Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 06:02 GMT+7

Người cao tuổi luôn có đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Biên phòng - Sáng 2-10, Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò NCT trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Năm 2017, tỉ lệ NCT trong dân số là 11% (10,1 triệu người) và dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già với tỉ lệ NCT là 17% dân số (19 triệu NCT), Năm 2050 là 25% dân số (28 triệu người).

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, khẳng định NCT có nhiều tiềm năng để đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vai trò của NCT được thể hiện ở hầu hết các lĩnh vực trong đời sống xã hội, đặc biệt là ở các lĩnh vực: Xây dựng gia đình văn hóa; khối đại đoàn kết toàn dân; hệ thống chính trị; gìn giữ, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; giữ gìn bảo vệ an ninh biên giới, biển, đảo của Tổ quốc; tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng nông thôn mới, khuyến học, khuyến tài.

Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: “Trong suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của dân tộc, NCT Việt Nam luôn là lực lượng đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thời kỳ nào trong lịch sử dân tộc, NCT cũng luôn là lực lượng quan trọng, góp phần vun đắp truyền thống vẻ vang của dân tộc; giáo dục thế hệ trẻ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; qua đó tạo sự kết nối bền vững cho các thế hệ vượt qua khó khăn, vững bước trong sự nghiệp gìn giữ và phát triển đất nước”.

5bb2f668455714e434000b56
Bà Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Bích Nguyên

Trong số gần 9 triệu hội viên NCT cả nước có hàng ngàn cụ bà đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Mẹ Việt Nam anh hùng”; hàng ngàn NCT là Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng lao động; hàng ngàn người NCT là lão thành cách mạng, người có công với nước; nhiều NCT là già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, tích cực tham gia trong hệ thống chính trị ở cơ sở, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền.

Trên cơ sở đánh giá vai trò của NCT cũng như nhìn nhận một các toàn diện hệ thống chính sách về NCT, các đại biểu cũng kiến nghị với Đảng, Nhà nước về chính sách phù hợp, cụ thể để NCT phát huy được vai trò, tiềm năng của mình trong xây dựng gia đình hạnh phúc, dòng họ và cộng đồng dân cư đoàn kết góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội… tạo thành sức mạnh trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

73a
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Bích Nguyên

Theo đó, Đảng và Nhà nước, chính quyền cơ sở phải tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và quan tâm chỉ đạo để thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, cơ chế và tạo điều kiện để NCT Việt Nam được tiếp tục đóng góp trí lực cho đất nước.

Hội NCT Việt Nam cần hoàn thiện các hệ thống văn bản hướng dẫn các địa phương quan tâm hơn nữa tới NCT về nhiều mặt, giúp NCT ổn định cuộc sống, phát huy vai trò NCT trong gia đình, cộng đồng và tham gia xây dựng đời sống mới tại địa phương.

Xây dựng và duy trì các mô hình chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần cho NCT…

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO