Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:59 GMT+7

Người cán bộ Biên phòng “một vai, hai việc”

Biên phòng - Quên thân mình để cứu người dân trong cơn lũ dữ là câu chuyện vẫn được mọi người kể khi nhắc đến Thiếu tá Lê Văn Dùy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Trong công tác, anh luôn được cấp trên, đồng đội nể trọng vì là người cán bộ tận tâm, tận lực cùng chính quyền địa phương phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân trên địa bàn.

Thiếu tá Lê Văn Dùy (bên trái) tại buổi gặp mặt đại biểu người có công với các mạng và thân nhân liệt sĩ đang công tác trong Quân đội do Bộ Quốc phòng tổ chức tại Hà Nội, ngày 19/7/2022. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Vì nhân dân quên mình

Tháng 5/2020, Thiếu tá Lê Văn Dùy được Huyện ủy Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) chỉ định giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt. Suốt thời gian qua, người cán bộ Biên phòng “một vai, hai việc” này trong hoàn cảnh nào cũng luôn nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Thời gian công tác tại xã chưa lâu, nhưng trong mỗi lời nói, câu chuyện, người dân nơi đây vẫn dành sự nể phục với người cán bộ Biên phòng này vì lúc cần kíp nhất, anh đã không quản hiểm nguy, lao mình trong mưa lũ để đi cứu người dân.

Tháng 10/2020, tỉnh Quảng Trị chìm trong những cơn mưa xối xả. Khu vực biên giới huyện Hướng Hóa nước lũ từ các suối ồ ạt dồn về, dòng sông Sê Băng Hiêng nước dâng cao cuồn cuộn. Chính quyền 2 xã Hướng Việt, Hướng Lập và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Lập căng mình hỗ trợ, di dời dân đến nơi an toàn. Tối 17/10/2020, nhận được tin báo có 7 người dân trên địa bàn đi làm rẫy bị mất liên lạc, chính quyền xã Hướng Việt đã thành lập tổ công tác đi tìm kiếm, trong đó có Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Dùy. Trên đường đi, tới Km 193-194 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, tổ công tác gặp lũ quét khiến Thượng úy Trương Văn Thắng (Công an xã Hướng Việt) hy sinh; Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Dùy bị gãy chân và Chủ tịch UBND xã Hướng Việt Hồ Văn Sinh bị đa chấn thương.

Lũ về, tất cả tuyến đường nối với xã Hướng Việt đều bị sạt lở, chia cắt nghiêm trọng nên những người bị nạn phải điều trị ở trạm y tế xã. Tuy nhiên, vết thương nặng, cần phải phẫu thuật lại không có thuốc đặc trị nên đe dọa đến tính mạng của Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Sinh và Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Dùy. Sau nhiều cố gắng, ngày 23/10/2020, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Sư đoàn 372 (Quân chủng Phòng không-Không quân) điều động máy bay trực thăng tiếp cận địa bàn xã Hướng Việt để đưa Phó Bí thư Đảng ủy xã Lê Văn Dùy và Chủ tịch UBND xã Hồ Văn Sinh về Bệnh viện Trung ương Huế điều trị.

Sau này, khi sức khỏe đã ổn định, Thiếu tá Lê Văn Dùy tâm sự: “Những ngày bị thương, được cấp trên quan tâm điều trực thăng đến đưa đi cấp cứu, được các y, bác sĩ tập trung những điều kiện tốt nhất để cứu chữa, tôi thật sự xúc động. Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng cũng như sự đùm bọc của nhân dân những ngày ấy càng trở thành động lực khiến tôi thấy mình phải có trách nhiệm, cống hiến nhiều hơn nữa”.

Tận tâm với công việc

Khi chúng tôi tới trụ sở UBND xã Hướng Việt, Thiếu tá Lê Văn Dùy đang bận rộn với việc xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội ở xã Hướng Việt. Là xã vùng cao biên giới với gần 100% là người Vân Kiều, xuất phát điểm kinh tế thấp..., bởi vậy, việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền địa phương những năm qua. Là cán bộ Biên phòng tăng cường, Thiếu tá Lê Văn Dùy luôn tâm niệm muốn củng cố quốc phòng, an ninh, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thì kinh tế, văn hóa, xã hội phải phát triển bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Từ sự tham mưu đúng, trúng, kịp thời của Thiếu tá Lê Văn Dùy, Đồn Biên phòng Hướng Lập đã có những hỗ trợ kịp thời cho người dân gặp khó khăn trên địa bàn thôn Ka Tiêng, xã Hướng Việt. Ảnh: Trúc Hà

Với trăn trở làm sao để người dân xóa bỏ tập quán canh tác lạc hậu, anh đã chủ động tham mưu cho đơn vị và địa phương vận động nhân dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, mở rộng diện tích lúa nước, cải tạo đất rừng, vườn đồi, góp phần xóa đói, giảm nghèo, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con trong xã.

Thiếu tá Lê Văn Dùy đã có nhiều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã Hướng Việt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, nhân dân dã tích cực hưởng ứng, tham gia đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước như “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới, “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân tham gia phòng chống Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới”..., góp phần cùng BĐBP quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Trong công tác xây dựng Đảng, Thiếu tá Lê Văn Dùy đã đề xuất nhiều giải pháp giúp cấp ủy, chính quyền xã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt chi bộ thôn; phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng; triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết, kế hoạch về công tác quốc phòng, an ninh trên địa bàn, đồng thời xử lý, khắc phục kịp thời những hạn chế, vướng mắc trong quá trình đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Trung tá Hồ Lê Luận, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hướng Lập cho biết: Những năm qua, Đảng ủy Đồn Biên phòng Hướng Lập luôn làm tốt công tác phối hợp với Đảng ủy 2 xã biên giới Hướng Lập, Hướng Việt. Với vai trò vừa là cán bộ của đồn Biên phòng, vừa giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt, Thiếu tá Lê Văn Dùy luôn hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Điều này được thể hiện rõ trong lề lối, tác phong làm việc cũng như hiệu quả công tác. Thời gian qua, Thiếu tá Lê Văn Dùy luôn là “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương với lực lượng Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng vùng biên giới ngày càng phát triển.

Để hoàn thành tốt chức trách Phó Bí thư Đảng ủy xã, tôi luôn xác định phải khắc phục mọi khó khăn, nâng cao trách nhiệm, luôn tự học hỏi, nghiên cứu, nâng cao năng lực tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong thời gian tới, Đảng ủy xã Hướng Việt sẽ tập trung nghiên cứu đề ra các giải pháp tăng trưởng kinh tế-xã hội địa phương, cải thiện cuộc sống của người dân, từ đó góp phần củng cố và tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn” - Thiếu tá Lê Văn Dùy chia sẻ.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO