Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/06/2022 01:35 GMT+7

Người cán bộ công binh năng động

Biên phòng - Thượng tá Hoàng Kim Hằng, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh 25, Bộ Tham mưu BĐBP là người đã có hàng chục năm lăn lộn trên biên giới, vùng sâu, vùng xa, tham gia xây dựng công trình chiến đấu cho các đồn BP và rà phá bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh để phục vụ thi công các công trình theo yêu cầu nhiệm vụ. Là công việc đặc thù và hết sức rủi ro đến tính mạng nên phương châm "an toàn, thận trọng, kịp thời, hiệu quả" luôn được anh đặt lên hàng đầu.

re18_3a
 Thượng tá Hoàng Kim Hằng trao tiền hỗ trợ "Nâng bước em tới trường" cho học sinh nghèo. Ảnh: Hoàng Nguyên

Do có bề dày về kinh nghiệm công tác và có kiến thức cơ bản được tiếp thu trong nhà trường, nên mỗi khi thi công các công trình quân sự, Thượng tá Hoàng Kim Hằng đều được cấp trên tin tưởng giao giữ cương vị Chỉ huy trưởng các công trình chiến đấu quan trọng của Bộ Tư lệnh BĐBP. Trong quá trình thi công, anh và các cán bộ, chiến sĩ của đơn vị luôn phải đối mặt với những khó khăn, thách thức cả về khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và điều kiện làm việc. Bởi lẽ, các công trình chiến đấu của đồn BP thường ở vùng sâu, vùng xa, địa hình phức tạp, xa khu dân cư, giao thông đi lại khó khăn... nên sinh hoạt hằng ngày của bộ đội cũng như công tác đảm bảo hậu cần, kỹ thuật gặp rất nhiều trở ngại.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Kim Hằng cho biết, nhiều công trình mà đơn vị được giao xây dựng phải thi công trong lòng núi, địa chất phức tạp, nguy cơ sạt lở đất đá, sụt lún rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác bảo đảm an toàn lao động. Vì thế, đòi hỏi những người lính công binh không bao giờ được phép lơ là, chủ quan trong bất kỳ tình huống nào. Điều khiến Thượng tá Hoàng Kim Hằng trăn trở nhất hiện nay là, ở Tiểu đoàn Công binh 25, quân số phân tán, bộ đội phải thường xuyên làm việc với cường độ cao, môi trường khắc nghiệt, trang thiết bị, máy móc thi công lạc hậu, trong khi đó, yêu cầu chất lượng đòi hỏi ngày càng cao.

"Trước yêu cầu của cấp trên, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tại đơn vị, nhất là đối với các chiến sĩ mới sau thời gian huấn luyện được điều động về đơn vị. Bởi lẽ, tư tưởng có thông suốt, cán bộ, chiến sĩ xác định rõ yêu cầu nhiệm vụ thì mới hoàn thành tốt công việc. Cùng với đó là việc duy trì nghiêm kỷ luật, có quy chế khen thưởng, động viên kịp thời để động viên tinh thần sáng tạo, nhiệt tình, góp phần nâng cao hiệu suất làm việc và đảm bảo chất lượng công trình" - Thượng tá Hoàng Kim Hằng chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, điều hành của người chỉ huy.

Trong những năm qua, Tiểu đoàn Công binh 25 đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là, đơn vị đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng hiệu quả vào thực tiễn công tác, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả thi công, đảm bảo chất lượng công trình. Những thành quả đạt được nói trên có sự đóng góp quan trọng của Thượng tá Hoàng Kim Hằng với vai trò là "nhạc trưởng" trên các công trình. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã không ngừng nghiên cứu, học hỏi để nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy, phát huy sức mạnh tập thể, tăng cường đoàn kết nội bộ, chấp hành nghiêm kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy... Do đó, trong quá trình thi công, đơn vị không để xảy ra vi phạm kỷ luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị.

Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong quá trình thi công công trình, Thượng tá Hoàng Kim Hằng rất chú trọng làm tốt công tác dân vận. Điển hình là việc anh đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị huy động cán bộ, chiến sĩ làm đường giao thông dài 4,5km để giải quyết kịp thời nhu cầu đi lại và sản xuất của người dân xã Bình Chân, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Ông Bùi Văn Kiên, một người dân trong xã cho biết: "Từ khi Tiểu đoàn Công binh 25 về làm nhiệm vụ tại địa phương, đơn vị đã giúp bà con làm đường giao thông đi lại thuận tiện. Chú Hằng và cán bộ, chiến sĩ còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo, ngoài ra, còn hỗ trợ các cháu học sinh nghèo có điều kiện tới trường".

Với những thành tích nổi bật, 3 năm liền, từ năm 2014 đến 2016, Thượng tá Hoàng Kim Hằng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Năm 2016, anh được Bộ Tư lệnh Công binh tặng Giấy khen trong đợt thi đua cao điểm "Thần tốc - Quyết thắng" nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Bộ đội Công binh.

Hoàng Nguyên

Bình luận

ZALO