Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 11:54 GMT+7

Người cán bộ trẻ nhiệt huyết, sáng tạo

Biên phòng - “Thượng úy Mai Viết Nhân là cán bộ trẻ nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công việc, có nhiều ý tưởng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị và tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Đồng chí là tấm gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Học viện Biên phòng (HVBP)” - Đại tá Vũ Đình Toản, Phó Chủ nhiệm Chính trị HVBP chia sẻ.

Thượng úy Mai Viết Nhân (ngoài cùng bên phải) giới thiệu lịch sử, truyền thống Học viện Biên phòng cho các học viên, chiến sĩ mới. Ảnh: Quang Sao

Sau khi tốt nghiệp ra trường năm 2016, Thượng úy Mai Viết Nhân được cấp trên tin tưởng giữ lại công tác tại HVBP và điều động đi thực tế tại BĐBP Phú Yên. Anh luôn tâm niệm, những kiến thức và kinh nghiệm trong thời gian thực tế là hành trang phục vụ cho quá trình công tác sau này. Vừa rời ghế nhà trường với nhiều hoài bão và ước mơ, anh đã bắt nhịp ngay với công việc và môi trường công tác mới. Trên cương vị Đội trưởng Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Xuân Thịnh, anh được đơn vị giao đảm nhiệm công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, phát hiện, đấu tranh với các loại đối tượng, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển do đơn vị phụ trách.

Mặc dù kinh nghiệm thực tiễn chưa nhiều, song với tinh thần ham học hỏi, cần cù, chịu khó của người sĩ quan trẻ, Thượng úy Mai Viết Nhân đã nỗ lực cố gắng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian này, anh được lãnh đạo BĐBP Phú Yên tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như huấn luyện, tập huấn quân sự, huấn luyện viên đội tuyển hội thao... Anh trực tiếp tổ chức huấn luyện và điều hành bộ phận thực binh tham gia diễn tập khu vực phòng thủ PH-17 huyện Tuy An và PY-17 tỉnh Phú Yên đạt kết quả tốt, được UBND tỉnh Phú Yên, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và chỉ huy các cấp đánh giá cao.

Song song với nhiệm vụ huấn luyện, Thượng úy Mai Viết Nhân đã tham mưu cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Thịnh đẩy mạnh các hoạt động tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới. Trong thời gian công tác tại Đồn Biên phòng Xuân Thịnh, anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị triển khai hơn 100 lượt tuần tra trên bộ, trên biển; xử lý hàng chục đối tượng và phương tiện vi phạm các quy định về khai thác thủy hải sản, vi phạm quy định về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển. Kết quả đó đã khẳng định quyết tâm và năng lực của người cán bộ trẻ đối với nhiệm vụ được giao.

Kết thúc thời gian đi thực tế tại BĐBP Phú Yên, cuối năm 2018, Thượng úy Mai Viết Nhân về nhận công tác tại HVBP, đảm nhiệm chức vụ Trợ lý Ban Tuyên huấn, phụ trách công tác giáo dục, tuyên truyền. Sự thay đổi môi trường và lĩnh vực công tác làm cho người sĩ quan trẻ không khỏi băn khoăn, anh cho biết: “Thời gian đầu mới về công tác tại HVBP, tôi cảm thấy khá lo lắng, vì trong quá trình thực tế tại đơn vị cơ sở, bản thân được giao phụ trách và triển khai thực hiện công tác tham mưu, huấn luyện, đến khi về nhận công tác tại HVBP, tôi được phân công đảm nhiệm công tác giáo dục, tuyên truyền. Do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi đã không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời, tích cực học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước”.

Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, Thượng úy Mai Viết Nhân đã tham mưu cho cấp trên triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục, tuyên truyền của đơn vị. Căn cứ chương trình ngoại khóa của từng đối tượng đào tạo, anh đã mạnh dạn đề nghị chỉ huy cho phép biên soạn giáo án, bài giảng giáo dục chính trị cho học viên, với nội dung mang tính thời sự cao, sát với tình hình đất nước, Quân đội, BĐBP. Anh cũng tham mưu cho cấp trên xây dựng kế hoạch và tổ chức thành công các buổi tọa đàm chào mừng kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ngày truyền thống HVBP, biểu dương lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19...

Với những thành tích đã đạt được, từ năm 2018 đến năm 2021, Thượng úy Mai Viết Nhân có 26 lần được các cấp khen thưởng, trong đó, có 2 năm được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, 1 Bằng khen của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, 1 Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, 2 Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP. Mới đây, anh được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2021.

Thượng úy Mai Viết Nhân cũng đã tham mưu cho Ban Giám đốc HVBP thành lập và duy trì có hiệu quả hoạt động của các trang thông tin phục vụ công tác tuyên truyền của HVBP trên nền tảng công nghệ số. Hiện nay, các Fanpage trên mạng xã hội Facebook của HVBP đã thu hút hàng nghìn người theo dõi, tương tác, được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Bộ Quốc phòng đánh giá cao. Trong thời gian qua, anh cũng viết hơn 60 bài báo và hàng chục phóng sự đăng trên các báo, đài truyền hình trong và ngoài Quân đội, với nội dung phản ánh các hoạt động của HVBP và lực lượng BĐBP, đấu tranh chống “diễn biến hòa bình”.

Cùng với đó, Thượng úy Mai Viết Nhân thường xuyên tham gia các cuộc thi và đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Anh đoạt giải Nhì Cuộc thi tìm hiểu về biên giới và BĐBP năm 2018, giải Nhì Cuộc thi bình câu thơ Bác Hồ tặng BĐBP năm 2018, giải Nhì Hội thi Báo cáo viên do HVBP tổ chức năm 2021... Gần đây nhất, anh và đồng đội đã xuất sắc đoạt giải Nhì Cuộc thi “Biên cương Tổ quốc tôi” do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức. Trong từng phần thi, anh đã thể hiện tốt kiến thức của bản thân về biên giới, nội dung thuyết trình của anh đã thuyết phục Ban Giám khảo, là thí sinh đạt điểm cao nhất trong phần thi hùng biện.

Ngoài ra, trong cuộc sống thường ngày, anh luôn quan tâm, gần gũi đồng chí, đồng đội và học viên. Nhiều đồng chí gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống đều được anh tận tâm giúp đỡ, động viên tư tưởng để vượt qua khó khăn. Hưởng ứng Chương trình “Nuôi em Thanh Hóa” trong dự án Vì trẻ em vùng cao của tỉnh Thanh Hóa, anh đã nhận hỗ trợ em Ngân Bảo Khang (sinh năm 2016, học sinh Trường Mầm non Trung Thượng, bản Khạn, xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn), với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/năm học.

Thành Chung

Bình luận

ZALO