Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:24 GMT+7

Người cán bộ Biên phòng trẻ tài năng, nhiệt huyết vì cộng đồng

Biên phòng - Tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng Trung úy Trương Trùng Dương, Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), Phòng PCMT&TP, BĐBP Quảng Trị luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, phấn đấu hết mình trong thực hiện nhiệm vụ. Anh còn được biết đến là một sĩ quan điều tra mưu trí, dũng cảm, đã cùng với đồng đội lập được nhiều thành tích xuất sắc, góp phần tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Trung úy Trương Trùng Dương (thứ 2 từ phải qua) được tuyên dương là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2022. Ảnh: Ngọc Lâm

Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng vào tháng 8/2020, Trung úy Trương Trùng Dương được Bộ Tư lệnh BĐBP điều động công tác tại BĐBP Quảng Trị. Mang trong mình bầu nhiệt huyết của một sĩ quan trẻ, tháng 9/2020, Trung úy Dương được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh điều động về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, giữ chức danh Đội trưởng Đội Vũ trang. Tại đơn vị mới, anh nhanh chóng ổn định, bắt nhịp với công việc và mạnh dạn áp dụng những kiến thức đã học ở trường vào thực tiễn, từng bước khẳng định mình qua từng việc làm, nhiệm vụ được giao.

Trong 2 năm 2020 và 2021, trên cương vị Đội trưởng Đội Vũ trang, Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, Trung úy Dương đã tham mưu kịp thời cho Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị triển khai thực hiện các biện pháp công tác biên phòng mà trực tiếp là công tác huấn luyện, tuần tra, kiểm soát biên giới, duy trì chế độ điều lệnh... Bên cạnh đó, anh cùng với cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục triển khai và duy trì thực hiện tốt các phong trào, chương trình, mô hình như: “Hãy làm sạch biển”, “Giờ pháp luật cho học sinh vùng biển”, “Vườn rau sạch tặng bé”, “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”.

Đồng thời, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được 57 buổi với 4.568 lượt người nghe, cấp phát trên 3.400 tờ rơi, tờ gấp, phát 600 khẩu trang y tế cho nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển của huyện Gio Linh. Đặc biệt, trong công tác cứu hộ, cứu nạn, anh đã phối hợp với địa phương, các lực lượng chức năng và bà con ngư dân khắc phục khó khăn, nguy hiểm, tiếp cận hỗ trợ, cứu hộ, cứu nạn thành công 3 tàu/38 thuyền viên và 4 ngư dân bị nạn tại khu vực biển Cửa Việt.

Tháng 5/2021, nhận thấy ngoài những tố chất và khả năng công tác thì nét nổi bật ở người lính trẻ đó là phong thái đĩnh đạc, nhanh nhẹn, năng khiếu trong các hoạt động thể dục thể thao, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động Trung úy Trương Trùng Dương đến công tác tại Đội Đặc nhiệm PCMT&TP, Phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh. Tại đây, anh luôn phát huy trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, sự quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Trung úy Dương chia sẻ: “Thời gian công tác tại đội chưa nhiều, nhưng bản thân tôi luôn nắm chắc tình hình địa bàn, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn để phòng, chống tội phạm hiệu quả. Tập trung thực hiện tốt các biện pháp công tác biên phòng, lấy công tác trinh sát làm mũi nhọn, vận động quần chúng là cơ bản, nền tảng. Nếu ở các mặt công tác khác, chúng ta có thể thường xuyên sắp xếp theo một lịch trình và thực hiện công việc đó theo một kế hoạch đã đề ra trước, nhưng với công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm, sẽ có những đặc thù riêng. Lúc nào mình cũng phải chủ động, sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra ở mọi thời điểm”.

Trung úy Dương cho biết thêm, tội phạm ma túy luôn có những thủ đoạn khó lường, hành vi manh động. Chúng thường nghiên cứu kỹ địa bàn, khi bị phát hiện thì nhanh chóng thay đổi phương thức, địa bàn hoạt động nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Hơn nữa, tội phạm về ma túy phần lớn trong độ tuổi thanh thiếu niên, dễ bị kích động, lôi kéo. Trước những khó khăn, thách thức đó, anh luôn nỗ lực khắc phục và đã cùng với đồng đội đấu tranh, lập được nhiều thành tích xuất sắc.

Trung úy Trương Trùng Dương tham gia hoạt động thiện nguyện khi công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt. Ảnh: Đình Tiến

Từ tháng 5/2021 đến nay, Trung úy Trương Trùng Dương đã tham gia đấu tranh, bắt giữ và xử lý khoảng 50 vụ buôn lậu với số tang vật khoảng 12.200kg đường kính, gần 7.000 chai bia và 168 chai rượu các loại do nước ngoài sản xuất, 1.500 bao thuốc lá, 5 tấn gỗ các loại và các tang vật buôn lậu khác như nồi cơm điện, nước ngọt… Trong đấu tranh chống tội phạm vận chuyển hàng cấm, anh đã tham gia bắt và xử lý 6 vụ, thu giữ tang vật khoảng 571kg pháo hoa nổ.

Trong đấu tranh chống tội phạm xuất, nhập cảnh trái phép, anh cùng đồng đội tham gia bắt giữ 3 vụ/10 đối tượng. Trong đấu tranh chống tội phạm ma túy, anh tham gia đấu tranh thành công 19 chuyên án, vụ án, bắt giữ 37 đối tượng, tang vật thu được 32kg ma túy tổng hợp dạng đá, 8 bánh heroin, 180.625 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến, 1 súng ngắn và nhiều tang vật khác có liên quan.

Với những thành tích của mình sau gần 4 năm công tác, Trung úy Trương Trùng Dương đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới của Tổ quốc năm 2021 và 2022. Đặc biệt, anh vừa được tuyên dương là 1 trong 10 “Gương mặt trẻ triển vọng” BĐBP năm 2022.

“Phần thưởng lớn nhất đối với tôi, đó là sự tin tưởng của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự tín nhiệm của đồng đội và sự yêu mến của những người dân nơi biên giới. Đây chính là hành trang quý, là động lực để bản thân tôi tiếp tục cùng đồng đội nỗ lực, phấn đấu, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Trung úy TrươngTrùng Dương cho biết.

Đình Tiến

Bình luận

ZALO