Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:13 GMT+7

“Người cha” của trẻ em nghèo

Biên phòng - Hơn 5 năm nay, hình ảnh Thượng úy Nguyễn Văn Hải đã trở nên thân thuộc đối với người dân xã Phú Tân (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang), đặc biệt là trẻ em nghèo. Bởi, từ khi về công tác tại Đồn Biên phòng Phú Tân, BĐBP Tiền Giang, người cán bộ vận động quần chúng này luôn đi đầu trong các chương trình, hoạt động giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị bệnh tật…, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để các em vươn lên học tập, nuôi dưỡng ước mơ làm chủ cuộc sống trong tương lai.

nehg_3a
Thượng úy Nguyễn Văn Hải tặng quà cho các em học sinh nghèo. Ảnh: Hồ Phúc

Khác hẳn với những năm trước, bước vào năm học mới 2017-2018, con đường đến trường chừng 2 cây số của em Võ Thị Kim Cương, học sinh lớp 9, Trường Trung học cơ sở Phú Tân đã ngắn lại, bởi em được Thượng úy Nguyễn Văn Hải trao tặng chiếc xe đạp để đi học.

Đối với Cương, chiếc xe đạp là món quà rất lớn mà em mong ước từ nhiều năm nay. Theo Cương chia sẻ, khi tan trường, nhờ chiếc xe đạp, em sẽ về nhà nhanh hơn để nấu cơm, chăm lo cho em gái mình những khi bố mẹ đi làm về muộn.

Được biết, trong một lần đi công tác ở địa bàn, biết được có hộ gia đình để chiếc xe đạp trong kho đã lâu, không dùng đến, nên Thượng úy Nguyễn Văn Hải đã xin lại, với mục đích trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Gia đình này đồng ý cho xe đạp, Thượng úy Hải bỏ tiền sữa chữa và trao tặng Cương làm phương tiện đi học.

Nói về hoàn cảnh của Cương, Thượng úy Nguyễn Văn Hải cho biết: Gia đình Cương thuộc diện hộ nghèo của xã Phú Tân, bố mẹ làm nghề biển, thu nhập rất bấp bênh. Mặc dù còn nhỏ, nhưng Cương đã quán xuyến rất nhiều công việc gia đình mà ít bạn cùng trang lứa có thể làm được. Có những hôm bố mẹ đi làm cả ngày đến khuya mới về, một mình Cương phải cáng đáng mọi công việc trong nhà, từ dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm, giặt quần áo đến chăm lo cho em gái đang học lớp 2. Mặc dù hoàn cảnh gia đình là thế, nhưng Cương vẫn luôn nỗ lực trong học tập. Những năm qua, thành tích học tập của Cương luôn xếp vào tốp khá của lớp.

Ngồi bên cạnh con gái mình, anh Võ Văn Tính (SN 1974), tâm sự: “Số tiền kiếm được từ những lần đi biển của hai vợ chồng tôi phải tiết kiệm lắm mới trang trải được cuộc sống gia đình và lo cho hai con ăn học. Những năm qua, biết được hoàn cảnh khó khăn, chính quyền xã và các anh ở Đồn Biên phòng Phú Tân quan tâm động viên chúng tôi nhiều lắm. Căn nhà chúng tôi đang sống cũng được hỗ trợ từ chương trình “Mái ấm biên cương” cách đây 6 năm. Riêng đối với cháu Cương, ngoài chiếc xe đạp mà anh Hải trao tặng, hằng năm, mỗi khi bước vào năm học mới, cháu đều được các anh Biên phòng tặng tập viết, vợ chồng tôi biết ơn các anh lắm!”.

Em Trần Thị Xuân Mai (SN 2008), trú tại ấp Bà Từ, xã Phú Tân, hoàn cảnh gia đình đã rất khó khăn, em lại bị bệnh thiếu hồng cầu mãn từ nhiều năm nay. Cũng vì bệnh tật mà Mai phải thường xuyên nghỉ học.

Thấu hiểu hoàn cảnh của Mai, suốt 3 năm qua, hằng tháng, Thượng úy Hải đều bỏ tiền lương của mình ra mua 10kg gạo hỗ trợ em. Ngồi trò chuyện với chúng tôi, chị Võ Thị Nga (SN 1982) tâm sự: “Hằng tháng, vợ chồng tôi đều phải đưa cháu lên Bệnh viện Nhi ở thành phố Hồ Chí Minh để lọc máu. Việc điều trị cho cháu chi phí không phải ít, nhưng vợ chồng tôi đều cố gắng, được ngày nào hay ngày đó. Biết gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thời gian qua, chính quyền địa phương, các anh biên phòng, đặc biệt là anh Hải đã đến giúp đỡ, chia sẻ với chúng tôi rất nhiều. Gia đình tôi được an ủi nhiều lắm!”.

Trên đường cùng tôi từ địa bàn về đơn vị, Thượng úy Nguyễn Văn Hải tâm sự: “Trên địa bàn xã Phú Tân còn rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các gia đình có con em bị bệnh tật. Vì vậy, khi về công tác tại địa bàn này, sau một thời gian tìm hiểu, tôi nghĩ, nếu làm được gì giúp đỡ các em thì tôi sẽ nỗ lực hết mình. Ở đây, ngoài em Cương, em Mai, còn nhiều em vẫn đang cần sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cộng đồng. Tôi tin rằng, sự giúp đỡ động viên đó sẽ tiếp thêm động lực cho các em, cũng như gia đình tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Thời gian qua, không chỉ giúp em Cương, em Mai, Thượng úy Hải còn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Phú Tân kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu dân cư. Thực hiện sự kêu gọi này, đến nay đã có 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ với tổng kinh phí 3,8 triệu đồng/tháng; 7 trẻ em bị bệnh tật được ủng hộ mỗi em 10kg gạo/tháng; 9 hộ dân neo đơn, hoàn cảnh khó khăn được ủng hộ mỗi hộ 10kg gạo/tháng. Ngoài ra, Thượng úy Hải luôn đi đầu trong các phong trào do Đồn Biên phòng Phú Tân và địa phương phát động như: Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; hằng tháng tham gia phát quang đường giao thông nông thôn, khai thông kênh rạch, tuyên truyền pháp luật cho người dân, giúp đỡ nhân dân khắc phục nhà cửa do thiên tai, hướng dẫn nhân dân sản xuất phát triển kinh tế...

Chứng kiến niềm vui của em Cương cũng như những tâm sự, chia sẻ của người dân xã Phú Tân, có thể hiểu được phần nào ý nghĩa những việc làm của Thượng úy Nguyễn Văn Hải cũng như cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Tân trong thời gian qua. Chính những việc làm thiết thực đó đã tiếp thêm được động lực cho người dân nghèo nỗ lực vươn lên, qua đó góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa nhân dân và các chiến sĩ Biên phòng trên địa bàn.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO