Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 02:15 GMT+7

Ngư dân Trần Đề vững tâm bám biển

Biên phòng - Những năm gần đây, ngư dân ở khu vực biên giới biển huyện Trần Đề (Sóc Trăng) mỗi khi ra khơi đều cảm thấy rất yên tâm, bởi họ luôn sát cánh cùng nhau, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp những chuyện bất trắc trên biển. Đó là nhờ hiệu quả từ mô hình “Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản và bến bãi an toàn” mà Đồn Biên phòng Bãi Giá, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với chính quyền địa phương thành lập hơn 4 năm nay.

3jxl_6a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bãi Giá trao đổi với ngư dân về tình hình trên biển. Ảnh: Hồ Phúc

Giúp nhau khi hoạn nạn

Cảng cá Trần Đề những ngày cuối tháng 5, hàng trăm tàu, thuyền san sát, tàu này chuyển cá lên bờ, tàu kia tiếp nhận đá cho chuyến đi biển mới... Vừa sắp xếp lại những ngư cụ để chuẩn bị cho một chuyến ra khơi dài ngày, ông Dương Văn Hít, trú tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, chủ một phương tiện đang đậu tại cảng, chia sẻ với chúng tôi: “Từ khi nghe các anh Biên phòng và chính quyền địa phương phổ biến thành lập mô hình tổ hợp tác với những lợi ích khi tham gia, chúng tôi hưởng ứng rất nhiệt tình. Cái nghề của mình không thể một mình đơn độc giữa biển khơi được”.

Cho đến bây giờ, ông Dương Văn Hít vẫn chưa hết sợ hãi khi kể lại vụ việc phương tiện bị chết máy trong lúc đang đánh cá trên biển diễn ra cách đây gần 2 tháng. Đó là những ngày đầu tháng 4-2018, tàu cá của ông Hít trong lúc khai thác thì bị hỏng máy, 7 thuyền viên trên tàu nỗ lực sửa chữa nhưng vẫn phải bó tay. Sau một lúc tìm cách liên lạc, cuối cùng ông Hít cũng đã may mắn liên hệ được với các ngư dân trên 3 phương tiện đang đánh bắt gần đó để họ nhanh chóng đến giúp đỡ và lai dắt phương tiện vào bờ an toàn.

Ông Hít vui vẻ nói: “Đi biển không chỉ mưu sinh, mà còn thể hiện trách nhiệm của công dân trong việc giữ gìn biển, đảo quê hương, bảo vệ chủ quyền vùng biển Tổ quốc. Điều chúng tôi luôn tự tin là làm việc theo tổ hợp tác, anh em có điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau lao động sản xuất. Mỗi chuyến ra khơi, ngư dân luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các tổ chức, đoàn thể địa phương, đặc biệt là các anh Đồn Biên phòng Bãi Giá”.

Việc hình thành các Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản và bến bãi an toàn đã giúp ngư dân có điều kiện vươn khơi xa dài ngày, cung cấp thông tin cho nhau về ngư trường đánh bắt, kịp thời hỗ trợ nhau khi gặp thiên tai, sự cố tàu hỏng, chết máy. Mô hình thực sự đã giúp nâng cao hiệu quả khai thác của các phương tiện, tăng thời gian bám biển, sản phẩm gửi vào bờ bán giá cao.

Đoàn kết là sức mạnh

Huyện Trần Đề là địa bàn có hơn 600 phương tiện đánh bắt thủy hải sản. Nghề lưới rê là nghề khai thác chính ở đây. Được sự vận động của cán bộ Đồn Biên phòng Bãi Giá, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, đến nay, trên địa bàn huyện Trần Đề đã thành lập được 19 Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản và bến bãi an toàn, với hơn 394 phương tiện tham gia. Từ khi tổ đi vào hoạt động, các tàu đi khai thác đã hạn chế rủi ro, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả cho mỗi chuyến biển.

Trung tá Đặng Hoài Phương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bãi Giá cho biết: “Mô hình này đi vào hoạt động tạo thuận tiện cho việc quản lý tàu thuyền. Thời gian qua, ngư dân đã hỗ trợ lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương rất nhiều trong công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn cũng như tố giác các hành vi vi phạm pháp luật diễn ra trên biển. Việc kết nối thông tin liên lạc giữa bờ với biển, giữa ngư dân tàu khai thác với lực lượng chức năng cũng trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn”.

Ông Tăng Tuấn Kiệt, Tổ trưởng Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản và bến bãi an toàn ở ấp Chợ, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, chia sẻ: “Việc tổ chức thành mô hình này đã đoàn kết ngư dân trên địa bàn. Trước đây, chúng tôi cũng tập hợp lại từng nhóm mỗi khi ra khơi để cùng hỗ trợ nhau khi gặp chuyện không may, nhưng hiệu quả mang lại vẫn chưa được như mong muốn. Cho nên khi mô hình “Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản và bến bãi an toàn” đi vào hoạt động có tổ chức, anh em hưởng ứng rất nhiệt tình. Thời gian qua, mọi người hỗ trợ nhau rất nhiều trong mỗi lần ra khơi đánh bắt. Giờ đây, mỗi khi ra khơi, chúng tôi cảm thấy rất yên tâm”.

Được biết, định kỳ hằng tháng, các Tổ hợp tác đánh bắt thủy sản và bến bãi an toàn đều tổ chức sinh hoạt, có sự tham gia của đại diện lực lượng Biên phòng và chính quyền địa phương. Tại các buổi sinh hoạt, các thành viên của tổ trao đổi tình hình đánh bắt trên biển, chia sẻ với nhau những ngư trường có nguồn thủy hải sản phong phú để cùng nhau khai thác, bàn cách vượt qua những khó khăn, vướng mắc khi ra khơi. Qua các buổi sinh hoạt, việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà cho ngư dân được thuận tiện và hiệu quả. Mỗi khi có thành viên nào trong tổ bị ốm đau, bệnh tật, hay vướng mắc, khó khăn, các thành viên trong tổ đến thăm hỏi, động viên. Đối với những ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, hằng năm vào những dịp lễ, tết, Đồn Biên phòng Bãi Giá đều kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm giúp đỡ, tặng quà, động viên bà con nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO