Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 01/12/2020 04:43 GMT+7

Ngư dân Quảng Bình vững vàng vượt khó khăn

Biên phòng - Trong sự cố môi trường biển do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra, tỉnh Quảng Bình là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Ngay sau thời điểm Chính phủ công bố thủ phạm gây ra sự cố, người dân đã phần nào yên tâm và tin tưởng Đảng, Nhà nước sẽ có những giải pháp giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt cũng như chiến lược dài hạn trong tương lai.

amfe_a1
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình bám địa bàn tuyên truyền nhân dân ổn định đời sống và chia sẻ những khó khăn với ngư dân. Ảnh: Viết Hà

Thiệt hại lớn

Theo đánh giá của UBND tỉnh Quảng Binh, hậu quả do TNHH Hưng Nghiệp gang thép Formosa Hà Tĩnh gây ra là rất nghiêm trọng. Quảng Bình có tổng số 18 xã sát biển và 32 xã nghèo bãi ngang, cồn bãi với khoảng 100.000 người đang sinh sống. Ở những địa phương này, người dân sống chủ yếu về nghề biển và phục vụ cho nghề biển. Sau khi sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra, người dân không thể ra biển đánh cá. Còn những hộ dân làm dịch vụ nghề cá cũng không có việc làm. Theo thống kê sơ bộ, thiệt hại về mặt kinh tế lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Nhưng đó chỉ là một phần nhỏ thuần túy về kinh tế biển, hệ lụy kéo theo cho cả nền kinh tế - xã hội còn lớn hơn như thiệt hại về du lịch...

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài, trước tình hình cá chết, UBND tỉnh Quảng Bình cấp 500 tấn gạo hỗ trợ cho ngư dân ở các xã ven biển để ổn định cuộc sống, đồng thời hỗ trợ trước mắt cho 2.800 tàu với mức 1 triệu đồng/tàu trong thời điểm người dân chưa đánh bắt được ở vùng biển ven bờ. Đối với những tàu đánh bắt vùng biển xa (toàn tỉnh có 830 tàu, công suất 90CV trở lên), khi sự cố môi trường biển xảy ra, các đại lý ngừng thu mua nên ngư dân cũng rất bức xúc. UBND tỉnh đã trích ngân sách thu mua hải sản cho ngư dân để người dân yên tâm bám biển. Các ngành chức năng, đoàn thể và các địa phương cũng đã tiến hành thu gom, xử lý cá biển chết nhằm bảo vệ môi trường, đồng thời nghiêm cấm các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng cá biển chết…

Ngoài ra, các tổ chức chính trị-xã hội bám sát cơ sở để động viên người dân nhằm ổn định cuộc sống, đồng thời tỉnh Quảng Bình đã báo cáo, đề xuất Chính phủ ban hành một số chính sách tiếp tục hỗ trợ người dân. Bên cạnh đó, BĐBP Quảng Bình tăng cường lực lượng, bám dân, bám địa bàn, tuyên tuyền để nhân dân ổn định tư tưởng và tin tưởng vào sự nỗ lực của Chính phủ trong việc khắc phục sự cố, có những biện pháp ổn định đời sống lâu dài cho nhân dân.

6rtl_a2
BĐBP và nhân dân địa phương tiến hành làm sạch môi trường biển. Ảnh: Viết Hà

Nhân dân vững tin vào Đảng

Chúng tôi có mặt tại địa bàn ven biển huyện Quảng Trạch, Quảng Bình vào buổi trưa nắng gắt. Ông Hoàng Văn Hùng, thôn Phú Xuân, xã Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình chia sẻ: Thôn chúng tôi có 305 hộ đều làm nghế đánh bắt gần bờ, sau khi xảy ra sự việc cá chết, toàn bộ bà con không còn “cần câu cơm” nữa. Nhiều nhà bây giờ người dân treo thuyền ngồi chơi, nhiều gia đình, vợ con phải vào các tỉnh phía Nam làm thuê... Buồn tủi lắm!

Cuộc sống của ngư dân nơi đây đang gánh trên vai nhiều nhiều khó khăn, nhưng họ vẫn vững vàng vượt qua những khó khăn trước mắt và không nghe sự xúi giục, kích động của những phần tử xấu, một lòng tin vào Đảng, Nhà nước. “Trong khó khăn, tình quân dân càng gắn bó. Từ khi xảy ra vụ việc, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn bám dân, động viên, chia sẻ nên người dân cũng vững tâm để vượt qua khó khăn, ổn định đời sống” - ông Hoàng Văn Hùng cho biết thêm.

Để giúp bà con vững vàng tâm lý, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đã bám dân tuyên truyền, vận động nhân dân ổn định cuộc sống, chia sẻ những khó khăn với bà con. Thượng tá Lê Văn Sơn, Chính trị viên Đồn BP Roòn cho biết: "Trong thời gian qua, trước sự cố môi trường gây thiệt hại lớn cho bà con ngư dân, trên địa bàn đã xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng đến an ninh chính trị, gây mất trật tự xã hội. Để ổn định tình hình, cán bộ, chiến sĩ ngày đêm bám địa bàn, tuyên truyền, động viên nhân dân ổn định tâm lý, chia sẻ những khó khăn với ngư dân, do đó bà con phần nào nguôi ngoai với những mất mát".

ucl8_a3
Ngư dân vẫn tiến hành đóng tàu để đánh bắt xa bờ. Ảnh: Viết Hà

"Điều mà người dân quan tâm hiện nay là đến bao giờ môi trường biển mới hết ô nhiễm? Nhân dân rất mong muốn Chính phủ và các Bộ, ngành sớm có các giải pháp cụ thể để xử lý môi trường biển thật triệt để, sớm có những hỗ trợ cần thiết; thực hiện việc chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân; có chính sách cho ngư dân vay vốn để đóng tàu đánh bắt xa bờ, vì đó không chỉ đơn thuần là giải quyết việc làm mà còn là nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc" – Thượng tá Lê Văn Sơn cho biết thêm.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ tập trung phát triển các ngành phi nông nghiệp như các cơ sở du lịch, tạo điều kiện cho con em ở các xã ven biển tham gia xuất khẩu lao động. Đối với một số vùng ven biển còn quỹ đất nông nghiệp sẽ tạo điều kiện cho người dân chăn nuôi, trồng trọt, phát triển mô hình kinh tế trang trại… Tuy nhiên, biển đã là máu thịt của ngư dân và bảo đảm sinh kế lâu dài, giải pháp quan trọng nhất là giúp dân chuyển từ đánh bắt vùng lộng sang vùng biển xa để không những khai thác tiềm năng mà còn góp phần đắc lực bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Viết Hà

Bình luận

ZALO