Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 03/06/2023 09:23 GMT+7

Người cán bộ Biên phòng xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”

Biên phòng - “Thiếu tá Lèng Văn Trai, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Khương là cán bộ nhiệt huyết, trách nhiệm trong công việc, đồng chí đã có nhiều cách làm sáng tạo trong các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần thực hiện tốt công tác vận động quần chúng của đơn vị. Trên cương vị Bí thư Chi đoàn, đồng chí đã dẫn dắt đoàn viên, thanh niên đơn vị tham gia có hiệu quả các hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Đồng chí là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của BĐBP Lào Cai” - Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính ủy BĐBP Lào Cai chia sẻ.

Thiếu tá Lèng Văn Trai tuyên truyền về đường biên, cột mốc cho đoàn viên, thanh niên địa phương. Ảnh: Trọng Thành

Có mặt tại buổi tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được tổ chức vào buổi tối ngày cuối tuần tại thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố, tôi nhận thấy sự tập trung theo dõi, lắng nghe của người dân trong bản. Với những hình ảnh sinh động, video trình chiếu Powerpoint kết hợp với cách nói chuyện gần gũi, Thiếu tá Lèng Văn Trai đã giúp bà con trong bản trang bị những kiến thức cơ bản về hôn nhân gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Qua đó, góp phần ngăn ngừa tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Chia sẻ với tôi, Thiếu tá Lèng Văn Trai cho biết: Đồn Biên phòng Mường Khương được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn thị trấn Mường Khương và xã Tung Chung Phố (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), với 2.965 hộ/12.242 nhân khẩu. Dân cư trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí của người dân chưa cao, nhiều tập tục lạc hậu vẫn còn tồn tại trong đời sống. Vậy nên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng.

“Để thực hiện có hiệu quả công tác vận động quần chúng, trước tiên, người cán bộ phải tạo ra sự gần gũi, thân tình, xây dựng được lòng tin đối với nhân dân thông qua những việc làm thiết thực như: Đến từng thôn, bản để tìm hiểu đặc điểm, phong tục, tập quán của bà con; thăm hỏi, nắm bắt tình hình kinh tế, đời sống của từng hộ gia đình; cùng bà con lao động sản xuất; giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn... Thông qua việc bám nắm địa bàn, tôi và đồng đội sẽ tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các hình thức và phương pháp vận động quần chúng bám sát tình hình thực tiễn, phù hợp các địa bàn, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của bà con” - Thiếu tá Lèng Văn Trai cho biết thêm.

Theo thống kê, từ năm 2021 đến nay, Thiếu tá Lèng Văn Trai và đồng đội đã tổ chức tuyên truyền được 265 buổi, thu hút 8.731 lượt người nghe. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội dung cơ bản của: 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết; Chỉ thị 01-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Bên cạnh đó, tuyên truyền các nội dung về phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo; không nghe theo kẻ xấu tuyên truyền, theo học đạo trái pháp luật; phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống...

Công tác vận động quần chúng được Thiếu tá Lèng Văn Trai và đồng đội tiến hành có trọng tâm, trọng điểm với các hình thức, biện pháp, mô hình sáng tạo, phù hợp với tình hình đơn vị, địa bàn đã giúp bà con nâng cao nhận thức pháp luật, tự giác chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, trên địa bàn Đồn Biên phòng Mường Khương quản lý, không có hộ nào theo đạo trái pháp luật, số người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê, phụ nữ lấy chồng nước ngoài đã giảm mạnh; không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống, tình trạng tảo hôn đã giảm đáng kể. Nhân dân trên địa bàn cũng tích cực tham gia các tổ tự quản an ninh trật tự, tự quản đường biên, cột mốc.

Thiếu tá Lèng Văn Trai (khi ấy mang quân hàm Đại úy) tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Trọng Thành

Ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, trên cương vị là Bí thư Chi đoàn Đồn Biên phòng Mường Khương, thời gian qua, Thiếu tá Lèng Văn Trai đã cùng với Ban Chấp hành Chi đoàn thực hiện các giải pháp xây dựng chi đoàn mạnh về chính trị và tư tưởng; nâng cao bản lĩnh chính trị, đoàn kết và sức chiến đấu của chi đoàn; xây dựng chi đoàn vững mạnh về tổ chức. Nổi bật là tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục lịch sử truyền thống của Đảng, Quân đội, BĐBP và đơn vị. Qua các buổi sinh hoạt, học tập đã góp phần khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của các bậc cha anh đi trước, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong Chi đoàn đơn vị.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, Chi đoàn đơn vị đã phối hợp với Huyện đoàn Mường Khương tổ chức tốt chương trình trải nghiệm học kỳ “Chúng em làm chiến sĩ Biên phòng” cho 21 em học sinh đến từ các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Lào Cai và huyện Mường Khương. Thông qua chương trình trải nghiệm đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, cũng như trau dồi tình yêu quê hương, đất nước cho các em.

Cùng với đó, Thiếu tá Lèng Văn Trai cùng Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng Mường Khương đã tổ chức, phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương, các đơn vị kết nghĩa tham gia có hiệu quả các hoạt động, chương trình, phong trào nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào ở khu vực biên giới như: Chiến dịch tình nguyện Hè; Chiến dịch tình nguyện mùa Đông; phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”; hoạt động Ngày thứ 7 xanh, Ngày Chủ nhật tình nguyện; mô hình “Tay kéo Biên phòng”... Các hoạt động đã phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong đơn vị và đạt hiệu quả tích cực.

Từ năm 2021 đến nay, Thiếu tá Lèng Văn Trai cùng đoàn viên, thanh niên trong đơn vị đã tham gia đổ bê tông đường liên thôn được 4km; tu sửa, nâng cấp 1,9km đường liên thôn; xây dựng 1 ngôi nhà hạnh phúc trị giá 80 triệu đồng cho em Sùng Thị Mẩy (học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Choán Ván, thị trấn Mường Khương); phối hợp với tổ chức đoàn các cơ quan, đơn vị tặng hàng trăm suất quà cho các hộ gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị hơn 500 triệu đồng.

Với những nỗ lực cống hiến trong thời gian qua, Thiếu tá Lèng Văn Trai đã vinh dự được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo” giai đoạn 2017-2021; Bằng khen của UBND tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020; Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp “Vận động phụ nữ biên giới” giai đoạn 2016-2021. Đó là động lực để anh tiếp tục rèn luyện, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO