Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 12:20 GMT+7

Người bố nuôi mang quân hàm Trung úy

Biên phòng - Tiếp xúc với Trung úy Nguyễn Phan Sỹ Phú qua lời giới thiệu của Trung tá Đặng Anh Trung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lý Hòa, BĐBP Quảng Bình, quả thực tôi không nghĩ Phú lại là người được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao nhiệm vụ chăm sóc, dạy dỗ cháu Vũ. Gương mặt trẻ trung, thư sinh lại chưa có người yêu, bất kỳ ai gặp Phú cũng khó tin khi biết anh đang là “bố nuôi” của một cháu trai năm nay đang học lớp 2.

3s1c_5a
Trung úy Nguyễn Phan Sỹ Phú chuẩn bị đồng phục cho con nuôi trước khi đưa cháu Vũ đến trường. Ảnh: Nguyễn Thành Phú

Theo Trung tá Đặng Anh Trung, tháng 9-2012, Nguyễn Phan Sỹ Phú nhập ngũ vào lực lượng BĐBP sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tuy cả gia đình không có ai theo con đường binh nghiệp, song Phú quyết tâm thi và đậu vào Học viện Biên phòng. Kết thúc 4 năm “dùi mài kinh sử”, tháng 8-2016, Phú về nhận công tác tại Đồn Biên phòng Roòn, BĐBP Quảng Bình với chức danh Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Roòn.

Đến tháng 6-2017, anh được cấp trên bố trí giữ chức vụ Phó Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lý Hòa. Tháng 7-2017, Phú được chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ làm “bố nuôi” của cháu Nguyễn Văn Vũ khi cháu mới tròn 5 tuổi. 

Tâm sự với chúng tôi, Đồn trưởng Đặng Anh Trung chia sẻ: “Cháu Vũ được sinh ra từ một người mẹ đơn thân và tật nguyền. Vốn dĩ cuộc sống mưu sinh của ngư dân làng chài vùng bãi ngang chưa bao giờ là dễ dàng thì cảnh “mẹ chiếc, con côi” không lấy gì sung túc, đủ đầy. Chị Nguyễn Thị Ngân - mẹ của cháu Vũ không muốn là gánh nặng cho gia đình nên xin địa phương một vuông đất để dựng nhà, mở quầy tạp hóa nhỏ để kiếm sống hằng ngày. Khi Vũ cất tiếng khóc chào đời thì cuộc sống của hai mẹ con lại càng khốn khó hơn, song có một nỗi lo lắng luôn thường trực trong chị, đó là khi Vũ lớn lên thì lấy tiền đâu để cho cháu đến trường? Biết rõ hoàn cảnh của chị nên cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Lý Hòa đã quyết định nhận cháu Vũ làm con nuôi”.

Việc nuôi dưỡng, chăm sóc cháu Vũ đối với người sĩ quan trẻ Nguyễn Phan Sỹ Phú chẳng hề đơn giản. Để hiểu về tâm lý trẻ con, Phú tìm đến các cô giáo dạy mầm non, tiểu học nhờ các cô hướng dẫn. Có đêm, Vũ “tè dầm”, anh phải dậy thay toàn bộ chăn, nệm và áo, quần cho cháu; có đêm, anh phải thức trắng chăm sóc cháu Vũ bị sốt với hơi thở nặng nhọc mà ruột gan anh như thắt lại...

Theo thời gian, cháu Vũ ngày càng khôn ngoan, biết nghe lời các bác, các chú trong đơn vị, chăm chỉ học tập, vui vẻ và hòa đồng với các bạn cùng trường. Kết quả năm học lớp 1, Vũ đạt học sinh giỏi xuất sắc và năm lớp 2 này, Vũ vẫn giữ được thành tích học tập của mình. Hằng ngày, tuy đôi khi cu cậu hiếu động nghịch ngợm hoặc ham chơi, song được nhìn thấy Vũ cười đùa là anh cảm thấy trong lòng cũng vui lây. 

Gần 2 năm qua, mỗi ngày, dù nắng hay mưa, sáng hay chiều, trên con đường từ Đồn Biên phòng Lý Hòa đến trường Mầm non và trường Tiểu học xã Đức Trạch, người dân làng biển Đức Trung luôn nhìn thấy một người cán bộ Biên phòng đưa, đón Vũ như cha con ruột thịt. Chăm sóc, dạy dỗ cháu Vũ chiếm một lượng thời gian không ít, nhưng Phú vẫn bố trí sắp xếp công việc khoa học để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của mình. Anh thường xuyên bám dân, bám địa bàn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương nắm bắt tình hình, tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nhân dân, kịp thời tham mưu cho chỉ huy đồn đề ra chủ trương, giải pháp xử lý mỗi khi có tình hình xảy ra. 

Lịch trình công tác từ thứ 2 đến thứ 6 của Phú cứ đều đặn: Sáng ngủ dậy, hướng dẫn và chuẩn bị cho Vũ xong, đúng 6 giờ 30 phút, anh chở Vũ đến trường; sau đó xuống các địa bàn nắm tình hình, trưa trở lại trường đón Vũ về đơn vị ăn cơm, nghỉ trưa; chiều tiếp tục đưa Vũ đến trường, rồi xuống địa bàn xử lý công việc; cuối giờ chiều trở lại trường đón Vũ, tối dạy cháu làm bài tập và học thêm tiếng Anh...

Nhận xét về Trung úy Nguyễn Phan Sỹ Phú, Thượng tá Dương Anh Dũng, Chính trị viên đơn vị chia sẻ: “Đồng chí Phú là một sĩ quan trẻ, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nuôi dạy, chăm sóc cháu Vũ, đồng chí còn là một Phó Bí thư Chi đoàn cơ sở năng động, tổ chức tốt nhiều hoạt động kết nghĩa, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho tuổi trẻ đơn vị.

Với thành tích xuất sắc của mình, đồng chí Phú đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình tôn vinh trong Chương trình “Chiến sĩ quân hàm xanh, nâng bước em tới trường”; được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen cùng những phần thưởng khác”.

Trước lúc chia tay tôi, Phú chỉ nói ngắn gọn: “Em sẽ luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và nuôi dạy, chăm sóc cháu Vũ học hành chăm ngoan để sau này lớn lên, cháu không cảm thấy thua thiệt với bạn bè; trở thành người có ích cho xã hội”.

 Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO