Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 03:13 GMT+7

“Người bạn” đồng hành với đồng bào dân tộc thiểu số

Biên phòng - Phụ trương An ninh biên giới của Báo Biên phòng đến với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) từ tháng 4-2005. Ở nơi được coi là “vùng lõm” thông tin, Phụ trương An ninh biên giới đã thực hiện tốt sứ mệnh cung cấp thông tin một cách đa đạng và phong phú nhất, giúp cho bạn đọc có cái nhìn toàn cảnh về tình hình đất nước cũng như những bước tiến của vùng đồng bào DTTS&MN.

Trong mỗi dịp xuống địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế thường cùng bà con đọc Phụ trương An ninh biên giới để cập nhật thông tin. Ảnh: Tiến Dũng

Tôi gặp chị Vương Thị Danh trong một lần đi công tác. Chị là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cách Linh, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng. Qua nhiều lần trò chuyện, chị em dần thân thiết, có thể chia sẻ với nhau nhiều điều. Tôi nhớ mãi chuyện chị kể về một bài báo trên Phụ trương An ninh biên giới. “Tôi đọc bài thấy rất hay liền chia sẻ lên nhóm zalo của chị em trong xã. Ai cũng tấm tắc khen nhà báo viết hay quá, phản ánh đúng thực trạng cuộc sống và sự vất vả của những người làm công tác quần chúng” - Chị Danh kể.

Chị Danh bảo, trong các loại báo, tạp chí được cấp phát đến các thôn, xã biên giới, miền núi, chị hay đọc Phụ trương An ninh biên giới, bởi thông tin rất gần gũi và hữu ích với công việc của chị. Chị cho biết: “Phụ trương An ninh biên giới thường đề cập đến những vấn đề liên quan thiết thực đến cuộc sống người dân vùng DTTS&MN cũng như công tác quần chúng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ an ninh biên giới. Thông tin trên báo là thực tế cuộc sống đang diễn ra ở vùng đồng bào DTTS&MN”.

Cũng nhờ đọc báo và có nhiều dịp cùng làm việc với cán bộ Biên phòng trên địa bàn mà chị Danh học hỏi được rất nhiều điều, nhất là kỹ năng làm công tác tuyên truyền, vận động, tiếp cận người dân như cách nói của chị. “Tôi biết được rất nhiều thông tin về chính sách của Đảng, Nhà nước, địa phương thông qua đọc báo. Những thông tin đó giúp ích cho tôi rất nhiều khi đi tuyên truyền, vận động người dân. Trên ấn phẩm An ninh biên giới còn có nhiều bài viết về những tấm gương điển hình, những cách làm hay hoặc những chia sẻ về cách xử lý các tình huống trong cuộc sống. Nhờ đó, tôi cũng tích lũy cho mình kinh nghiệm tư vấn cũng như kỹ năng tuyên truyền, vận động, nói chuyện với bà con sao cho thu hút hơn. Nói chung, khi vận động bà con phải nói chuyện cặn kẽ, rõ ngọn ngành, lấy ví dụ từ chính cuộc sống, những điều giản dị và gần gũi với bà con nhất” - chị Danh vui vẻ chia sẻ.

Từ câu chuyện của chị Danh và nhiều người khác mà tôi đã gặp, tôi cảm nhận được rằng, ấn phẩm An ninh biên giới đã trở thành “người bạn” đồng hành thân thiết với bà con vùng DTTS&MN bởi chính chất lượng thông tin trong mỗi trang báo. Thực tế, trong suốt quá trình ra đời và phát triển, Phụ trương An ninh biên giới luôn nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ của mình là phục vụ đồng bào DTTS và cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới. Vì thế, thông tin trên báo cũng như cách trình bày rất sinh động, phong phú, dễ hiểu và gần gũi với bà con dân tộc.

Dễ dàng nhận thấy, Phụ trương An ninh biên giới luôn tuyên truyền sâu rộng, kịp thời các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, trọng tâm là công tác dân tộc và chính sách dân tộc đến đồng bào vùng DTTS&MN. Đồng thời, có nhiều bài viết vạch trần âm mưu, thủ đoạn diễn biến hòa bình, kích động, chia rẽ dân tộc của các thế lực thù địch. Nhờ đó, định hướng cho bà con các dân tộc nhận thức đúng đắn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chính sách dân tộc, các âm mưu của các thế lực thù địch. Nhờ nhận thức đúng đắn, bà con đã chung sức, đồng lòng, đoàn kết xây dựng quê hương đất nước, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, ổn định an ninh chính trị vùng DTTS&MN.

Một mảng thông tin khác rất được Phụ trương An ninh biên giới chú trọng là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. Thông qua việc tiếp nhận thông tin pháp luật đậm đặc qua mỗi số báo và các kênh tuyên truyền khác nhau, nhận thức, hiểu biết pháp luật của người dân vùng DTTS&MN được nâng lên rõ rệt. Phụ trương An ninh biên giới cũng là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa, bàn giải pháp giải quyết các vấn đề xã hội ở vùng DTTS&MN... Cùng với đó, nhiều tấm gương điển hình được Phụ trương An ninh biên giới giới thiệu đã lan tỏa hiệu ứng tích cực trong cộng đồng người DTTS và toàn xã hội, thúc đẩy bà con vươn lên làm giàu, cống hiến cho quê hương.

Chiến sĩ người Khmer tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 Vọng Chiêm, Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang cập nhật tin tức từ Phụ trương An ninh biên giới. Ảnh: Bích Nguyên

Nhắc tới nội dung thông tin của Phụ trương An ninh biên giới, không thể không nói tới công sức của những người viết nên tác phẩm báo chí với cả trách nhiệm xã hội lẫn tình yêu nghề nghiệp. Với vai trò đưa thông tin đến với đồng bào các DTTS, biên giới, hải đảo, đội ngũ phóng viên của Báo Biên phòng nỗ lực khắc phục khó khăn, lăn lộn đến các vùng sâu, vùng xa tìm hiểu đời sống của người dân để sáng tạo nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao. Như đã nói ở trên, bên cạnh việc phản ánh đúng thực trạng đời sống đang diễn ra trên khắp vùng DTTS&MN, quá trình tác nghiệp, phóng viên Báo Biên phòng đã phát hiện và kiến nghị kịp thời tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS để Đảng và Nhà nước, Ủy ban Dân tộc có những chính sách giải quyết kịp thời, góp phần xây dựng vùng đồng bào DTTS&MN ngày càng phát triển.

Có thể nói, trong suốt quá trình đồng hành với đồng bào DTTS&MN, Phụ trương An ninh biên giới đã thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát nhiệm vụ chính trị, thường xuyên cải tiến nội dung, đổi mới hình thức, đa dạng thể loại cũng như nâng cao chất lượng thông tin cho bạn đọc. Nhờ đó, tờ báo luôn được bà con yêu mến, trân trọng và ngày càng lan tỏa sâu rộng trong xã hội và địa bàn khu vực DTTS&MN. Tình cảm đó chính là động lực để đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo Biên phòng luôn nỗ lực, cố gắng phục vụ tốt hơn nhu cầu thông tin của bạn đọc.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO