Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:19 GMT+7

Ngư dân Phước Đồng được mùa cá cơm

Biên phòng - Đã vào cuối vụ đánh bắt nhưng những ngày này, nhiều chuyến ghe hành nghề lưới giũ cá cơm của ngư dân Hòn Rớ về bờ, trên khoang thuyền đầy ắp cá, với sản lượng cả tấn mỗi chiếc.

f7wn94rs38-5400_f_jmulah0d1_1
Sau khi ghe cập bờ, ngư dân tất bật thu hoạch cá cơm. Ảnh: Phương Oanh

Đến cảng cá Hòn Rớ (phường Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) vào những buổi sáng này, có thể chứng kiến một khung cảnh rộn ràng, hồ hởi của bà con ngư dân khi cùng bắt tay thu hoạch những mẻ lưới dày trắng cá. Những mẻ cá được sau khi được xúc từ lưới sẽ được chị em phụ nữ đưa vào những thau nước biển để rửa sạch cát trước khi chuyển cho các vựa thu mua cá.

Theo lão ngư Trần Văn Ru, một người ở xã Phước Đồng, mùa đánh bắt năm nay, cá cơm được mùa, sản lượng cá cơm thu hoạch được trong một chuyến đi biển cao hơn từ 1-2 tạ so với những năm trước đây. Giá cá cơm được các thương lái thu mua 20.000 đồng/kg nên sau khi trừ tổn, mỗi chuyến đi biển, các ghe có thể thu lãi hơn chục triệu đồng. Phần chia cho mỗi lao động từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Ngoài có thu nhập để đủ lo cái ăn, chi tiêu cho cuộc sống thường ngày, bà con còn có dư chút ít để tích lũy, phòng khi sắp tới mùa động không thể ra biển.

yr8tjl7ubz-5400_f_jmulah0n2_2
Cá cơm được rửa sạch cát để bán ra thị trường.
nwrc0bqfym-5400_f_jmulah0x3_3
Bà con làng biển Hòn Rớ chuyển cá bán cho thương lái. Ảnh: Phương Oanh

Theo ngư dân Hòn Rớ, mùa cá cơm kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9 âm lịch. Vùng đánh bắt cá cơm chỉ cách bờ vài hải lý. Mỗi ngày, khoảng 2 giờ sáng các ghe đánh bắt cá cơm bắt đầu xuất bến và đến 6 giờ sáng thì lần lượt cập bờ.

Hiện nay, sản lượng nhiều nhưng giá ổn định, đồng thời lượng cá cơm đánh bắt đều được các thương lái đón thu mua để chuyển bán cho các công ty làm mắm hoặc phơi khô xuất khẩu nên ngư dân không lo ngại chuyện đầu ra. Điều này giúp cho ngư dân có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống gia đình nên yên tâm theo nghề.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO