Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 05:47 GMT+7

Ngư dân nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân, tham gia phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng ngành thủy sản Việt Nam gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, thời gian qua, BĐBP Khánh Hòa đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp hữu hiệu. Nhờ đó, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận tàu cá nào khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài.

Cán bộ BĐBP Khánh Hòa thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kiểm tra chặt chẽ các loại giấy tờ liên quan đến khai thác hải sản của tàu cá hoạt động trên biển. Ảnh: Văn Huệ

Ông Trần Ngọc Đông, trú tại xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang có 3 tàu cá đánh bắt ở vùng biển Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Trước mỗi chuyến biển, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đều lên tàu động viên ông cung cấp những thông tin cần thiết khi đánh bắt hải sản trên biển. Ông Đông chia sẻ, ông và các thuyền trưởng, thuyền viên trên tàu đều chấp hành nghiêm các quy định và ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, BĐBP Khánh Hòa quản lý cảng cá Hòn Rớ và Cửa Bé, với hơn 800 tàu cá, trong đó, có gần 300 tàu có chiều dài hơn 15m. Hiểu đặc thù của nghề khai thác xa bờ phải mất cả tháng mới trở về bờ vài ngày, các cán bộ BĐBP đều tranh thủ đến cơ sở tuyên truyền, phổ biến pháp luật có liên quan cho ngư dân khi có tàu về bờ.

Đại úy Võ Thành Hiếu, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Hòn Rớ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang cho biết: “Trạm có nhiệm vụ kiểm soát tất cả tàu thuyền ra vào khu vực biên giới biển và những phương tiện hoạt động gần bờ. Thời gian qua, đơn vị duy trì thường xuyên, chặt chẽ công tác kiểm tra, kiểm soát các thủ tục giấy tờ, con người, thiết bị giám sát hành trình… của tàu cá trước khi tàu rời bến. Đồng thời, tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác thủy, hải sản, không khai thác hải sản trái phép trên vùng biển nước ngoài”.

Còn tại địa bàn do Đồn Biên phòng Cầu Bóng quản lý, có gần 100 tàu cá neo đậu trên sông Cầu, xóm Bóng. Anh Nguyễn Hữu Sĩ, chủ tàu cá tại cảng cá sông Cầu cho biết, sau mỗi chuyến biển từ Trường Sa trở về, anh cùng các thuyền viên được cán bộ BĐBP đến thăm hỏi, nắm bắt tình hình trên biển và cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết. Anh Sĩ cho biết thêm: “Có BĐBP, chúng tôi rất an tâm. Bà con được hỗ trợ trong quá trình đánh bắt hải sản, được hướng dẫn về các vùng biển được phép khai thác để chủ động chấp hành”.

Xác định công tác tuyên truyền là giải pháp quan trọng, mang lại hiệu quả lâu dài, giúp ngư dân khai thác hải sản đúng pháp luật, có trách nhiệm với cộng đồng, các đồn, trạm Biên phòng đã linh hoạt theo từng thời điểm, đối tượng để có các hình thức tuyên truyền phù hợp, hiệu quả. Các đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện, thuyền trưởng không khai thác trái phép trên vùng biển nước ngoài.

Mặt khác, tổ chức lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát trên các khu vực cửa sông, cửa lạch thuộc vùng biển do các đơn vị phụ trách, kiên quyết không để các phương tiện không đủ điều kiện ra khơi (không có giấy phép khai thác thủy sản, không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình…) và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Tân, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Nha Trang, sau mỗi chuyến biển của ngư dân, tổ công tác địa bàn của đơn vị phối hợp các trạm kiểm soát Biên phòng đến gặp gõ bà con để nắm bắt tình hình, đồng thời tuyên truyền, động viên bà con khắc phục khó khăn vươn khơi bám biển bảo vệ ngư trường.

Song song với công tác tuyên truyền cho ngư dân, thời gian qua, BĐBP Khánh Hòa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp không để bất kỳ tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về người và phương tiện tại các cảng cá và trên các vùng biển. Từ đầu năm 2022 đến nay, BĐBP tỉnh đã tổ chức đăng ký, kiểm chứng đúng quy trình thủ tục theo quy định đối với 18.000 lượt phương tiện với hơn 100.000 lao động trên biển; triển khai hàng trăm cuộc tuần tra, kiểm soát.

Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý 96 vụ, 162 người, 72 phương tiện vi phạm các quy định về hoạt động đánh bắt hải sản trên vùng biển Khánh Hòa như: Sử dụng ngư cụ bị cấm trong khai thác hải sản; khai thác hải sản sai vùng; không mang đầy đủ giấy tờ khi khai thác hải sản trên biển; không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền; thuyền trưởng không có văn bằng chứng chỉ...

Đại tá Trần Quốc Toản, Chỉ huy trưởng BĐBP Khánh Hòa khẳng định, thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật cho ngư dân. Đây là giải pháp mang lại hiệu quả lâu dài, giúp ngư dân nâng cao kiến thức về pháp luật cũng như ý thức tự giác chấp hành để phòng tránh các hành vi vi phạm khi khai thác trên biển. Cùng với đó, các đơn vị tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm, với tinh thần cương quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Từ đó, cùng với ngư dân cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu trong thời gian tới.

Văn Huệ

Bình luận

ZALO