Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 17/09/2021 04:55 GMT+7

Người "vác tù và" ở bản Mo

Biên phòng - Hơn 20 năm qua, ông Lò Văn Pản ở bản Mo, xã Chiềng Khương, huyện Sông Mã, Sơn La, luôn là cầu nối giữa người dân với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Nhờ "đầu tàu" là ông Pản, bản Mo đã trở thành một trong những điểm sáng trên vùng biên giới Sơn La.

380x349_16-1.JPG
Già làng Lò Văn Pản.
Giải quyết mọi mâu thuẫn

Thiếu tá Nguyễn Đình Huân, Đồn trưởng Đồn BPCK Chiềng Khương (BĐBP Sơn La) cho biết: "Nhiều năm qua, cùng với sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở bản Mo đã có bước chuyển biến tích cực. Một trong những người có vai trò không nhỏ trong quá trình "chuyển mình" ở đây chính là già Lò Văn Pản…".

Theo Thiếu tá Huân, sinh ra ở vùng biên Chiềng Khương, hơn ai hết, già Pản thấu hiểu tâm nguyện của người dân, để rồi đem hết tâm, sức của mình vì sự yên bình và phát triển thôn bản. Suốt nhiều năm qua, bằng uy tín và sự tận tụy của mình, già Pản làm cho mọi người sống trong bản luôn cảm thấy an tâm, trong thôn không còn nghiện hút, trộm cắp để bà con chuyên tâm lao động sản xuất. Từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, kể cả mâu thuẫn gia đình, xảy ra tại bản, già Pản đều có mặt giải quyết một cách êm thấm. Có cặp vợ chồng trẻ vừa cưới nhau mâu thuẫn vì chồng nghiện rượu, hoặc kinh tế khó khăn, già Pản đến tận gia đình khuyên nhủ người chồng bỏ rượu, chăm chỉ lao động, rồi hướng dẫn cho họ cách kiếm tiền, làm giàu chính đáng ngay trên bản Mo. Những cuộc "tranh chấp" đất đai, hay trong giải phóng mặt bằng phục vụ cho các dự án của Nhà nước, chính quyền đều phải "nhờ" già Pản giải quyết. Chẳng hạn, một dự án xây dựng thủy điện ở xã, 16 hộ dân trong diện phải di dời, nhưng do chưa thông hiểu chính sách của Nhà nước, nên cứ "lần khân" trong một thời gian dài. Trước nguy cơ công trình bị chậm tiến độ, lãnh đạo xã đã mời già Pản đến giúp. Ban đầu, người dân tỏ thái độ không hợp tác, già Pản phải dùng "phương sách" dùng toàn bộ tài sản của gia đình mình ra làm thế chấp: "Nếu Nhà nước không giải quyết đền bù, tôi xin lấy toàn bộ gia sản trả hết cho bà con". Sang ngày hôm sau, 16 hộ đã đồng ý chuyển đến khu tái định cư mới. Nhờ đó, dự án thủy điện đã được đưa vào hoạt động đúng tiến độ.

Tấm lòng nhân ái

Ở bản Mo có rất nhiều hộ làm kinh tế khá, nhưng khi nhắc đến gia đình già Pản, ai cũng phải thán phục. Có người giải thích rằng, do ông được rèn luyện, thử thách trong quân ngũ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, người thì cho rằng, do ông có "tầm nhìn" về kinh tế. Những lý giải này đều đúng và câu chuyện về "công tác dân vận" được già Pản chia sẻ: "Mình muốn nói cho họ nghe, trước hết phải là người làm được. Làm thành công mới có được tiếng nói chung".

Năm 1993, sau hơn 20 năm lái xe cho ngành ngoại thương địa phương, già Pản được nghỉ hưu. Năm 1995, già mạnh dạn vay vốn, chủ động mở xưởng gạch thủ công đầu tiên trong xã Chiềng Khương. Thời gian này, thanh niên trong thôn đang bị "cơn lũ" ma túy cuốn vào vòng xoáy. Trong số đó, anh Quàng Văn Tòi (SN 1975) là một người nghiện nặng. Trước thực trạng này, già Pản rất đau đầu, bởi khi đó, việc đi trung tâm cai nghiện chưa được phổ biến như bây giờ. Già Pản đã chủ động đến gặp gia đình và thống nhất cho Tòi đi cai nghiện bằng cách làm công nhân tại xưởng gạch của ông. Điều bất ngờ đối với người dân và gia đình về "con nghiện" Quàng Văn Tòi là sau gần một năm làm việc, cùng với sự chỉ bảo của già Pản, đã bỏ được thuốc phiện, trở thành trụ cột cho gia đình.

Người dân bản Mo không bao giờ quên được hình ảnh và tấm lòng nhân ái của già Pản. Năm 1986, khi đang còn công tác, trong một lần về thăm nhà, ông Pản đã đón nhận 3 em nhỏ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn về làm con nuôi, gồm: Lò Văn Trung (SN 1976), Lò Văn Trinh (SN 1978) và Lường Văn Nhọt (SN 1974). Việc làm tình nghĩa của ông đã được sự đồng tình, ủng hộ của người vợ và các con ông. Các cháu Trung, Trinh, Nhọt được mọi người trong gia đình thương yêu và xem như anh em ruột thịt trong gia đình. Khi các em trưởng thành, được cha nuôi giao nhiệm vụ vừa làm, vừa quản lí xưởng gạch. Đến nay, họ đều có tổ ấm hạnh phúc cho riêng mình, được bố mẹ nuôi hỗ trợ vốn để làm ăn, sinh sống.

Với những đóng góp không nhỏ của già Pản trong việc bảo đảm trật tự an ninh cũng như phát triển kinh tế của bản, năm 2005, già được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi. Năm 2007, già được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Cuộc sống của già Pản hiện nay có thể nói là đầy đủ, nhưng công việc của "người vác tù và" ở bản Mo vẫn được đảm nhiệm. Già chia sẻ: "Cuộc sống của người dân nơi đây dù khá hơn trước, nhưng nhiều hộ vẫn còn khó khăn. Tôi muốn đem chút sức lực còn lại góp phần giúp người dân nơi đây được no đủ hơn. Trong thời gian tới, tôi sẽ đầu tư mua thêm trang thiết bị, mở công ty, tạo công ăn việc làm cho thanh niên trong thôn bản…".
Vũ Long

Bình luận

ZALO