Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 07:22 GMT+7

Người cán bộ trẻ hết lòng vì dân

Biên phòng - Năng động, nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm, luôn quan tâm giúp đỡ nhân dân, đó là nhận xét của những người đồng chí, đồng đội và bà con 2 xã Phước Chỉ, Bình Thạnh (huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) về Thượng úy Nguyễn Văn Thắng, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn BP Phước Chỉ, BĐBP tỉnh Tây Ninh.

u2zj_3a
Thượng úy Nguyễn Văn Thắng trao đổi với cán bộ xã Bình Thạnh về tình hình địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Sau 4 năm về nhận công tác tại Đồn BP Phước Chỉ, hình ảnh Thượng úy Nguyễn Văn Thắng (sinh năm 1989, quê ở Thái Bình) đã trở nên rất đỗi quen thuộc đối với bà con 2 xã Phước Chỉ và Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng. Với cương vị là Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, trước những khó khăn, vất vả của người dân, Thượng úy Nguyễn Văn Thắng luôn tâm niệm phải làm hết sức mình cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và chính quyền địa phương tạo điều kiện, giúp đỡ về mọi mặt để bà con trên địa bàn có cuộc sống ngày một tốt hơn. Vì lẽ đó, trong suốt thời gian gắn bó với vùng biên giới Trảng Bàng, dấu chân của anh đã in đậm trên khắp mọi con đường ngõ ấp, giúp nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống, được chính quyền, bà con địa phương ủng hộ hết lòng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, địa bàn 2 xã Phước Chỉ và Bình Thạnh do Đồn BP Phước Chỉ quản lý là 2 trong những xã khó khăn nhất của huyện Trảng Bàng. Cuộc sống của người dân nơi đây rất nghèo khó, nhiều gia đình không có đất sản xuất phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Khu vực này lại là nơi hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến rất phức tạp, vì vậy ngay từ những ngày đầu về đơn vị, bằng tâm huyết của mình, Thượng úy Nguyễn Văn Thắng luôn chú trọng tuyên truyền, vận động bà con không buôn lậu, hay tiếp tay cho buôn lậu, đặc biệt là tích cực đấu tranh tố giác các hành vi vi phạm phát luật xảy ra trên địa bàn.

Nói là làm, những năm qua, Thượng úy Nguyễn Văn Thắng đã cùng cán bộ, chiến sĩ trong Đội Vận động quần chúng bám địa bàn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kịp thời giải quyết những vướng mắc của bà con. Để công tác tuyên truyền được hiệu quả hơn, người Đội trưởng này đã cùng đồng đội đến từng nhà dân, gặp từng người để tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu tác hại của việc vượt biên, buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Đồng thời, anh cũng đã vận động những người có uy tín trong ấp đứng ra khuyên bảo bà con, nhờ đó mà tình hình người dân buôn lậu hay tiếp tay cho buôn lậu đã giảm hẳn.

Không những vậy, Thượng úy Nguyễn Văn Thắng còn tìm cách tháo gỡ những khó khăn cho bà con bằng việc đề xuất, tham mưu cho chỉ huy Đồn BP Phước Chỉ và chính quyền địa phương phát triển các mô hình phát triển kinh tế, tạo việc làm cho những người dân không có đất sản xuất. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức những buổi tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, Luật Biên giới quốc gia, Quy chế khu vực biên giới, hướng dẫn bà con làm ăn phát triển kinh tế.

Trong quá trình công tác, nhờ thường xuyên nắm chắc tình tình địa bàn nên Thượng úy Nguyễn Văn Thắng đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị thực hiện tốt phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, giúp đỡ các gia đình nghèo vượt khó và thực hiện nhiều chương trình mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như đơn vị nhận đỡ đầu 3 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, phối hợp với nhà hảo tâm tổ chức thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách và hộ nghèo; tặng 1.800 phần quà trị giá hơn 580 triệu đồng cho người dân trên địa bàn 2 xã Bình Thạnh, Phước Chỉ; phối hợp vận động xây dựng 6 cầu dân sinh tại xã Phước Chỉ, trị giá hơn 500 triệu đồng; tổ chức đón Tết cho bà con nghèo biên giới, hay thăm hỏi, động viên kịp thời các gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, gặp mặt, tặng quà những người có uy tín trên địa bàn... Những việc làm ý nghĩa thiết thực của Đồn BP Phước Chỉ đã để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân nơi đây.

Ông Hồ Văn Bưu, Trưởng ấp Phước Mỹ, xã Phước Chỉ tâm sự: "Nhờ sự nỗ lực của anh Thắng và cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Phước Chỉ mà ấp Phước Mỹ từ một điểm nóng về hoạt động buôn lậu nay trở lại bình yên, cuộc sống của bà con ngày càng đi lên. Đặc biệt, anh Thắng và đồng đội của mình phụ trách địa bàn thường xuyên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hướng dẫn họ làm ăn phát triển kinh tế, động viên, giúp đỡ các em học sinh nghèo vươn lên trong cuộc sống. Tôi và bà con ở đây ai cũng quý BĐBP, coi các anh như người thân trong gia đình".

Được biết, trong quá trình công tác tại Đồn BP Phước Chỉ, Thượng úy Nguyễn Văn Thắng 2 năm liền đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở" (2015 và 2016). Anh được UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá ngoại qua biên giới; UBND huyện Tràng Bàng tặng 4 Giấy khen về công tác dân vận và đấu tranh chống buôn lậu.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO