Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/06/2021 12:18 GMT+7

Ngư dân Phước Tỉnh rộn ràng ra khơi sau thời gian nghỉ do dịch Covid-19

Biên phòng - Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong thời gian qua, hàng nghìn phương tiện đánh bắt, khai thác thủy hải sản của ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải nằm bờ. Sáng 4-5, ngư dân vùng biển Phước Tỉnh đã đồng loạt bảo dưỡng, sửa sang máy móc, ngư cụ và mua sắm các đồ dùng để chuẩn bị đánh bắt dài ngày.

Ngư dân bảo dưỡng, sửa chữa lại tàu thuyền để chuẩn bị đánh bắt dài ngày trên biển. Ảnh: Thanh Chương

Trong những ngày này, có mặt tại cảng cá Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sự phấn khởi hiện lên trên từng khuôn mặt của ngư dân mong ngóng được thu về với những mẻ cá đầy khoang tươi rói, những chuyến đi biển gặp thuận lợi, đánh bắt đầy bội thu sau nhiều ngày nằm bờ chống dịch Covid-19.

Xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có khoảng 90% hộ dân làm nghề đi biển đánh bắt xa bờ. Đây là địa phương được gọi với cái tên "làng chài tỷ phú", đơn giản bởi đã có rất nhiều gia đình làm giàu từ nghề khai thác, chế biến thủy hải sản, thu nhập mỗi năm lại tăng cao. Hàng trăm gia đình sắm được xe hơi, hàng nghìn hộ xây được nhà cao tầng và dụng cụ đắt tiền từ nghề đi biển. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây việc khai thác đánh bắt thủy hải sản gặp nhiều khó khăn, cuộc sống của ngư dân ở "làng chài tỷ phú" đã trở nên ảm đạm hơn.

Ngư dân háo hức ra đến tận bến cảng để tiễn người thân ra khơi với mong ước chuyến cá đầy khoang. Ảnh: Thanh Chương

Các ngư dân cho biết, bên cạnh những phương tiện vừa ra khơi trở về, có không ít phương tiện cả năm nay chỉ nằm bờ, không ra khơi. Việc tàu cá không hoạt động, neo đậu tại bến thì thân tàu, máy móc, thiết bị hư hỏng nhanh, tàu đậu càng lâu thì xuống cấp, hư hỏng càng nặng và muốn hoạt động trở lại phải sửa chữa, đây cũng là một khó khăn của ngư dân.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, được cán bộ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu), chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, bà con ngư dân đã có ý thức về sự nguy hiểm của dịch, tất cả các phương tiện tạm neo bờ, chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hàng nghìn phương tiện đã sẵn sàng cho chuyến ra khơi bám biển. Ảnh: Thanh Chương

Tuy phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức về giá cả nguyên liệu, nhưng ngư dân làng cá Phước Tỉnh luôn kiên cường bám biển vươn khơi, đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức để phát triển kinh tế và làm những cột mốc sống khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thanh Chương

Bình luận

ZALO