất cho gia đình. Vậy, vai trò của người cha trong gia đình là gì? Có lẽ không ít người đàn ông cảm thấy bối rối khi trả lời câu hỏi này.

Không phải ngẫu nhiên mà Ngày của cha mặc dù đã ra đời ở Mỹ năm 1972, nhưng mới khoảng 2, 3 năm gần đây, nó mới dần trở nên phổ biến trong một số quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ngày của cha là cơ hội để những người vợ, người mẹ, người con và nhất là người cha - người được “vinh danh” có phút ngưng lại để suy ngẫm về vai trò, trách nhiệm không thể thiếu của người đàn ông trong gia đình. Trong xã hội hiện nay, nhiều người thường suy nghĩ chủ quan rằng, vẻ nam tính của đàn ông được thể hiện qua cơ bắp, hình thể, hay “túi tiền”, nhưng thực chất, “tính cách đàn ông” lại thể hiện rõ nhất qua cách anh ta đối xử thể hiện tình yêu thương với vợ con mình như thế nào.

Từ kết quả khảo sát của nhiều nghiên cứu, năm 2016, được cho là năm có những chuyển biến quan trọng trong nhận thức của cả phụ nữ và nam giới về sự phân công trong gia đình. Nổi bật là Nghiên cứu về các xu hướng trong đời sống gia đình khắp nơi trên thế giới của Viện nghiên cứu xã hội Mỹ (The Social Trends Institute) cho thấy, ở hầu hết các nước được khảo sát, tỉ lệ nam giới sẵn sàng làm việc nhà, chia sẻ công việc nội trợ tăng lên. Nhiều người trong độ tuổi trưởng thành tin rằng, nếu bước vào hôn nhân, nam giới sẽ không ngần ngại giúp đỡ vợ công việc nhà. Đây là một kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt đối với các quốc gia đang phát triển, chịu ảnh hưởng lâu đời của hệ tư tưởng, lễ giáo phong kiến như Việt Nam, nơi mà ngay từ bé, vai trò giới của nam và nữ đã được “khuôn đúc” trong sự bất bình đẳng.

Đã bao giờ chúng ta nghĩ rằng, khi người đàn ông thể hiện tình cảm yêu thương với vợ con qua những câu nói như: "Anh yêu em", "Anh thật lòng thương em", "Anh làm tất cả chỉ vì mẹ con em" là sáo rỗng hay màu mè chưa? Tại sao chúng ta thường cảm thấy ngại ngần để nói, thậm chí để nghe, trong khi đó là tình cảm thật, xuất phát từ sự chân thành và yêu thương. Chính những khuôn mẫu giới được định sẵn trong tư tưởng của mỗi người đã làm hạn chế sự biểu hiện tình cảm của các thành viên dành cho nhau. Từng lời nói, hành động tưởng chừng rất nhỏ của sự quan tâm, chăm sóc từ hai phía sẽ tạo ra chất keo đầy yêu thương, gắn chặt hạnh phúc gia đình.

Tôi rất ấn tượng với dòng chữ trên tấm thiệp kỷ niệm Ngày của cha của Ngôi nhà bình yên, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, một tổ chức luôn đứng bên cạnh, bảo vệ quyền con người cho những phụ nữ yếu thế, rằng: “Điều tuyệt vời nhất mà người đàn ông có thể làm cho con cái mình chính là yêu thương mẹ của chúng!”. Thật vậy, người đàn ông không hẳn cần sự nổi tiếng hay thành công vượt trội, mà điều quan trọng nhất là họ luôn sẵn sàng trong tâm thế sẽ luôn sát cánh cùng vợ con, đảm bảo sự yêu thương trong suốt cuộc đời cho những người đã cùng họ xây nên tổ ấm.

Nếu bạn là người làm việc trong lĩnh vực bình đẳng giới, hay đơn giản là bạn dành sự quan tâm của mình cho vấn đề này, bạn sẽ không xa lạ với những câu chuyện như thế này: "Ngày tôi còn bé, mẹ tôi hay nói với tôi: "Bố con là số một". Tôi không để ý cho lắm câu nói trên khi mình vẫn còn trong tuổi bồng bột. Nay đến tuổi trưởng thành, tôi mới khám phá thêm về hình ảnh cha tôi.

Trước đây, cha tôi là một nhà giáo. Nay, cha tôi già yếu nhưng vẫn luôn luôn là điểm tựa cho mọi người trong gia đình: Điểm tựa về kiến thức và về cách sống. Chưa lần nào cha tôi lớn tiếng la mắng, mà chỉ nói rất nhỏ nhẹ trước những lầm lỗi của anh chị em tôi. Còn gì hạnh phúc bằng có một người cha như thế!". Hay: "Ðối với tôi, người cha luôn luôn là một biểu tượng sống động nhất trong gia đình, một biểu tượng không thể thay thế được: Nghiêm khắc nhưng khoan dung, cương quyết nhưng độ lượng, thịnh nộ nhưng tha thứ, xa cách nhưng rất gần gũi, yêu thương nhưng công bằng. Người cha vừa là biểu tượng cho một thế hệ đi trước đầy kinh nghiệm sống, vừa là chiếc cầu nối giữa hai thế hệ trong gia đình".

Qua những chia sẻ trên, chúng ta thấy, hình ảnh chăm sóc, yêu thương, đầy độ lượng của người cha với các thành viên trong gia đình đâu phải là hiếm gặp, mà ngược lại, nó luôn tồn tại rất nhiều trong xã hội. Chỉ là với guồng quay hối hả của cuộc sống, từ cả hai phía, chúng ta ít khi dừng lại để nhìn nhận và vun đắp. Những ký ức và hình ảnh về người cha, về một gia đình ấm áp và yêu thương sẽ luôn là định hướng, bảo bọc cho con cái khi chúng trưởng thành, bước ra ngoài xã hội, trở thành một công dân hữu ích. Điều mà có lẽ khi còn bé, sống trong vòng tay cha mẹ, chúng chưa thể cảm nhận hết được.

"Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, thứ luôn bên bạn mà không hề do dự, đó chính là gia đình, là vợ và con bạn mà thôi. Hãy yêu thương họ khi mình còn trẻ, trân trọng họ khi mình chưa già, dịu dàng với họ khi mình còn có thể. Hãy tìm đủ mọi cách để nâng đỡ, cải thiện và củng cố vai trò ấy. Vì cuối cùng, sau tất cả sự dịu ngọt đôi khi bị cho là sáo rỗng ấy, tất cả mọi thành viên trong gia đình: Cha mẹ, chồng vợ và nhất là con cái sẽ đều được hưởng một hạnh phúc đủ đầy, ấm áp và yêu thương” - Bạn có thích chia sẻ này giống như chúng tôi nhân kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam không? Còn chúng tôi thì mong rằng, sẽ không có người đàn ông nào để mình bối rối khi trả lời câu hỏi: Người cha có vai trò quan trọng như thế nào trong chính gia đình của mình?

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO