Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 09:06 GMT+7

Người bạn đồng hành

Biên phòng - Hiện nay, quân nhân tại ngũ và thân nhân được chăm sóc sức khỏe theo hình thức bảo hiểm y tế (BHYT). Đây là chủ trương đúng đắn thể hiện sự quan tâm của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đối với công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe bộ đội, cũng như thực hiện chính sách hậu phương quân đội.

Thực hiện chính sách BHYT trong LLVT đã thể hiện rõ tính ưu việt và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Mỗi tấm thẻ BHYT thực sự là “người bạn đồng hành”, là chỗ dựa đối với quân nhân và người thân khi mắc bệnh.

Với mỗi quân nhân tại ngũ, điều mong mỏi không gì hơn là bản thân và gia đình có sức khỏe tốt, nhưng mắc ốm đau, bệnh tật là điều không thể lường trước. Khi khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế, quân nhân và thân nhân có thẻ BHYT sẽ được hưởng nhiều lợi ích thiết thực, giảm bớt chi phí, từ đó yên tâm chữa trị. Việc thực hiện chính sách BHYT đối với thân nhân quân nhân hết sức thiết thực, là nguồn động viên tinh thần giúp bộ đội yên tâm công tác, giúp quân nhân bớt phần lo lắng về hậu phương và quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ.

Lữ đoàn 918 cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho quân nhân (tháng 2-2020).

Đến Lữ đoàn 918 (Quân chủng Phòng không-Không quân) chúng tôi được nghe kể nhiều về Đại úy QNCN Đinh Thị Hà Thanh, nhân viên Phòng Chính trị. Chị Thanh bị ung thư tuyến giáp hơn 3 năm nay, phải điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Khi biết mình mắc trọng bệnh, chị suy sụp rất nhiều, khó khăn chồng chất tưởng chừng không thể vượt qua. Được đồng đội và gia đình động viên, chị gắng gượng chữa bệnh và có thêm “người bạn đồng hành” trong quá trình điều trị bệnh, đó là tấm thẻ BHYT quân nhân. Được theo dõi, kiểm soát bệnh định kỳ, sức khỏe của chị dần cải thiện ngày một khá hơn. Đặc biệt là BHYT thanh toán 100% chi phí KCB nên chị yên tâm hơn sau mỗi đợt điều trị dài ngày. Chị Thanh tâm sự: “Nhờ BHYT quân nhân nên các thủ tục khám và điều trị thuận lợi hơn. Tôi thấy hài lòng khi được hưởng nhiều dịch vụ KCB hiện đại, thời gian điều trị rút ngắn, sức khỏe mau chóng bình phục để sớm trở lại công việc”.

Nhận tấm thẻ BHYT mới của con gái, Đại úy QNCN Nguyễn Chí Anh, nhân viên kỹ thuật, Tiểu đoàn Kỹ thuật Hậu cần sân bay, Lữ đoàn 918 thấy yên tâm hơn. Hơn 10 năm nay, gia đình anh đã rất vất vả lo chạy chữa, thuốc thang cho con gái Nguyễn Mai Liên bị hội chứng thận hư. Cháu Liên thường xuyên phải truyền thuốc tăng cường miễn dịch, truyền máu và lọc máu. Kể về hoàn cảnh của mình, anh Chí Anh cho biết: “Gia đình tôi sinh con gái đầu lòng nhưng không may cháu mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị rất tốn kém. Tuy nhiên, nhờ chính sách BHYT đối với thân nhân quân nhân, con gái tôi được hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị. Nhiều năm nay, BHYT đã đồng hành cùng gia đình tôi, giúp gia đình vơi bớt khó khăn”.

Đại tá Nguyễn Quang Lâm, Chính ủy Lữ đoàn 918 cho biết: “Những trường hợp quân nhân và người thân được hưởng quyền lợi từ chính sách BHYT là minh chứng cụ thể về hiệu quả thiết thực của công tác BHYT trong quân đội. Nhiều đồng chí hoặc thân nhân khi đi KCB, nhất là các bệnh hiểm nghèo được BHYT hỗ trợ, chi trả viện phí, do vậy phần nào vơi bớt gánh nặng về kinh tế. Qua nắm bắt, cán bộ, chiến sĩ đều bày tỏ tin tưởng, phấn khởi khi được hưởng chính sách BHYT, từ đó thêm gắn bó với đơn vị, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ”.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO