Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 02:46 GMT+7

Người cán bộ phiên dịch tận tâm với công việc

Biên phòng - Sau Hội nghị sơ kết và tôn vinh, khen thưởng điển hình tiên tiến 3 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong BĐBP Kon Tum vừa qua, tôi gặp Đại úy Đinh Văn Hoàn, nhân viên kiểm thể kiêm phiên dịch tiếng Lào của Trạm Kiểm soát BPCK quốc tế Bờ Y - người cán bộ gương mẫu, tận tụy với công việc.

59094c4b7a76dfcf6b0005b1
Đại úy Đinh Văn Hoàn (thứ 2 từ trái qua) nhận Giấy khen của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Ảnh: Văn Lý

Đại úy Đinh Văn Hoàn vui vẻ cho biết: Để hoàn thành thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao cho, ngoài những kiến thức được đào tạo ở nhà trường, bản thân phải chủ động tìm tòi, học hỏi trong thực tiễn và nghiên cứu tài liệu, tích cực học tập đồng chí, đồng đội, những người đi trước, luôn lắng nghe góp ý của mọi người trong đơn vị, từ đó rút ra bài học trong thực tế công tác.

Trong thời gian công tác tại Đồn BPCK quốc tế Bờ Y, Đại úy Đinh Văn Hoàn luôn chủ động và tâm huyết với mọi công việc được giao, cụ thể trong từng ca trực, anh luôn tận tụy, bám sát hoạt động tại cửa khẩu, phiên dịch tiếng Lào, hướng dẫn, giới thiệu, nhắc nhở  hành khách việc chấp hành quy định qua lại cửa khẩu đảm bảo theo quy định của pháp luật. Anh hòa nhã với mọi người, không gây phiền hà  với hành khách làm thủ tục, tích cực làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng giải quyết công việc nhanh chóng, thuận lợi, chính xác cho hành khách xuất, nhập cảnh. Đồng thời, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm quy chế biên giới, quy chế cửa khẩu; không để các đối tượng lợi dụng lẩn trốn qua cửa khẩu hoặc xâm nhập về nước để hoạt động chống phá.

Trong những năm qua, do sự mở cửa, hội nhập quốc tế, một số tổ chức, cá nhân đã lợi dụng để làm ăn phi pháp. Đại úy Đinh Văn Hoàn đã đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân, nghiêm khắc với chính bản thân để không bị lợi dụng, tiếp tay, hay bao che cho các loại đối tượng xấu qua cửa khẩu. Gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại ở khu vực cửa khẩu diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, Đại úy Đinh Văn Hoàn đã cùng với cán bộ, nhân viên trong trạm kịp thời phát hiện và bắt giữ 3 vụ với 3 đối tượng vận chuyển pháo từ Lào về Việt Nam; bắt một đối tượng có lệnh truy nã và dẫn giải về đồn theo đúng quy định của pháp luật.

 Trong hoạt động đối ngoại của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Đồn BPCK quốc tế Bờ Y, trên cương vị là cán bộ phiên dịch tiếng Lào, anh đã tích cực tìm tòi, học tập, thường xuyên đổi mới trong cách phiên dịch, lề lối làm việc, học hỏi đồng chí, đồng đội và chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phiên dịch phục vụ chỉ huy chỉ đạo, nhất là các đợt phục vụ hội đàm giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Attapeu, Sekong (Lào); hội đàm, giao ban, trao đổi thông tin tình hình giữa Đồn BPCK quốc tế Bờ Y với Đồn Công an cửa khẩu Phu Cưa, Đại đội 541....

Với kỹ năng phiên dịch tốt, anh được cấp trên cử tham gia nhiều đợt phiên dịch cho UBND tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh Attapeu, Sekong, Salavan (Lào) và các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện; trực tiếp lên lớp dạy 3 lớp tiếng Lào với 92 cán bộ, chiến sĩ tham gia học. Với sự nỗ lực, tích cực, tận tâm trong công việc, Đại úy Đinh Văn Hoàn đã được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị yêu mến, quý trọng. Năm 2016, anh được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở và nhiều năm liền được khen thưởng.

Văn Lý

Bình luận

ZALO