Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:59 GMT+7

Ngựa quen đường cũ

Biên phòng - Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, Cà Văn Dung đã nhận vận chuyển ma túy thuê từ tỉnh Sơn La về tỉnh Nam Định để lấy 20 triệu đồng tiền công. Trước đó, Cà Văn Dung từng lĩnh án 18 tháng tù về tội tàng trữ, sử dụng ma túy. Vừa mãn hạn tù, thay vì tu chí làm ăn, Dung lại “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Đối tượng Cà Văn Dung cùng tang vật 4.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Lê Đồng

Vào khoảng 18 giờ, ngày 1-5-2020, tại trục đường N3, khu du lịch Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nam Định chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Quất Lâm, Cục Hải quan Hà Nam Ninh phá thành công Chuyên án NĐ 420, bắt quả tang đối tượng Cà Văn Dung, 31 tuổi, trú tại bản Nà Pát, xã Chiềng Khoang, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La khi đang vận chuyển 4.000 viên ma túy tổng hợp.

Theo lời khai của Cà Văn Dung, vào khoảng 14 giờ, ngày 30-4-2020, có một đối tượng tên là Nênh (không biết địa chỉ) đã gọi điện và thuê Dung vận chuyển ma túy từ tỉnh Sơn La về khu du lịch thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định với tiền công là 20 triệu đồng. Nhận lời vận chuyển thuê, đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, Dung đến điểm hẹn và nhận 1 hộp giấy màu vàng từ Nênh, bên trong chứa 20 gói ma túy tổng hợp.

Nênh đưa cho Dung 1 triệu đồng và dặn Dung sáng mai bắt xe mang “hàng” về thị trấn Quất Lâm, khi nào đến nơi thì điện cho Nênh để cho người ra nhận ma túy. Số tiền công còn lại, khi nào xong việc về Sơn La thì Nênh sẽ thanh toán hết. Không ngờ, chuyến vận chuyển “hàng” của Cà Văn Dung đã bị lực lượng của Ban Chuyên án NĐ 420 chặn bắt khi đối tượng chưa kịp bàn giao.

Thượng tá Nguyễn Hồng Hào, Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nam Định cho biết: “Đầu năm 2020, thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát của Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Nam Định đã phát hiện một số đối tượng thường xuyên đến khu du lịch Quất Lâm và liên tục gặp gỡ các đối tượng nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự trên địa bàn. Đơn vị đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ để điều tra xác minh. Sau khi xác định được các đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy, đơn vị đã xác lập Chuyên án NĐ 420 để đấu tranh triệt xóa. Sau một thời gian nắm bắt đối tượng, phương thức hoạt động, khi thời cơ chín muồi, Ban Chuyên án đã quyết định phá án, bắt giữ đối tượng cùng tang chứng, vật chứng”.

Được biết, để nắm bắt được phương thức, thủ đoạn của đường dây vận chuyển ma túy này, Ban Chuyên án đã tung rất nhiều trinh sát “lão luyện” theo dõi mọi di biến động của đối tượng, mối quan hệ và hoạt động di chuyển của đối tượng từ tỉnh Sơn La về tỉnh Nam Định. Đăc biệt, từ khi nhận được “hàng”, Cà Văn Dung rất khéo léo cất giấu. Khi di chuyển, Cà Văn Dung liên tục thay đổi phương tiện. Khi đến khu du lịch Quất Lâm, Cà Văn Dung 2 lần thay đổi địa điểm thuê nhà nghỉ để đánh lạc hướng lực lượng phá án.

Dù thay đổi trang phục, sử dụng rất nhiều các thủ đoạn tinh vi khác, nhưng Cà Văn Dung không hề biết rằng, mọi hành động dù là nhỏ nhất của mình đã bị các trinh sát để mắt tới. Tại trục đường N3, khu du lịch Quất Lâm, khi Cà Văn Dung đang ôm 4.000 viên ma túy tổng hợp được giấu trong ba lô chuẩn bị “giao dịch” thì bị các trinh sát ập đến bắt tại trận khiến y ngơ ngác.

Chuyên án NĐ 420 kết thúc thắng lợi, BĐBP Nam Định đã triệt xóa được đường dây vận chuyển ma túy từ tỉnh Sơn La về tỉnh Nam Định tiêu thụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người cũng như trang bị, phương tiện. Thành công của Chuyên án NĐ 420 thể hiện tinh thần mưu trí, dũng cảm của các trinh sát, đồng thời, xóa bỏ hoàn toàn ổ nhóm tội phạm nhức nhối trên địa bàn huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Trung tá Bùi Quang Hưng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quất Lâm, thành viên trong Ban Chuyên án NĐ 420 cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho các thành viên tham gia phá án cũng như kiên quyết phá án thành công, Ban Chuyên án đã xây dựng phương án cụ thể, đồng thời bố trí các tổ chốt chặn trên các tuyến đường, giám sát mọi di biến động và cung đường đi của các đối tượng. Nhờ nhận định chính xác và chọn đúng thời cơ phá án nên đảm bảo cho chuyên án kết thúc thành công”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO