Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 02:04 GMT+7

Ngủ rừng chặn dịch

Biên phòng - Mặc cho cái lạnh thấu xương sau cơn mưa rừng xối xả giữa miền biên ải, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) vẫn "gồng mình ngủ rừng chốt chặn" người nước ngoài thâm nhập trái phép đường biên và hướng dẫn bà con bản xứ cách phòng chống dịch Covid-19.

bo-doi-dong-mo-15854925625741769715455
Chiến sĩ Đồn Biên Phòng cửa khẩu Hoành Mô nấu cơm giữa núi rừng.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô những ngày này căng như dây đàn. Tất cả chạy đua với thời gian, mỗi người làm bằng 2 ngày thường để chống dịch Covid-19. "Để chống dịch và bảo vệ thôn bản, không còn cách nào khác là tăng cường tuần tra, ngăn chặn người xâm nhập trái phép. Càng khó khăn gian khổ, càng vững lòng. Mọi người cùng xác định và quyết tâm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ" - Đồn trưởng, thượng tá Vũ Hồng Sơn nói.

Đóng quân ở nơi núi cao, vực sâu vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô được coi là "lá chắn biên ải" bảo vệ vùng núi rừng dọc tuyến biên giới Việt - Trung. Từ khi dịch Covid-19 xâm nhập Việt Nam, ngoài tuần tra, canh gác dọc biên giới như thường lệ, cán bộ chiến sĩ ngày tuần tra, đêm phục kích, cảnh giác cao độ, ngăn chặn kịp thời người nước ngoài xâm nhập theo đường mòn, lối mở.

Để chặn dịch từ "đường mòn, lối mở", cán bộ chiến sĩ đã khoác balô vào rừng. Chòi canh được dựng bên khe đá, thức ăn là đồ hộp, lấy rau rừng làm canh, nước suối qua cơn khát. Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, cho hay nhiều ngày qua, cán bộ chiến sĩ không một ngày ngơi việc. Ngoài lực lượng túc trực tại doanh trại sẵn sàng chiến đấu cao, đồn còn tăng cường lực lượng rải dọc biên giới cửa khẩu Hoành Mô tuần tra chốt chặn. Một lực lượng khác được cử xuống dân bản nắm tình hình, động viên bà con không tụ tập đông người, tự phòng dịch và vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Vượt rừng xuống bản, leo núi vượt ngàn, biết bao đôi giày của chiến sĩ đã vẹt gót vì đường xa. Để rồi sau những chặng đường tuần tra bên sườn đèo khúc khuỷu, tấm áo dày cộp của chiến sĩ nào cũng đẫm sương đêm. Và không ít lần chân bật máu vì đá tai bèo sắc nhọn. Vậy mà, hàng trăm lượt cán bộ từ miền xuôi lên Hoành Mô công tác, sau thời gian đã "cắm chốt" xây dựng gia đình ở đây. Hàng trăm lượt chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trước khi trở về địa phương đều bịn rịn rơi nước mắt lúc chia xa.

Chia sẻ về quyết tâm chống dịch Covid-19 của cán bộ chiến sĩ, thượng tá Bùi Đức Hạnh cho hay: "Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp thì nhiệm vụ của Đồn Biên Phòng cửa khẩu Hoành Mô càng nặng nề, gian khó. Nhưng chúng tôi đã xác định "Lán là nhà, rừng là đơn vị, biên thùy là Tổ quốc. Khó khăn gian lao đến mấy cũng vượt qua".

Từ miền xuôi lên nhận nhiệm vụ, sau thời gian "4 cùng" với bà con bản xứ, chàng sĩ quan trẻ Nguyễn Minh Thành đã làm rể Bình Liêu. Chàng sĩ quan sắp được làm bố những ngày này, luôn túc trực trong đơn vị để chống dịch. "Có lúc nhớ gia đình quá nhưng vì nhiệm vụ và sức khỏe của người dân, mình đành chấp nhận hy sinh" - sĩ quan Nguyễn Minh Thành nói. 

Chẳng có bí quyết nào bằng sống chân thành và thương yêu nhân dân như người thân. Việc gì khó, cán bộ chiến sĩ đến giúp đỡ; bộ đội biên phòng có niềm vui, người dân thôn bản đến dự, sẻ chia” - thượng tá Bùi Đức Hạnh nói.

Theo Tuấn Cường/nld.com.vn

Bình luận

ZALO