Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 01:36 GMT+7

Người Bí thư chi bộ thôn gương mẫu

Biên phòng - Có dịp trở lại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, chúng tôi chứng kiến không khí thi đua sôi nổi, niềm vui của nhân dân các dân tộc huyện Bảo Thắng khi địa phương chuẩn bị đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới ở vùng biên cương Lào Cai. Và trong thành tích đó, có những đóng góp của những cán bộ cơ sở như ông Vũ Kim Trọng, Bí thư chi bộ thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng. 

Ông Trọng (bên trái) xuất bán bưởi cho thương lái.

Đưa chúng tôi tới thăm thôn Hốc Đá và gia đình ông Vũ Kim Trọng, bà Vàng Thị Lan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng tự hào cho biết: Ông Vũ Kim Trọng không chỉ là đảng viên gương mẫu, là người đi đầu trong mọi lĩnh vực, mà còn là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới. Ông luôn là tấm gương sáng cho nhân dân trong xã Xuân Quang noi theo. Mặt khác, thông qua Bí thư chi bộ Vũ Kim Trọng, cũng là đại biểu HĐND xã, bà con dễ dàng bày tỏ tâm tư, đề đạt nguyện vọng với cấp ủy, chính quyền xã. Ông như "sợi dây” nối liền giữa Đảng, chính quyền với nhân dân địa phương.

Đặc biệt, để xã sớm hoàn thành tiêu chí đường giao thông theo chuẩn nông thôn mới, ông Vũ Kim Trọng đã tiên phong hiến gần 1.000m2 đất cùng tài sản hoa màu trên đất để làm tuyến đường liên thôn. Không chỉ gương mẫu đi đầu trong việc hiến đất, ông Trọng còn đến từng nhà, trò chuyện với từng người để hiểu được hoàn cảnh của từng hộ, hiểu những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của bà con. Qua đó, tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng, góp tiền, ngày công lao động xây dựng đường bê tông nông thôn. Với cách làm như vậy, bà con trong xóm đã hiến được hơn 5.000m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động để làm các công trình phụ trợ khác trong thôn. Tiêu biểu như hộ ông Vương Văn Phiệt đã hiến gần 1.000m2 đất đồi và đất ruộng, cùng nhiều ngày công lao động để làm đường bê tông nông thôn. Hay như hộ bà Vương Thị Rẽ đã tự nguyện lấp ao, chặt bỏ cây cối trên đất, hiến gần 500m2 đất đồi và một phần đất ao. Bà Rẽ chia sẻ: “Thấy gia đình Bí thư chi bộ chặt cây cối, hoa màu trên đất và hiến đất mở đường, rồi sau đó tuyên truyền tới người dân chúng tôi, gia đình tôi liền ủng hộ và tự lấp ao, rồi chặt cây cối, hoa màu trên đất để thôn mở rộng con đường, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện hơn”.

Ông Vũ Kim Trọng chia sẻ: "Với vai trò là Bí thư chi bộ thôn, tôi luôn tâm niệm, khi đã được người dân gửi gắm niềm tin thì bản thân mình phải làm cho thật tốt. Vì vậy, khi tiếp nhận chủ trương xây dựng nông thôn mới của xã giao, nhận thấy đây là một chủ trương đúng, có lợi cho dân, nên tôi là người đầu tiên hiến đất làm đường, từ đó, các hộ dân khác trong thôn cũng tích cực làm theo”.

Đưa chúng tôi đi thăm quan trang trại của gia đình, ông Trọng nói: “Ngày trước, nhà mình và bà con thôn Hốc Đá nghèo khó lắm! Chính vì vậy, thôn mới có tên là Hốc Đá. Mình lúc nào cũng trăn trở xem làm gì để thoát nghèo vươn lên, con em trong thôn mai này đỡ khổ. Ở Bảo Thắng cũng có nhiều mô hình kinh tế VACR( vườn - ao - chuồng - rừng) hiệu quả, qua tham khảo trên các đài, báo, lại được Hội Nông dân huyện, xã cho đi thăm quan thực tế, mình tìm tòi, học hỏi, rồi về áp dụng làm trang trại”.

Suốt thời gian qua, ông Trọng tập trung phát triển mô hình kinh tế vườn, chuồng rừng. Với 5ha rừng quế từ 3 đến 10 năm tuổi đã và đang cho thu hoạch tỉa, dưới tán cây, gia đình ông phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá, với diện tích ao nuôi cá 8 sào đất, chuyên nuôi các loại cá trôi, trắm, chép, rô, mỗi năm trừ chi phí, cho thu lãi 70 - 80 triệu đồng. Còn cạnh ngôi nhà ở, với chút đất quanh vườn nhà, ông trồng gần 100 gốc bưởi, vài chục cây na và tranh tứ mùa. Cách làm này mấy năm nay đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, trừ chi phí, gia đình ông thu về trên 300 triệu đồng/năm.

Không chỉ vươn lên thoát nghèo, ông còn giúp nhiều hộ nghèo trong thôn vay vốn không tính lãi, đầu tư vào phát triển sản xuất, thoát nghèo. Một trong số 5 hộ gần đây được ông Trọng giúp đỡ là hộ anh Lê Ngọc Yên, trước đây vốn là hộ nghèo. Qua nắm bắt tình hình, ông Trọng tình nguyện nhận giúp đỡ cho gia đình anh Yên vay 10 triệu đồng không tính lãi để đầu tư phát triển kinh tế và nuôi dạy con ăn học. Không chỉ giúp gia đình anh Yên về kinh phí, ông Trọng còn gần gũi truyền đạt kinh nghiệm làm ăn, đến nay, gia đình anh Yên đã thoát nghèo, đời sống khấm khá hơn. Anh Lê Ngọc Yên chia sẻ: “Trước kia, hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn. Nếu Bí thư chi bộ Vũ Kim Trọng không nhiệt tình giúp đỡ, cho vay tiền không tính lãi để phát triển kinh tế, thì có lẽ giờ đây, gia đình tôi vẫn chưa thể thoát nghèo và nuôi các con ăn học, xây được ngôi nhà khang trang như thế này”.

Là người Bí thư chi bộ thôn luôn gương mẫu đi đầu, thống nhất từ lời nói đến hành động trong phát triển kinh tế gia đình, giúp dân thoát nghèo, ông Vũ Kim Trọng đã được bà con thôn Hốc Đá tin tưởng và làm theo, thi đua phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi. Đến nay, toàn thôn có 80% hộ dân thuộc diện khá, giàu, trong khi đó, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 2%. Một thành tích thực sự đáng ghi nhận đối với Hốc Đá - thôn xưa vốn hoang vu, nghèo khó, nay đã chuyển mình, vươn lên trù phú, ấm no.

Thanh Nga

Bình luận

ZALO