Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 05/12/2022 08:12 GMT+7

Người cán bộ quân hàm xanh không mang áo lính

Biên phòng - Tôi gặp Thượng tá Mê Văn Đạt, cán bộ tăng cường xã của Đồn BP Đàm Thủy trong chuyến công tác dài ngày ở tỉnh Cao Bằng. Gặp, rồi ấn tượng mãi về anh, một cán bộ người dân tộc đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm với đồng bào suốt gần 10 năm. Dường như trong tâm trí của bà con các dân tộc nơi đây, anh không chỉ là "Bộ đội Đạt" mà còn là "Bí thư Đạt" - người con thân thương của các bản làng.

582x408_10a-1.JPG
Thượng tá Mê Văn Đạt làm việc tại trụ sở UBND xã.

Điềm đạm nhưng cởi mở, Thượng tá Mê Văn Đạt kể cho tôi nghe câu chuyện làm cán bộ tăng cường xã của anh. Vốn là người lính Biên phòng đã từng công tác từ biên giới Bảo Lạc sang Hà Quảng, khắp các Đồn BP Sóc Hà, Cô Ba, Cốc Pàng... anh đều đã trải. Cuối năm 2007, khi đang là Trưởng ban Hành chính, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng, Trung tá Mê Văn Đạt được tổ chức giao nhiệm vụ mới: Làm cán bộ tăng cường cho xã biên giới Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh với chức danh Bí thư Đảng ủy xã.

Dẫu đã được cấp trên làm công tác tư tưởng, song anh Đạt vẫn còn băn khoăn, bởi gia đình xa xôi cách trở, nhiệm vụ lại quá mới mẻ, chưa biết bắt đầu từ đâu. Suy đi nghĩ lại, nghị lực của người lính đã quen gian khổ thúc giục anh mạnh dạn xốc tới. Thế là vừa chân ướt chân ráo về Phòng Chính trị BĐBP tỉnh, Mê Văn Đạt lại lóc cóc ba lô, hăm hở vượt gần 100km đến nhận nhiệm vụ tại UBND xã Đàm Thủy.

Thử thách đặt lên vai người Bí thư mới toanh không nhẹ. Được sự ủng hộ của Chủ tịch UBND xã Mã Tự Lí, anh dành thời gian xuống các xóm bản, trò chuyện với các cán bộ lão thành, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con. "Năng mưa thì giếng năng đầy, anh năng lui tới mẹ thầy năng thương", câu ca dao của người Kinh được anh cán bộ Biên phòng dân tộc Tày áp dụng triệt để.

Bên chén trà xanh thơm ngát hay bát rượu thóc thơm nồng, Mê Văn Đạt thủ thỉ chuyện trong nhà ngoài bản, chuyện dưới xã, trên huyện... Sóng ngắn, sóng dài gì Đạt cũng nói nhuần nhuyễn, cách nói chuyện lại cầu thị, khiêm nhường. Người già nghe, biết tâm tư của Bí thư Đạt tất cả đều vì dân nên cũng ấm lòng, việc gì thấy phải đều khuyên con cháu thuận theo chủ trương, chính sách của chính quyền.

Vượt qua gần 10km từ trụ sở Ủy ban xã, Bí thư Mê Văn Đạt đưa chúng tôi đến thôn Lũng Phiắc. Anh bảo, nếu thác Bản Giốc là "bạc trắng" mang lại tiềm năng du lịch to lớn, là niềm tự hào của người dân Đàm Thủy, thì dưới những lớp đá sỏi của dải đất biên cương này còn chứa một trữ lượng "vàng đen" đáng kể. Cũng chính vì thế mà nhiều năm qua, địa danh Lũng Phiắc trở nên nổi tiếng bởi tình trạng khai thác quặng trái phép.

Vì xóm ở khuất sâu trong núi, liền kề biên giới, chính quyền xã khó kiểm soát nên hằng ngày, từng đoàn người rồng rắn đi đào quặng dưới chân núi. Đào quặng xong, họ men theo đường mòn sang bên kia biên giới bán. Mải mê khai thác quặng, 218 hộ/1.080 nhân khẩu thôn Lũng Phiắc bỏ bê lao động sản xuất, đất đai hoang hóa, đồi núi vùng biên bị cày xới, thanh niên nghiện ngập, trẻ con bỏ học giữa chừng... và tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới trở nên phức tạp. Các chức danh bí thư, trưởng xóm, tổ chức đoàn thể... khi ấy không mấy ai nhắc đến bởi không phát huy được vai trò. Vấn đề của Lũng Phiắc, Tỉnh ủy Cao Bằng đã phải ra chỉ thị để củng cố xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế-xã hội cấp thôn, bản.

Vào thời điểm nóng ấy, bà con Lũng Phiắc thấy có Bí thư Đảng ủy xã "mới toanh" với cái tên Mê Văn Đạt cùng với cán bộ huyện đến ăn, ở cùng bà con. Nhớ lại những ngày đó, Bí thư chi bộ Hoàng Văn Bột, xóm Đội 2, Lũng Phiắc kể: Trước đây, tôi cũng "tích cực" đi đào quặng. Hôm đó, trời mưa to lắm. Tôi ngồi ở nhà, thấy Bí thư Đạt đến. Tôi nghĩ: "Ôi dào! Bí thư lại đến vận động không đi đào quặng chứ gì" nên tiếp chuyện rất lạnh nhạt.

Khác với suy nghĩ của tôi, Bí thư Đạt ân cần hỏi thăm gia đình đi đào quặng bán có nhiều tiền hơn so với làm ruộng không? Rồi anh phân tích: Quặng đào rồi cũng hết, nếu bị kẻ xấu lôi kéo vào tệ nạn xã hội thì tự làm hại cuộc đời mình, gia đình tan nát. Chúng ta phải tìm cách làm ăn mới trên đồng ruộng, tăng thu nhập sẽ ổn định cuộc sống cho con cháu mai sau. Nghe Bí thư nói, tôi ân hận, nghĩ mình không gương mẫu thì không dạy con cái thành người. Tấm lòng tận tình, định hướng đúng của Bí thư Đạt đã làm bà con nhận ra sai lầm, thực hiện theo nghị quyết của cấp ủy, chính quyền các cấp. Hơn nữa, Bí thư "nói là làm" nên bà con ổn định tư tưởng, làm tắt "điểm nóng" khai thác quặng. Sau thời gian ngắn, các chức danh, đoàn thể quần chúng xóm được xây dựng lại. Tôi được bồi dưỡng, giới thiệu vào Đảng, làm Bí thư Chi bộ Đội 2.

Khi tình hình dân đã ổn định thì phải tính đến chiến lược lâu dài. Đảng ủy, UBND xã Đàm Thủy tập trung vào việc ổn định đời sống nhân dân, động viên bà con sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Bí thư Mê Văn Đạt đã trực tiếp liên hệ với Công ty giống cây trồng tỉnh Cao Bằng để xin ứng giống lạc về địa phương trồng thử. Bà con thấy Bí thư trẻ cùng Chủ tịch xã tóc muối tiêu cùng xuống ruộng với nông dân, hướng dẫn cách gieo trồng, chăm sóc lạc.

Những tìm tòi, thử nghiệm của các anh đã cho kết quả tốt, vụ lạc đầu tiên bội thu, dân tin lời cán bộ hơn. Đảng ủy xã bàn bạc, đề nghị trên đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi nội đồng. Từ chỗ chỉ làm một vụ lúa mùa, bà con trong xã đã trồng cấy thêm vụ đông xuân, đưa tổng diện tích gieo trồng lúa, hoa màu... của toàn xã lên gần 500ha/vụ và phát triển chăn nuôi, với tổng đàn trâu, bò gần 1.800 con...

Tiếp đó, anh cùng tập thể bàn bạc, lập dự án san nền, "cắm" hơn 150 ki-ốt bán hàng để bà con buôn bán, trao đổi hàng hóa. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm mạnh, từ 23% năm 2007, xuống 9,8% hiện nay. Trong những năm 2008 - 2012, anh đã tăng cường chỉ đạo, đồng thời trực tiếp hướng dẫn, giúp đỡ các chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên mới; tổ chức kết nạp được 50 đảng viên, đạt 123% so với kế hoạch. An ninh trật tự ở địa bàn trước đây từng là "điểm nóng", nay đã yên bình. Mỗi ngày đổi mới trên mảnh đất biên cương này là mỗi đêm Bí thư  - Chủ tịch xã Mê Văn Đạt trăn trở, nặng lòng vì nhiệm vụ và mồ hôi lại rơi theo dấu chân anh trên khắp bản làng.

Với những kết quả đạt được, từ năm 2008 đến nay, Thượng tá Mê Văn Đạt liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở BĐBP Cao Bằng; được Thủ tướng Chính phủ và Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cùng nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành...

Trước khi chia tay với Thượng tá Mê Văn Đạt, người cán bộ tăng cường xã, chúng tôi đi tham quan một vòng quanh thác Bản Giốc. Con đường lên thác Bản Giốc quanh co, uốn lượn theo sườn núi, không khí trong lành, phong cảnh đồng quê bao quanh vùng núi trù phú, êm đềm. Ngày đêm, thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn bọt nước trắng xóa, tỏa ra mờ ảo cả một vùng rộng lớn. Có phải vì linh khí núi sông hội tụ cùng chí khí con người nơi đây, đã khiến cho lá cờ Tổ quốc luôn thắm đỏ giữa đồn Biên phòng, bất chấp nắng, gió vùng biên ải. Chính vùng đất anh hùng này đã sinh ra những con người hết lòng vì dân như Thượng tá Mê Văn Đạt. 
Lê Hà - Hương Mai

Bình luận

ZALO