Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 05:45 GMT+7

Ngư dân Vũng Áng vững một niềm tin với Đảng

Biên phòng - Sau sự cố môi trường nghiêm trọng chưa từng có xảy ra ở một số tỉnh miền Trung làm cá chết hàng loạt khiến cho người dân hoang mang, lo lắng, cuối cùng thủ phạm cũng đã được đưa ra ánh sáng. Công ty Formosa Hà Tĩnh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã thừa nhận sai phạm của mình. Khi kết quả chính thức được công bố, ngư dân Vũng Áng càng vững tin hơn vào Đảng và chính quyền địa phương.

6tzs2k045g-50264_34279720834958848_Anh_1
Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh (người đứng giữa, đội mũ cối) chia sẻ những khó khăn với ngư dân xã Kỳ Lợi vào sáng 1-7. Ảnh: Xuân Hoàng

Mới hơn 7 giờ sáng nhưng vùng ven biển Vũng Áng nóng như đổ lửa. Lội bộ dọc bãi cát ven biển, mồ hôi ai cũng dầm dề ướt sũng vai áo. Sải dài những bước chân trên cát, đồng chí Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh dẫn đầu đoàn cán bộ tỉnh xuống gặp ngư dân vùng biển Vũng Áng để nắm tình hình sau khi Chính phủ công bố kết quả chính thức sự cố môi trường nghiêm trọng dẫn đến tình trạng cá chết bất thường xảy ra tại 4 tỉnh ven biển miền Trung vào đầu tháng 4 vừa qua.

Khá đông ngư dân xã Kỳ Lợi đang lúi húi sửa sang những chiếc thuyền phủ bạt mấy tháng không ra khơi đều dừng tay để đón Bí thư Tỉnh ủy. Sau những cái bắt tay siết chặt, người dân vây quanh đồng chí Bí thư Tỉnh ủy để được hiểu rõ kết quả chính thức và trình bày quan điểm của mình.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng các Bộ, ngành, các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng 4 địa phương ven biển miền Trung đã cùng nhau vào cuộc quyết liệt để đi tới một kết quả điều tra khách quan, khoa học, chặt chẽ, đúng pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế làm cho Formosa phải “tâm phục khẩu phục”.

Có được kết quả chính xác, các cơ quan chức trách Việt Nam đã nhiều lần làm việc với Tập đoàn Formosa Đài Loan, công ty mẹ của Formosa Hà Tĩnh và khẳng định cá chết là do chất thải độc từ nhà máy Formosa Hà Tĩnh. Trước những chứng cứ rõ ràng, ngày 28-6, Formosa Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường trên, công khai xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam; đồng thời cam kết bồi thường thiệt hại kinh tế cho người dân, xử lý ô nhiễm môi trường biển với số tiền 11.500 tỷ đồng Việt Nam. Formosa cũng cam kết khắc phục các tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, đảm bảo xử lý triệt để chất thải độc trước khi thải ra môi trường; không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua…

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã phân tích rõ một số nội dung quy định mức đền bù đối với từng hộ dân và hứa sẽ chỉ đạo Hội đồng đánh giá thiệt hại sau khi đánh giá xong, khẩn trương đền bù cho ngư dân theo đúng quy định; tiếp tục động viên ngư dân vươn khơi bám biển, đánh bắt hải sản cách bờ từ 20 hải lý trở lên, khi đánh bắt về có cơ sở thu mua, đóng gói dán nhãn an toàn…Đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của ngư dân và động viên ngư dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương, không nghe theo sự xúi giục của những phần tử xấu nhằm tuyên truyền, kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc…

Xúc động trước những lo lắng, quan tâm chia sẻ, động viên của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, ngư dân Nguyễn Văn Dưỡng, 60 tuổi, xã Kỳ Lợi cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về cách xử lý của Chính phủ nước ta. Mong rằng Chính phủ cần có những biện pháp chặt chẽ hơn để buộc Công ty Formosa tuyệt đối không vi phạm pháp luật Việt Nam, đồng thời cũng cần có những chính sách hỗ trợ cho ngư dân sớm ổn định cuộc sống, yên tâm vươn khơi, bám biển”.

5777387b937ddb1afe000d9e
Ngư dân xã Kỳ Ninh mong muốn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cần có những chính sách phù hợp để hỗ trợ ngư dân vượt qua khó khăn trước mắt. Ảnh: Xuân Hoàng

Cùng với nhân dân xã Kỳ Lợi, ngư dân xã Kỳ Ninh cũng rất phấn khởi và vui mừng khi biết được Chính phủ đã công bố sự thật và buộc Công ty Formosa phải nhận trách nhiệm và đền bù thiệt hại kinh tế cho ngư dân, cam kết làm sạch môi trường biển và không tái phạm…

Ngay sau khi Chính phủ công bố nguyên nhân sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, chiều 30-6, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại. Hội đồng có 18 thành viên, do ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, làm Chủ tịch hội đồng. Hội đồng có trách nhiệm thống kê đánh giá thiệt hại của người dân Hà Tĩnh sau sự cố về môi trường khiến cá chết hàng loạt đảm bảo chính xác, công bằng, công khai, minh bạch theo đúng quy định của Nhà nước; đồng thời đưa ra giải pháp khắc phục, ổn định sản xuất, đời sống của người dân trong thời gian sớm nhất.

Ngư dân Đinh Thị Ươm, thôn Tiến Thắng bày tỏ: “Người dân Kỳ Ninh vốn có truyền thống cách mạng, một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ, ai xúi giục gì chúng tôi cũng tuyệt đối không nghe theo. Khi sự cố cá chết xảy ra, ngư dân chúng tôi dù chưa biết thủ phạm là ai nhưng vẫn chờ đợi kết quả chính xác từ cơ quan chức năng. Nay kết quả đã rõ ràng, chúng tôi mong muốn Chính phủ cần sớm xử lý nghiêm đối với Công ty Formosa và có phương án hỗ trợ ngư dân ổn định cuộc sống”.

Vậy là sau gần 3 tháng trôi qua, bao sự lo lắng, nghi ngờ của đông đảo người dân Việt Nam đã được làm sáng tỏ. Thủ phạm đã được đưa ra ánh sáng. Biết rằng hậu quả của nó vẫn cần thời gian để khắc phục, tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tâm lý người dân đã được giải tỏa. Mong rằng, với sự sâu sát và quyết liệt của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các cấp, các ngành tỉnh Hà Tĩnh sớm có những giải pháp giúp ngư dân vượt qua khó khăn và giải quyết nhanh chính sách đền bù như Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã hứa trước dân.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO