Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 03:53 GMT+7

Ngư dân Quảng Ngãi khẩn trương di chuyển tránh vùng áp thấp

Biên phòng - Trên Biển Đông đang xuất hiện vùng áp thấp và dự báo có khả năng mạnh lên thành bão. Từ các đài cộng đồng ở Quảng Ngãi ghi nhận, hàng ngàn tàu cá đang di chuyển tránh vùng áp thấp.

Tàu ngư dân Quảng Ngãi đang chạy vào tránh bão tại âu tàu của quần đảo Trường Sa. Ảnh: Ngư dân cung cấp

Ngày 5-10, ông Nguyễn Hữu Ngọt, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, có khoảng 50 tàu câu mực với khoảng 2.500 ngư dân vừa di chuyển vào các âu tàu ở quần đảo Trường Sa để tránh trú bão. Đến sáng 5-10, toàn bộ số tàu hành nghề câu mực của địa phương không còn ngoài biển.

Ông Nguyễn Hữu Ngọt cho biết thêm, nghiệp đoàn nghề cá đã trực máy Icom và nắm chắc tình hình trên biển, trong đó có một số tàu câu mực trở về địa phương chuẩn bị mở biển nhưng sau đó neo lại chờ vùng áp thấp đi qua.

Tại các đài canh khác ở vùng biển tỉnh Quảng Ngãi, các ngư dân từ ngoài biển điện vào cho biết, tàu cá địa phương bị ảnh hưởng nhất là đoàn tàu câu mực ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, chuyên làm nghề câu mực ở quần đảo Trường Sa. Còn số tàu làm nghề lưới thì sau bão số 5 đã tranh thủ mở biển, ngư dân mới đánh bắt được hơn nửa phiên thì thời tiết xấu, nên các tàu cá đang tranh thủ di chuyển ra khỏi vùng ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, lúc 7 giờ sáng 5-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 13,5-14,5 độ vĩ Bắc; 115,0 - 116,0 độ kinh Đông; dự báo vùng áp thấp di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5-10km và có khả năng mạnh thêm.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và giông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Văn Chương

Bình luận

ZALO