Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/08/2021 06:07 GMT+7

Người cao tuổi tham gia bảo vệ biên giới ở Bản Lầu

Biên phòng - Với những việc làm cụ thể, thiết thực, người cao tuổi ở xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã tham gia vận động con cháu cùng tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần xây dựng biên giới ngày càng vững mạnh...

5136_16b
Người cao tuổi ở Bản Lầu luôn vận động con cháu sát cánh cùng BĐBP tuần tra bảo vệ biên giới.  Ảnh: Hà Phương

Nhắc đến tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở xã Bản Lầu, không ai không biết ông Thào Dìn ở thôn Cốc Phương, bởi ông đã có công đưa cây dứa về với vùng đất sỏi đá, giúp bà con thoát nghèo. Vì thế, ông được mệnh danh là "vua dứa" ở xã Bản Lầu. Ông Dìn không chỉ là người Mông có uy tín trong thôn bản, mà còn là người tâm huyết với việc giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Ở xã Bản Lầu có một dòng họ được nhiều người biết đến, đó là họ Lục. Đây là dòng họ số lượng dân đông nhất của thôn Na Nhung 2 và cũng là dòng họ có nhiều con cháu học cao nhất ở xã Bản Lầu. Người đứng đầu dòng họ là ông Lục Bình Lợi. Đã từng là thầy giáo, ông hiểu hơn ai hết vấn đề tri thức rất quan trọng đối với gia đình và xã hội. Từ lúc nghỉ hưu, ông tích cực vận động con cháu trong dòng họ và con em trong thôn đến trường học cái chữ. Ông còn vận động mọi người tham gia vào quỹ hiếu học để kịp thời động viên, khen thưởng những học trò có thành tích cao trong học tập.

Không những là dòng họ hiếu học, dòng họ Lục còn đi đầu trong phong trào tự quản an ninh thôn, bản biên giới. Con cháu dòng họ Lục luôn sát cánh cùng lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và có những đóng góp quan trọng vào việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Dòng họ Lục đã đứng ra thành lập mô hình tổ tự quản an ninh trật tự do các thành viên trong dòng họ làm chủ. Không chỉ bảo ban con cháu trong dòng họ tự giác bảo vệ an ninh thôn bản, an ninh biên giới, trong các cuộc họp dân, bà con trong thôn, xã luôn được các thành viên trong dòng họ Lục tuyên truyền, vận động chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền an ninh biên giới quốc gia tại địa phương.

Để mô hình phát huy được tác dụng, hoạt động có hiệu quả thiết thực, dòng họ Lục đã xây dựng và đưa vào quy ước để các hộ gia đình trong dòng họ thực hiện, trên cơ sở sự đồng thuận và nhất trí cao của các thế hệ, đặc biệt là của những người cao tuổi, người có uy tín trong dòng họ.

Mô hình này đã được chính quyền địa phương đánh giá cao và nhân rộng ra địa bàn toàn xã. Cá nhân ông Lục Bình Lợi đã được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích bảo vệ an ninh trật tự. Giờ đây, mặc dù tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nhưng ông Lục Bình Lợi cũng như các vị cao niên khác trong dòng họ Lục vẫn tích cực tham gia công việc xã hội và vận động con cháu phối hợp cùng với lực lượng chức năng tuần tra, canh gác, phòng chống buôn lậu qua biên giới. Đối với người dân thì các ông chính là những tấm gương sáng để mọi người noi theo, còn đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP thì các ông vừa là cộng sự đắc lực, vừa là người mẫu mực, tin cậy trong công tác vận động quần chúng nhân dân và con cháu dòng họ tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở địa phương.

Nói về vai trò của người cao tuổi trên địa bàn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc, Thượng tá Hán Đức Dương, Chính trị viên Đồn BP Bản Lầu chia sẻ: Những già làng tiêu biểu như các ông Thào Dìn, Lục Bình Lợi và nhiều thành viên khác ở xã Bản Lầu là người có uy tín, luôn phát huy được vai trò của mình đối với thôn, bản. Thông qua các buổi họp thôn, bản, luôn tích cực tuyên truyền để những người trong gia đình, dòng họ, con cháu và người dân nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp nhau phát triển kinh tế và giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Có những trường hợp không tham gia được thì động viên con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm pháp luật. Đóng góp của những người có uy tín đối với cộng đồng đã góp phần vào sự phát triển chung của toàn xã hội, chung tay cùng chính quyền địa phương và BĐBP xây dựng những công trình phúc lợi, xây dựng nông thôn mới, chăm lo, hỗ trợ giúp đỡ những gia đình khó khăn.

yvi3_16a
Người cao tuổi xã Bản Lầu luôn có mặt đông đủ trong các cuộc họp thôn bản. Ảnh: Hà Phương

Xác định vai trò quan trọng của người cao tuổi trong sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới cũng như phát triển kinh tế của địa phương, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Bản Lầu đã rất chú trọng đến công tác chăm lo người cao tuổi. Đảng ủy, chỉ huy Đồn BP Bản Lầu thường xuyên phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bản Lầu quan tâm phát triển Hội Người cao tuổi xã Bản Lầu. Đồng thời, động viên các già làng, trưởng bản giáo dục con cháu, người thân trong gia đình, dòng họ và nhân dân trong thôn, bản thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, gia đình văn hóa, giữ gìn ổn định chính trị, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh.

Hội viên người cao tuổi thường xuyên phối hợp với các đoàn thể quần chúng trong thôn vận động con cháu gia đình và nhân dân trong thôn, bản chấp hành các chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, không di cư tự do, không theo đạo trái phép, thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh trật tự. Điển hình như dòng họ Lục ở Na Nhung, họ Thào ở cốc Phương... Bản Lầu cũng là xã có tỷ lệ trẻ em đến trường cao. Mặc dù là xã biên giới nhưng hàng năm có đến 95% các cháu học từ mầm non lên tiểu học và trung học cơ sở, có nhiều cháu thi đỗ vào các trường đại học.

Thượng tá Hán Đức Dương chia sẻ: Để nhân dân yên tâm lao động sản xuất và bảo vệ biên giới thì vấn đề chăm lo đời sống cho người dân được cấp ủy, chỉ huy Đồn BP Bản Lầu quan tâm đặc biệt. Đồn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển nhiều mô hình kinh tế như: Trồng chè, trồng lúa, ngô, trồng dứa, chuối, kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các ruộng cấy lúa kém hiệu quả, đồn vận động nhân dân chuyển sang nuôi trồng thủy sản, phát triển các nghề phụ tăng thêm thu nhập cho gia đình. Từ đó, củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chính quyền.

Những người có uy tín như ông Thào Dìn, những người cao tuổi trong dòng họ Lục và các cụ khác thực sự là trung tâm của nhịp cầu nối giữa Đảng với cộng đồng các dân tộc ở xã Bản Lầu.

Hà Phương

Bình luận

ZALO