Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:47 GMT+7

Người cán bộ trong lòng dân vùng biển, đảo

Biên phòng - “Đại úy Lương Văn Phong là cán bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, vượt qua khó khăn, gian khổ, gắn bó mật thiết với nhân dân, được bà con hết sức tin yêu và nể trọng. Đồng chí luôn biết cách phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đồng thời, cùng với tập thể đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc” - Trung tá Vũ Đức Nghị, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cát Bà, BĐBP Hải Phòng cho biết.

jzpa_7a
Đại úy Lương Văn Phong (thứ 3 từ phải sang) là cán bộ luôn gắn bó mật thiết với nhân dân. Ảnh: Viết Hà

Gắn bó, chia sẻ khó khăn với nhân dân

Chúng tôi đến đảo Cát Bà, TP Hải Phòng, hỏi thăm Đại úy Lương Văn Phong thì người dân ai cũng dành cho anh những lời trân trọng, tình cảm yêu mến. Được biết, năm 2017, Đại úy Phong về nhận nhiệm vụ với cương vị Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cát Bà, Đồn Biên phòng Cát Bà. Thời gian đầu về nhận công tác, anh gặp không ít khó khăn, đầu tiên là sự tranh giành đón, trả khách của các chủ đò, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và hình ảnh du lịch Cát Bà. Để chấn chỉnh tình trạng này, anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương tiến hành họp tổ đò để bầu chọn một Tổ trưởng có uy tín. Đồng thời, anh trực tiếp gặp các chủ đò tuyên truyền, vận động, phổ biến các quy định pháp luật, xây dựng môi trường du lịch lành mạnh.

“Ban đầu cũng có những phản ứng từ phía bà con. Họ cho rằng, Trạm trưởng gây khó khăn, cứ để tổ đò hoạt động theo nếp cũ không ảnh hưởng đến ai. Nhưng tôi đã gặp gỡ phân tích thấu đáo, thường xuyên tổ chức sinh hoạt với bà con, quán triệt các quy định có liên quan đến an toàn giao thông đường thủy, các hoạt động kinh doanh chở khách du lịch nên bà con dần hiểu rõ và nghiêm túc thực hiện. Từ đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, tạo được hình ảnh đẹp trong lòng du khách” - Đại úy Lương Văn Phong tâm sự.

Qua quá trình tiếp xúc, kiểm tra thủ tục giấy tờ của các chủ phương tiện, Đại úy Lương Văn Phong nhận thấy, bà con còn thiếu đăng kiểm phương tiện. Anh đã liên hệ với cơ quan đăng kiểm ở địa phương tạo điều kiện cho các chủ phương tiện hoàn thiện các loại giấy tờ, hồ sơ theo quy định của pháp luật để bà con yên tâm lao động sản xuất. Anh tiếp tục vận động bà con bổ sung đầy đủ các loại trang thiết bị bảo đảm an toàn hàng hải cho phương tiện và hành khách, mua sắm đồng phục khi hành nghề. Từ đó, xây dựng được hệ thống vận tải du lịch chuyên nghiệp, thái độ phục vụ văn minh  ngày càng được nâng lên.

Từ sự gắn bó mật thiết với bà con, trong quá trình hoạt động trên vịnh, các chủ đò đã trở thành kênh thông tin quan trọng, phát hiện kịp thời các hành vi xâm phạm chủ quyền khu vực biên giới biển, cũng như cung cấp thông tin về tình hình an ninh trật tự trên biển cho Đồn Biên phòng Cát Bà. 

Anh Nguyễn Văn Tuấn, Tổ trưởng Tổ đò số 2 cho biết: “Anh Phong thường xuyên quan tâm đến đời sống, tâm tư tình cảm của người dân. Anh ấy luôn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn, tạo điều kiện để người dân hiểu và nâng cao ý thức trách nhiệm khi làm nghề, giúp chúng tôi có thêm thu nhập bằng chính công sức lao động của mình”.

Quên mình cứu dân 

Không những làm tốt công tác dân vận, Đại úy Lương Văn Phong còn không quản ngại gian khổ, nguy hiểm, trực tiếp cùng đồng đội tổ chức triển khai, thực hiện công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn. Trong 3 năm qua, anh và đồng đội đã cứu sống 108 người gặp nạn trên biển. Tâm sự với chúng tôi, anh khiêm tốn chia sẻ: “Đã là người lính, mình không ngại hy sinh khi nhân dân gặp nạn. Những thành tích mình có được là nhờ sự đoàn kết và tinh thần vì nhân dân phục vụ của tất cả đồng đội”. 

Đại úy Lương Văn Phong nhớ như in việc cứu thành công 7 thủy thủ tàu Thái Hà 87 vào ngày 24-10-2018. Anh kể: Khi nhận tin báo của ngư dân có tàu gặp nạn ở khu vực Hòn Bắn, cách Cát Bà khoảng 5 hải lý, tôi đã trực tiếp báo cáo chỉ huy đơn vị cử 2 xuồng và 10 cán bộ, chiến sĩ tiếp cận hiện trường, nắm tình hình tàu gặp nạn. Do sương mù dày đặc, sau hơn 1 giờ đồng hồ di chuyển, chúng tôi mới tiếp cận được vị trí, tiến hành tìm kiếm nhưng không thấy phản ứng từ các thuyền viên.

Với những thành tích đã đạt được trong 5 năm qua, Đại úy Lương Văn Phong vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở các năm: 2015, 2017, 2018; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen năm 2015 và 2019; 3 năm liền, từ 2017 - 2019, được UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen và 2 năm liền (2018, 2019) được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen.

Lúc đó, nhiều ý kiến cho rằng, các thủy thủ đã được tàu khác cứu, nhưng tôi thực sự không yên tâm và muốn biết chắc chắn các thủy thủ được ai cứu, cứu đưa về đâu, tình hình sức khỏe thế nào? Vì vậy, dù thời tiết xấu, đêm đã khuya, tôi vẫn động viên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm tìm kiếm theo hướng dòng nước chảy”. Chính sự kiên trì của anh và đồng đội mà 7 thủy thủ đã được cứu và đưa vào bờ an toàn. 

Trung tá Vũ Đức Nghị cho biết: “Đại úy Lương Văn Phong là một cán bộ có nhiều thành tích trên mọi mặt công tác, có phẩm chất đạo đức trong sáng, năng lực chuyên môn giỏi. Đặc biệt, đồng chí Phong luôn tận tụy với công việc, gần gũi, động viên, giúp đỡ nhân dân, được bà con tin yêu, quý mến. Điều đó đã góp phần làm lan tỏa, bồi đắp hình ảnh đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân vùng biển, đảo”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO