Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 04:57 GMT+7

Người cán bộ hết lòng vì cuộc sống bình yên của nhân dân

Biên phòng - Từ khi về công tác tại Đồn Biên phòng Bến Đá, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, với cương vị là Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Bến Đá, Trung tá Hoàng Trọng Hiệp đã lập nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Anh luôn sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách, cùng đồng đội điều tra, phá hàng chục vụ án, bắt giữ hàng trăm đối tượng phạm tội, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

0sfy_9c
Người nhà nạn nhân V.T.H cảm ơn Trung tá Hoàng Trọng Hiệp. Ảnh: Hồ Phúc

Đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng Trung tá Hoàng Trọng Hiệp vẫn còn nhớ như in vụ án mua bán người qua biên giới xảy ra trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu do anh phụ trách. Đó là vào những ngày cuối tháng 3-2017, khi anh nhận được thông tin có một nạn nhân tên V.T.H. (sinh năm 1968), trú tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bị một đối tượng có tên là Đình Đình, trú cùng xã lừa bán sang Trung Quốc. Ngay sau đó, Trung tá Hiệp đã báo cáo lên cấp trên và được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao phụ trách vụ án. 

Theo xác minh ban đầu, nạn nhân H. đã mất tích cách đó hơn nửa năm, gia cảnh khó khăn, 3 con còn nhỏ và mẹ ruột đã ngoài 80 tuổi. Hiểu và đồng cảm nỗi lòng của người thân trong gia đình nạn nhân, Trung tá Hiệp và đồng đội càng quyết tâm nhanh chóng phá án.

“Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng phá án đã xác minh đối tượng Đình Đình tên thật là Bùi Thị Sang (sinh năm 1984), cùng trú tại xã Tân Hải. Sang từng có tiền án về mua bán trái phép chất ma túy. Từ những chứng cứ, thông tin thu thập được, đầu tháng 5-2017, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giải cứu và đưa nạn nhân H. về Việt Nam. Đồng thời tiến hành bắt giữ đối tượng Sang để xử lý theo quy định của pháp luật”, Trung tá Hiệp nhớ lại.

Trở về từ chuỗi ngày cơ cực nơi đất khách, chị H. tiếp tục đối diện với cuộc sống còn nhiều khó khăn, không nghề nghiệp, lại thường xuyên bị đau ốm. Bà Phạm Thị Tâm, mẹ của nạn nhân chia sẻ: “Lúc biết con gái bị lừa bán ở xứ người, tôi nghĩ chắc sẽ không bao giờ được gặp lại nó nữa. Nhưng đến đầu tháng 5-2017, nhận được tin con gái được giải cứu trở về, tôi mừng quýnh. Cũng may, nhờ có chú Hiệp và cán bộ Biên phòng nó mới thoát nạn trở về. Khi về đây, biết được cuộc sống của con gái tôi gặp nhiều khó khăn, chú Hiệp đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, vận động nhiều nguồn lực nhằm hỗ trợ gia đình. Chúng tôi biết ơn chú Hiệp và các cán bộ BĐBP nhiều lắm!”.

Được biết, Trung tá Hiệp sinh năm 1973, quê ở Hà Tĩnh, nhập ngũ năm 1991. Sau thời gian rèn luyện và học tập trong quân ngũ, anh được phân công về công tác tại Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, với cương vị là một trinh sát đặc nhiệm. Trong thực hiện nhiệm vụ, anh là một cán bộ mưu trí, dũng cảm, luôn chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán người và ma túy.

Năm 2016, Trung tá Hiệp được cấp trên phân công công tác tại Đồn Biên phòng Bến Đá. Đây là đơn vị được giao quản lý địa bàn các phường 1, 2, 5, 9, Thắng Nhất và Thắng Nhì thuộc thành phố Vũng Tàu. Trong đó, phường Thắng Nhì là một trong những địa bàn được coi là điểm nóng về tệ nạn ma túy. Thời điểm đó, hoạt động mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng, các đối tượng hoạt động về ma túy với phương thức, thủ đoạn rất tinh vi. 

Với sự cống hiến không mệt mỏi của bản thân, năm 2015, Trung tá Hoàng Trọng Hiệp được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2017, anh được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong 2 năm liền (2017 và 2018), anh đều được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tặng Bằng khen vì đạt thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đặc biệt, năm 2017, anh được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.

Với cương vị là Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Bến Đá, từ kinh nghiệm nhiều năm công tác, Trung tá Hiệp đã tích cực tham mưu đơn vị xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, nhiều điểm bán lẻ ma túy tồn tại trên địa bàn. Qua đó, giải quyết tình hình phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy, tạo lòng tin đối với quần chúng nhân dân.

Chỉ tính riêng từ tháng 9-2018 đến nay, Trung tá Hiệp đã cùng với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phối hợp với lực lượng Công an bắt, khởi tố 11 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu gần 200 gói ma túy các loại, 9 xe gắn máy, 12 điện thoại di động và nhiều tang vật khác, xử phạt vi phạm hành chính 105 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Nhờ đó, tình hình các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên địa bàn phường Thắng Nhì giảm mạnh. 

Trung tá Nguyễn Văn Khánh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bến Đá cho biết: “Trung tá Hoàng Trọng Hiệp là một cán bộ luôn gương mẫu, dám nghĩ, dám làm. Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, anh luôn thể hiện tinh thần tấn công quyết liệt, trực tiếp chỉ đạo và khám phá nhanh nhiều chuyên án, vụ án, góp phần đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn đơn vị phụ trách. Đặc biệt, đồng chí Hiệp còn trực tiếp tuyên truyền, giáo dục trong trường học, khu dân cư về Luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Nhờ đó mà người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tố giác các hành vi phạm pháp luật, đặc biệt là hoạt động mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO