Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 26/07/2021 05:35 GMT+7

Người cán bộ chỉ huy gương mẫu, trách nhiệm

Biên phòng - Hơn 25 năm công tác trong lực lượng BĐBP, Thượng tá Nguyễn Mậu Phúc, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị tin yêu, mến phục. Đơn vị do anh đứng đầu nhiều năm liên tục dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của BĐBP Hà Tĩnh, còn bản thân anh là tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Thượng tá Nguyễn Mậu Phúc luôn gần gũi, sâu sát, hướng dẫn cho cấp dưới hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Thế Mạnh

Năm 1991, Nguyễn Mậu Phúc tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trưởng thành từ một sĩ quan chính trị và bây giờ là Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh, anh luôn tâm niệm rằng: Để trở thành một cán bộ tốt, trước hết, mình phải là một tấm gương trong học tập và rèn luyện; ở bất kỳ cương vị nào, anh cũng không ngừng học hỏi. Từ năm 2015 đến nay, trên cương vị là Phó Chủ nhiệm Chính trị, rồi Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Hà Tĩnh, anh đã đặt quyết tâm đưa đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của BĐBP tỉnh. Từ đó, anh xác định cho mình tinh thần, trách nhiệm, chủ động trong công tác, sâu sát, tỉ mỉ trong công việc, rèn luyện tác phong làm việc khoa học; thường xuyên nghiêm túc tự kiểm điểm bản thân. Đặc biệt, anh đã chủ động tham mưu có hiệu quả cho Ban Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề ra nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện các mặt công tác Đảng, công tác chính trị (CTĐ, CTCT), góp phần xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Nhằm nâng cao hiệu quả các mặt CTĐ, CTCT, hằng năm, Thượng tá Nguyễn Mậu Phúc đã cùng với cấp ủy, chỉ huy Phòng Chính trị tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động CTĐ, CTCT, hướng dẫn các đơn vị cơ sở trên hai tuyến biên giới, bờ biển triển khai đầy đủ các nội dung về CTĐ, CTCT đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Vì thế, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong toàn tỉnh có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, an tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Điểm nhấn rõ nhất là qua việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Các phong trào “Tuổi trẻ BĐBP tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, mô hình “Tổ chức Đoàn không có cán bộ, đoàn viên, thanh niên vi phạm kỷ luật và không có cán bộ, đoàn viên, thanh niên hút thuốc lá”, Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Chương trình “Tiếp lửa yêu thương” và các phong trào thi đua của phụ nữ BĐBP tỉnh do anh trực tiếp chỉ đạo đã và đang phát huy có hiệu quả, được cấp trên đánh giá cao.

Thượng tá Đinh Văn Minh, Trưởng ban Tuyên huấn, Phòng Chính trị, BĐBP Hà Tĩnh cho biết: “Đồng chí Phúc luôn biết dựa vào sức mạnh tập thể, phát huy cao nhất trách nhiệm nêu gương của người cán bộ chủ trì để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại”. Theo Đại úy Đặng Thái Mai, Trợ lý Ban Tổ chức, Phòng Chính trị, BĐBP Hà Tĩnh: “Tôi học hỏi được rất nhiều điều ở đồng chí Phúc. Trong chỉ huy, anh kiên quyết, bám nắm tình hình sâu sát, chỉ đạo công việc đến nơi, đến chốn bao nhiêu thì trong đời sống, anh tình cảm, quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi bấy nhiêu”.

Đại tá Hà Học Chiến, Chính ủy BĐBP tỉnh đánh giá: Đối với Thượng tá Nguyễn Mậu Phúc, với vai trò là Chủ nhiệm Chính trị, đồng chí có năng lực chuyên môn giỏi, luôn đặt mình trong tập thể, lắng nghe ý kiến của tập thể, gương mẫu trong công việc, nói đi đôi với làm, có trách nhiệm với công việc nên khi giao nhiệm vụ cho Phòng Chính trị nói chung và đồng chí Phúc nói riêng, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy rất yên tâm. Có thể nói, trong những năm qua, đồng chí đã tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị làm tốt nhiệm vụ công tác biên phòng, xây dựng củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế, xã hội, giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Trong cuộc sống hằng ngày, đồng chí luôn mẫu mực, quan tâm, sâu sát đến đời sống bộ đội, chia sẻ, giúp đỡ những đồng chí trong đơn vị có hoàn cảnh khó khăn.

Khi được hỏi về kinh nghiệm thành công của mình, Thượng tá Nguyễn Mậu Phúc chia sẻ: Là cán bộ chỉ huy làm CTĐ, CTCT, bản thân tôi luôn tự nêu gương, không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt, chủ động rèn luyện phương pháp làm việc khoa học, khẩn trương, sắp xếp công việc để cấp dưới và đơn vị dễ thực hiện nhất, với phương châm “việc hôm nay chớ để ngày mai”. Khi cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, tôi luôn xác định, việc nào cần ưu tiên làm trước, việc nào làm sau cho khoa học. Để trở thành người cán bộ tốt, tôi tự nhận thấy rằng, bản thân phải tiếp tục phấn đấu vươn lên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với những nỗ lực không ngừng, 7 năm liền (2013-2019), Thượng tá Nguyễn Mậu Phúc đều đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; các năm: 2014, 2015, 2016, 2018 và 2019, anh được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen.

Theo anh Phúc, những thành tích đạt được trong công tác xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng vai trò nêu gương của cán bộ chủ trì là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt trong nhận thức và mỗi việc làm của anh. Anh tâm niệm: “Nêu gương là phải tiên phong làm trước, là “nói đi đôi với làm” từ những việc nhỏ nhất. Trách nhiệm nêu gương phải được bắt đầu từ đội ngũ cán bộ chủ trì đơn vị. Muốn làm tốt bất cứ điều gì thì mình phải nắm chắc kiến thức, các văn bản, từ đó, tìm tòi, nghiên cứu những cách làm hay, giải pháp sáng tạo. Đặc biệt, phải luôn trao đổi, thống nhất trong cấp ủy hoặc tranh thủ ý kiến của cấp trên để thực hiện có hiệu quả”.

Thế Mạnh

Bình luận

ZALO