Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 02:10 GMT+7

“Ngựa quen đường cũ”

Biên phòng - Trước khi bị bắt và bị kết án 20 năm tù vì tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Võ Trọng Thức đã tìm cách cất giấu một lượng thuốc phiện ở trang trại. Khi vừa chấp hành xong bản án, Thức đã tìm lại số thuốc phiện ngày trước, rồi cấu kết với Trần Văn Chín để mang đi tiêu thụ. Cả hai đã bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ và đưa ra xét xử trước pháp luật.

Hai bị cáo Võ Trọng Thức và Trần Văn Chín tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Ngày 18-6, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Võ Trọng Thức, sinh năm 1971, trú tại xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và Trần Văn Chín, sinh năm 1976, trú tại xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo hồ sơ vụ án và cáo trạng tại phiên tòa, Võ Trọng Thức vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, cả bố và mẹ đều được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chống Mỹ, cứu nước. Những tưởng sinh ra trong một gia đình có nền nếp, Thức sẽ có điều kiện rèn luyện bản thân. Tuy nhiên, khi lớn lên, Thức không đạt được kỳ vọng của gia đình, học tập dang dở rồi ở nhà sản xuất nông nghiệp. Năm 2003, Thức rời quê vào địa bàn xã biên giới Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị để làm trang trại. Trong quá trình làm việc tại đây, Thức đã bị một số đối tượng lôi kéo tham gia vào hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Thế nhưng, hoạt động mua bán trái phép chất ma túy của Thức và đồng bọn vào thời điểm đó bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị theo dõi, đưa vào kế hoạch đấu tranh. Năm 2004, Thức bị bắt giữ trong một vụ án và bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử, tuyên phạt 20 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Trước khi dính vào vòng lao lý, Thức có mua một số lượng thuốc phiện của một đối tượng người Lào đem về cất giấu trong trang trại của mình. Quá trình bị bắt, đưa ra xét xử, bị cáo không khai báo tình tiết này với cơ quan chức năng. Đến tháng 9-2016, Thức được ra tù trước thời hạn và trở về địa phương sinh sống. Thay vì tu chí làm lại cuộc đời, bị cáo vẫn chứng nào tật đó: Thức chợt nhớ đến số thuốc phiện mà nhiều năm trước mình đã mua và cất giấu trong trang trại ở Quảng Trị và tìm cách đem bán để kiếm số tiền lớn. Dù bị ám ảnh bởi những ngày tháng trong tù, nhưng lý trí của Thức không thể chiến thắng khỏi lòng tham của mình. Thức đã tìm đường vào khu vực làm trang trại ngày trước, bí mật tìm và đưa số thuốc phiện trên về nhà cất giấu, tìm người để bán.

Sau một thời gian dài không tìm được “mối” để tiêu thụ thuốc phiện, đến tháng 10-2019, Thức gặp Trần Văn Chín tại một trung tâm cai nghiện tự nguyện ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chín vốn là dân mê bài bạc và đã nhiều lần thụ án vì các tội liên quan đến đánh bạc. Đáng chú ý, Chín từng bị xử phạt 20 tháng tù treo về tội “Tổ chức đánh bạc” vào năm 2012 và 2013. Đến năm 2018, Chín tiếp tục bị xử phạt 8 tháng tù về tội đánh bạc. Chấp hành xong án tù, vốn mê bài bạc, khi được Thức nhờ tìm người để bán số thuốc phiện nói trên, Chín đã đồng ý tham gia. Sau khi nhận lời, Chín đã kết nối với một số người bạn để tìm khách. Chập tối 25-12-2019, một người đã gọi điện đến cho Chín hỏi mua thuốc phiện. Sau đó, Chín liên hệ với Thức đưa số thuốc phiện trên bán cho khách. Khi cả hai đang đi giao “hàng” thì bắt giữ cùng tang vật 1,7kg thuốc phiện.

Đứng trước phiên tòa sơ thẩm do Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử, bị cáo Trần Văn Chín cho rằng, mình chỉ giúp sức cho Thức trong việc mua bán ma túy. Bị cáo thừa nhận, do bản thân nghiện bài bạc nên thường ngập trong cảnh nợ nần. Do đó, khi được Thức nhờ tìm khách mua ma túy và hứa sẽ cho từ 5- 10 triệu đồng tiền công nên Chín đã đồng ý tham gia. Trong khi đó, bị cáo Võ Trọng Thức thừa nhận, vì hám lợi nên đã mờ mắt tiếp tục vi phạm pháp luật. Thức nói trong nước mắt: “Bị cáo sai rồi. Giờ bị cáo có biện minh gì đi nữa thì cũng vô ích. Đây là những sai lầm liên tiếp trong cuộc đời. Bị cáo cảm thấy rất có lỗi với gia đình, vợ con”.

Quá trình nghị án, Hội đồng xét xử nhận định, dù các bị cáo đều đã thành khẩn khai báo trước tòa, tuy nhiên, hành vi là vô cùng nghiêm trọng đối với xã hội. Đặc biệt, bị cáo Võ Trọng Thức tái phạm là tình tiết tăng nặng. Cân nhắc toàn diện vụ án, Tòa an nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt Võ Trọng Thức 20 năm tù giam; tuyên phạt Trần Văn Chín 15 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Lam Giang

Bình luận

ZALO