Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:41 GMT+7

Người cán bộ quân y giàu nhiệt huyết

Biên phòng - Hơn 20 năm quân ngũ, Đại úy Võ Thành Dũng, phụ trách công tác quân y thuộc Phòng Hậu cần-Kỹ thuật, BĐBP Phú Yên đã đảm nhiệm nhiều vị trí công tác khác nhau. Ở cương vị nào, anh cũng là tấm gương sáng về sự tận tâm, trách nhiệm cùng năng lực nghề nghiệp vững vàng, được đồng đội và nhân dân trên địa bàn tin yêu, nể phục.

i6wc_3
Đại úy Võ Thành Dũng cùng nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho chiến sĩ mới. Ảnh: Phương Oanh

Năm 2000, tốt nghiệp Trung cấp Quân y, y sĩ Võ Thành Dũng được điều về đảm nhiệm chức trách công tác quân y ở Đồn Biên phòng An Ninh Đông. Nơi doanh trại đơn vị anh đóng quân là địa bàn ven biển của huyện Tuy An, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Mang niềm háo hức, khát vọng vươn lên của một thầy thuốc trẻ, cùng tâm nguyện mong đóng góp sức mình, cùng đồng đội làm chuyển biến tốt hơn cuộc sống của người dân, y sĩ Võ Thành Dũng đã chủ động kết nối với ngành y tế trên địa bàn, đề đạt việc phối hợp thực hiện các hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hằng tháng, anh Dũng cùng cán bộ trạm y tế xã về các thôn, xóm, thực hiện các chương trình y tế quốc gia như tiêm chủng mở rộng, vận động người dân thực hiện sinh đẻ có kế hoạch, phối hợp tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống các loại dịch bệnh, khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ấn tượng về người cán bộ quân y Biên phòng xông xáo, trách nhiệm trong việc chung tay cùng địa phương chăm lo, bảo vệ sức khỏe cho người dân vẫn in đậm trong ký ức những cán bộ ngành y tế và người dân huyện Tuy An. Anh Hồ Ngọc Cảnh, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tuy An nhớ lại, ngày ấy, cuộc sống người dân địa phương còn nghèo khó, thiếu thốn muôn bề. Cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, giao thông khó khăn, đường sá nhiều nơi gập ghềnh đá sỏi, hàng năm lại bị mưa bão, lũ lụt khiến cho môi trường sống bị ô nhiễm, người dân thường xuyên bị dịch bệnh hoành hành. Có năm, sau đợt mưa lũ, huyện Tuy An bùng phát dịch sốt xuất huyết. Ở xã biển An Ninh Đông, nơi doanh trại đồn đứng chân, cả làng, nhà nào cũng có người bệnh, trẻ em, người lớn sốt mê man khiến người dân hoang mang, lo sợ.

Trước tình hình trên, y sĩ Võ Thành Dũng đã chủ động đề xuất mở phòng tiếp nhận điều trị bệnh cho dân tại đơn vị, đồng thời đề đạt cử cán bộ, chiến sĩ đơn vị triển khai thành nhiều tổ công tác, cùng địa phương vào từng thôn, xóm tuyên truyền, vận động nhân dân vệ sinh môi trường, đổ bỏ nước đọng, diệt bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi. Vừa làm, vừa tích cực tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Ninh Đông đã tạo nên một khí thế phòng chống dịch bệnh hết sức khẩn trương, quyết liệt, làm chuyển biến mạnh về ý thức phòng, chống dịch bệnh trong người dân. Những người dân từng mắc bệnh, được y sĩ Võ Thành Dũng chăm sóc, chữa trị, luôn lưu giữ trong lòng hình ảnh người thầy thuốc Biên phòng nhanh nhẹn, hoạt bát với cử chỉ ân cần, lời động viên ấm áp, giúp họ yên tâm mỗi khi lo âu về bệnh tật.

Anh Nguyễn Giỏi, ở thôn 6, xã An Ninh Đông kể, năm đó, con gái 3 tuổi của anh  bị bệnh. 12 giờ đêm, cháu lên cơn sốt cao, co giật, mặt mũi tím tái, không còn thở. Trong lúc quá hoảng sợ, vợ chồng anh ôm con chạy lên đồn. Nghe tiếng la khóc, kêu cứu, y sĩ Dũng và nhiều cán bộ đồn nhanh chóng bật dậy. Thoáng nhìn thấy cháu bé đang lên cơn co giật, anh Dũng đưa tay bế cháu, chạy nhanh vào phòng, đặt trên giường, bấm huyệt để cắt cơn co giật. Sau đó, anh bình tĩnh tiến hành các biện pháp chuyên môn để giúp cháu bé hạ thân nhiệt và cắt cơn sốt. 

Không chỉ anh Giỏi, nhiều người dân nghèo ở xã An Ninh Đông từng mắc bệnh luôn bày tỏ sự trân trọng và biết ơn y sĩ Dũng và cán bộ, chiến sĩ BĐBP. “Ngày ấy, vùng này như ốc đảo xa xôi, bởi từ làng ra trung tâm huyện hơn 10 cây số, nhiều đoạn đường gập ghềnh ổ gà, lổn nhổn đá cấp phối. Thường khi bị sốt, đau bụng, bà con ra chợ mua vài viên thuốc uống tạm. Từ khi anh Dũng về đảm nhận công tác quân y, doanh trại đơn vị đã trở thành địa chỉ cấp cứu, chữa bệnh cho người dân, giúp bà con yên tâm trong việc chăm sóc sức khỏe” - Ngư dân Nguyễn Văn Bạn, ở xóm An Vũ, xã An Ninh Đông chia sẻ.

Với quá trình phấn đấu thực hiện nhiệm vụ, Đại úy, y sĩ Võ Thành Dũng đã được trao tặng nhiều phần thưởng: Giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên về thành tích tiêu biểu 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (2009-2019); liên tục từ năm 2009 đến 2016 được Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2009 và 2016, anh được UBND tỉnh Phú Yên trao tặng 3 Bằng khen về thành tích phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, anh còn được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên, Giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Vì yêu cầu nhiệm vụ, cuối năm 2018, Đại úy Võ Thành Dũng được điều về phụ trách công tác quân y tại Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên. Những kinh nghiệm tích lũy từ công tác chuyên môn tại đơn vị cơ sở, cùng với sự khiêm tốn, tích cực học hỏi, nghiên cứu tài liệu, khả năng tiếp cận nhanh công việc, biết chủ động đón đầu tình hình đã giúp anh tiếp tục vững vàng hoàn thành tốt nhiệm vụ mới.

Cuộc trò chuyện với người cán bộ phụ trách quân y khiến tôi xúc động bởi sâu thẳm trong anh vẫn là ý chí phấn đấu, là tâm nguyện sống xứng đáng với niềm tự hào của lực lượng, xứng đáng với danh xưng thầy thuốc quân hàm xanh.

Đại úy Võ Thành Dũng tâm sự: “Con đường binh nghiệp đã đưa tôi đến với nghề y, giúp tôi có được niềm vui lớn khi cứu chữa được nhiều người bệnh. Và hơn thế, bước đường thực hiện chức trách của người thầy thuốc Biên phòng đã giúp tôi có cơ hội gắn kết nghĩa tình quân dân, được hạnh phúc khi góp sức cùng đồng đội của mình “xây” nên thế trận biên phòng toàn dân ở khu vực biên giới biển của tỉnh”.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO