Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:50 GMT+7

Ngư dân Thái Bình vươn khơi thời ”dịch Covid-19”

Biên phòng - Mặc dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ít nhiều cũng ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, tuy nhiên những ngư dân Thái Bình vẫn ngày đêm yên tâm vươn khơi, bám biển mang lại nguồn thu nhập cho gia đình và phục vụ nhu cầu người dân.

qreilpt0z1-27168_f_k8tkrtsr1_IMG_3898
 BĐBP Thái Bình cùng lực lượng Hải quân tặng quà động viên ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển. Ảnh: Lại Hợp Khánh

Hôm nay, ông Nguyễn Xuân Dũng, ở khu 9 thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, chủ phương tiện TB90077-TS đang chuẩn bị ngư, lưới cụ, các đồ dùng chuẩn bị cho một chuyến ra khơi. Tất cả đã sẵn sàng, chỉ chờ khi con nước lên, ông cùng các thuyền viên sẽ vươn khơi bám biển... Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc ra khơi của ngư dân có ít nhiều ảnh hưởng như cắt giảm nhân lực trên tàu để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, thuận lợi lớn nhất trong thời điểm này đó là giá dầu mỡ giảm. Chi phí thấp đồng nghĩa với thu nhập cao hơn.

Cũng như ông Dũng, tuy vừa đi biển về song ông Nguyễn Văn Hùng, khu 9, thị trấn Diêm Điền cùng hai thuyền viên đang tất bật chuẩn bị cho chuyến ra khơi khi con nước lên. Là chủ phương tiện có công suất 450CV, mỗi chuyến ra khơi của ông Hùng kéo dài từ 2 - 3 ngày. Nếu như trước đây, tàu của ông có từ 4 - 6 thuyền viên thì hiện nay cắt giảm còn 2 - 3 người và thay phiên nhau để duy trì việc ra khơi. Ông Hùng cho biết: "Mùa này sản lượng thất thường nhưng anh em vẫn kiên trì bám biển. Hàng ngày nghe loa truyền thanh ở cảng, về nhà xem trên truyền hình về tình hình dịch Covid-19 nên chúng tôi luôn có ý thức bảo vệ mình và gia đình, đi đâu cũng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m trong quá trình làm việc. Chúng tôi cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên nên ai cũng chấp hành nghiêm túc".

Trên vùng biển huyện Thái thuỵ hiện nay có gần 1.000 phương tiện các loại, trong đó có trên 50 đội tàu thường xuyên làm ăn dài ngày trên biển. Trong thời gian vừa qua, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguy cơ cao lây nhiễm ngoài cộng đồng, tuy nhiên các ngư dân vẫn đều đặn đi biển. Việc vươn khơi bám biển kết hợp đánh bắt cùng với bảo vệ chủ quyền của các ngư dân trong thời điểm này là vô cũng cần thiết để vừa giải bài toán về cung cấp nguồn thực phẩm tươi sống cho nhân dân vừa giải quyết công ăn việc làm cho ngư dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn biên giới biển Thái Bình. Đại úy Bùi Ngọc Chung, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Diêm Điền cho biết:" Các ngư dân huyện Thái Thuỵ vẫn thường xuyên bám biển đó là tín hiệu đáng mừng trước tình hình của dịch Covid-19 đang phức tạp hiện nay. Trước tình trạng ngư dân khó khăn trong việc tìm kiếm nhân lực nên trạm thường xuyên động viên tuyên truyền tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân dân yên tâm trong mỗi lần ra khơi”.

Thời gian qua, mặc dù đang trong thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhưng ngư dân Thái Bình vẫn vươn khơi bám biển với phương châm “ra khơi không chỉ là mưu sinh mà còn góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”. Ông Nguyễn Xuân Dũng, ở khu 9 thị trấn Diêm Điền, chủ phương tiện TB90077-TS tâm sự: "Mỗi lần ra khơi thu nhập trừ chi phí được 5 triệu, hôm được 7 triệu, hôm lỗ dầu, mỡ, tuy nhiên ngư dân chúng tôi vẫn kiên trì bám trụ".

Để bảo đảm việc khai thác hải sản hiệu quả cũng như bảo đảm sức khỏe cho ngư dân trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn vị BĐBP Thái Bình đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thường xuyên tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định khi khai thác hải sản. Ngoài các quy định bắt buộc trước đây thì ngư dân phải tuân thủ nghiêm ngặt việc báo cáo tình hình sức khỏe, ghi nhật ký hoạt động khi tàu ra vào cảng tại các chốt Biên phòng trên các cửa sông, cửa lạch.

Cùng với thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị BĐBP tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tổ chức in ấn trên 5.000 tờ gấp có nội dung ngắn gọn, dễ hiểu về các biện pháp phòng, chống dịch cấp phát đến tận các gia đình có người đi cách ly ở nước ngoài về, các đầm, chòi canh ngao, các cảng cá, bến cá, nơi tập trung đông người, bà con các họ giáo trên địa bàn biên giới biển.

r5ajmyn6zq-27168_f_k8tksdr12_IMG_5416
Cán bộ BĐBP thường xuyên đến để động viên ngư dân trước mỗi chuyến ra khơi. Ảnh: Lại Hợp Khánh

Đại tá Tống Thanh Sơn, Chỉ huy trưởng BĐBP Thái Bình nhấn mạnh: Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp kiểm tra, giám sát tại khu vực chợ thu mua hải sản khu cảng cá, bến cá, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên về phòng, chống dịch. Cùng với đó, các đơn vị Biên phòng đứng chân trên địa bàn 2 huyện ven biển đã phối hợp phát khẩu trang, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho ngư dân đang làm ăn trên biển để động viên ngư dân yên tâm sản xuất, nhất là tích cực chuẩn bị ngư lưới cụ, tu sửa tàu thuyền để bước vào vụ cá Nam năm 2020. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, Bộ Chỉ huy BĐBP Thái Bình đã chỉ đạo các trạm quân dân y, lực lượng quân y các đơn vị tập trung khám bệnh cho nhân dân trên địa bàn, sẵn sàng chuẩn bị các cơ số thuốc, nơi tiếp nhận bệnh nhân ban đầu, sẵn sàng tiếp nhận nếu có trường hợp nhiễm Covid-19.

Đều đặn hàng ngày, trên vùng biển Thái Bình vẫn có hàng trăm chiếc tàu nối đuôi nhau lướt sóng ra khơi đi tìm luồng cá mới, phía trước họ là chân trời rộng mở đang chờ đón, để sau mỗi chuyến đi về, mang nhiều sản vật của biển làm giàu cho đất nước, quê hương.

Lại Hợp Khánh

Bình luận

ZALO