Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 06:54 GMT+7

Người cán bộ hết lòng vì sự no ấm của vùng biên

Biên phòng - Năm 2020, tôi đến huyện biên giới Quảng Hòa(*), tỉnh Cao Bằng giữa lúc khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng đang bắt đầu đi vào hoạt động ổn định với gần 40 dự án trị giá trên 10.000 tỷ đồng. Một trung tâm xuất, nhập khẩu quốc tế, một đô thị vùng biên giàu bản sắc, điểm đến của du lịch quốc gia và quốc tế, trung tâm giao thông, hậu cần vận tải vùng đã hiện lên khiến ít ai ngờ rằng, cách đây chưa lâu, đây là một vùng đất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đồng chí Lương Đức Tố (thứ 2, từ phải sang) nhận nhiệm vụ mới tại Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Đức Hải

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Thị Hà vui vẻ giới thiệu với chúng tôi người đồng nhiệm đắc lực của mình - đồng chí Lương Đức Tố, Phó Chủ tịch UBND huyện giữa lúc anh vừa trở về sau cuộc hội đàm với chính quyền huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Khác với vẻ bề ngoài mộc mạc, có phần chân chất của mình, người “kiến trúc sư trưởng” của các hoạt động hợp tác kinh tế của huyện nói chuyện đầy lịch lãm với sự hiểu biết sâu sắc về kinh tế biên mậu. Ông chân thành bày tỏ mong muốn khai mở thêm nhiều cơ hội mới để các doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, xúc tiến thương mại và quảng bá tiềm năng phát triển các sản phẩm hàng hóa dịch vụ của huyện Quảng Hòa và huyện Long Châu, đồng thời, qua hợp tác kinh tế - xã hội sẽ thúc đẩy thêm mối quan hệ thân tình giữa nhân dân hai nước đã từng có thời gian xa cách bởi chiến tranh.

Là người sinh ra và lớn lên ở miền quê biên giới Phục Hòa (nay là huyện Quảng Hòa), chàng thanh niên Lương Đức Tố tham gia nghĩa vụ quân sự, chiến đấu bảo vệ quê hương. Sau khi phục viên, ông chuyển về công tác tại ngành thuế của huyện Phục Hòa và dần từng bước trưởng thành qua các vị trí như Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế, Chánh văn phòng UBND huyện.

Năm 2010, ông được bổ nhiệm cương vị Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách công tác biên giới. Đây cũng là giai đoạn mà vùng biên giới nơi đây bắt đầu có những khởi sắc quan trọng trong hoạt động kinh tế biên mậu và đối ngoại nhân dân. Ở cương vị mới này, ông Lương Đức Tố có điều kiện phát huy vốn ngoại ngữ và hiểu biết về kinh tế của mình trong hội đàm, giao thương với chính quyền phía bạn để mở ra những cơ hội hợp tác, làm ăn giữa hai bên biên giới. Từ những nỗ lực của ông và lãnh đạo huyện, Phục Hòa nhanh chóng trở thành một đô thị mới vùng biên với nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Ông Lương Đức Tố cho biết, để đẩy mạnh các hoạt động biên mậu, ông cùng với tập thể lãnh đạo huyện chủ động bàn với một số doanh nghiệp Trung Quốc giới thiệu các quy hoạch du lịch, vùng trồng các cây thế mạnh của địa phương và làm trung gian kết nối giữa các doanh nghiệp hai bên để ký kết thỏa thuận hợp tác, tập trung vào xuất khẩu nông sản, thủy sản đông lạnh qua cửa khẩu Tà Lùng. Ông cũng chủ động bàn với một số doanh nghiệp Trung Quốc triển khai dự án trồng hàng ngàn ha chuối, mía xuất khẩu, tạo nên sinh kế mới ổn định, giá trị kinh tế cao cho nhân dân trong huyện.

Đặc biệt, các hoạt động như Hội chợ triển lãm thương mại quốc tế Việt - Trung với chủ đề “Hợp tác - Hữu nghị cùng phát triển”, hoặc Hội đàm “Hợp tác phát triển thương mại biên giới”... cũng được ông tham mưu triển khai hiệu quả kể từ năm 2015 đến nay. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước giao lưu, xúc tiến thương mại và quảng bá tiềm năng phát triển các sản phẩm hàng hóa dịch vụ của huyện Phục Hòa (Việt Nam) và huyện Long Châu, thành phố Sùng Tả, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).

Các hoạt động khác như tổ chức các cuộc hội đàm phối hợp phòng chống dịch bệnh qua biên giới, tạo điều kiện thông thương hàng hóa; phối hợp phát quang đường thông tầm nhìn biên giới; giám sát việc thi công xây dựng các công trình phạm vi khu vực biên giới cũng được ông Lương Đức Tố triển khai hiệu quả, đảm bảo nguyên tắc đối ngoại, góp phần quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Năm 2018, đại diện cho địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Đức Tố đã vinh dự đọc bài phát biểu kỷ niệm 5 năm Ngày thiết lập quan hệ hữu nghị giữa huyện Phục Hòa, Cao Bằng và huyện Long Châu, Quảng Tây. Ông vô cùng hạnh phúc, bởi từ năm 2013, ông là một trong những cán bộ của địa phương tích cực thúc đẩy hoạt động đối ngoại đặc biệt này và tới nay, đây cũng là địa phương cấp huyện duy nhất trên toàn tuyến biên giới của Việt Nam tổ chức kết nghĩa với đơn vị hành chính tương đương của nước bạn.

Việc thiết lập quan hệ hữu nghị này được đánh là hết sức hiệu quả, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng biên giới phát triển trên nhiều phương diện, xây dựng địa phương trở thành một trong những cửa ngõ giao lưu kinh tế - đối ngoại giữa hai nước.

Khi việc giao lưu kinh tế đạt được những kết quả đáng ghi nhận, ông Lương Đức Tố lại tiếp tục trao đổi với chính quyền phía bạn để đồng thuận tổ chức thêm các hoạt động giao lưu văn hóa - xã hội định kỳ khác như “Hội thi hát dân ca biên giới”, tổ chức cho thanh niên hai huyện tham quan “Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại huyện Long Châu, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt-Trung tại trấn Thủy Khẩu, tổ chức “Thả cá giống trên sông biên giới”...

Chính quyền huyện Quảng Hòa cũng như chính quyền huyện Long Châu đều đánh giá cao hiệu quả của các hoạt động đối ngoại nhân dân này và trong thời gian tới, hai bên sẽ xúc tiến tổ chức thêm một số xóm biên giới kết nghĩa hữu nghị nhằm thúc đẩy quan hệ gắn bó, giao lưu toàn diện giữa hai huyện.

Năm 2021, ông Lương Đức Tố được bổ nhiệm cương vị Phó Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ tỉnh Cao Bằng. Ông lại tiếp tục nỗ lực cùng Ban Giám đốc làm công tác tham mưu thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực khoa học và công nghệ, trong đó, sẽ chủ động tham mưu cho tỉnh việc mở rộng hợp tác quốc tế nhằm thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực thông qua hỗ trợ, tài trợ, chuyển giao công nghệ tiên tiến. Nhất là tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác nâng cao năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển mối quan hệ giữa hai tỉnh Cao Bằng - Quảng Tây theo hướng đôi bên cùng có lợi...

Quảng Hòa nói riêng, Cao Bằng nói chung đang khởi sắc từng ngày với những thành tựu mới nhờ những người đảng viên tâm huyết như ông Lương Đức Tố. Còn chúng tôi, hình ảnh không bao giờ quên chính là những gương mặt thanh xuân, tươi tắn của gần 200 đoàn viên, thanh niên của hai huyện Quảng Hòa - Long Châu cùng tiến hành thả cá trên sông Bắc Vọng, dưới chân cột mốc 943 nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân dân và thế hệ trẻ hai huyện tích cực bảo vệ nguồn nước, môi trường sinh thái và phát huy tình hữu nghị truyền thống. Dòng sông phân chia biên giới giữa hai quốc gia, hai dân tộc, nhưng tình nghĩa giữa con người thì mãi mãi không biên giới.

Phạm Vân Anh

(*) Tháng 12-2020, huyện Quảng Hòa được thành lập trên cơ sở sáp nhập huyện Phục Hòa và huyện Quảng Uyên.

Bình luận

ZALO