Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:26 GMT+7

Ngư dân Nghi Sơn tích cực phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Thực hiện tốt nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, người dân ven biển thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển; hỗ trợ đắc lực Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Thanh Hóa hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa tuyên truyền cho ngư dân các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Đồng

Những ngày đầu tháng 6-2021, tại cảng cá Lạch Bạng, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, chứng kiến những con tàu ra vào tấp nập sau những chuyến đi biển bội thu, chúng tôi ghi nhận ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân rất cao. Tất cả ngư dân, tiểu thương đều nghiêm chỉnh chấp hành việc đeo khẩu trang y tế, rửa tay sát khuẩn. Người dân còn tích cực chia sẻ thông tin về tình hình dịch Covid-19 và nhắc nhở nhau tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Đang tất bật vận chuyển hải sản từ tàu cá lên bờ, ông Nguyễn Văn Hà, trú tại phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn vui vẻ cho biết: “Anh em thuyền viên trên tàu đều nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, kể cả trên biển và khi vào đất liền. Đặc biệt, nếu phát hiện các hiện tượng khả nghi, chúng tôi kịp thời thông báo ngay cho cán bộ Biên phòng và chính quyền địa phương”.

Mỗi ngày, tại khu vực cảng cá Lạch Bạng, có hàng chục lượt phương tiện và hàng trăm ngư dân ra vào khu vực cảng cá để mua bán, vận chuyển hải sản. Nhận thức nguy cơ lây lan dịch bệnh, thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã lập chốt kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào khu vực cảng cá, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Thượng úy Lê Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Bạng, Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết: “Ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và hệ lụy của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, cán bộ đơn vị khi làm thủ tục xuất bến cho tàu thuyền đều lồng ghép tuyên truyền cho chủ phương tiện, thuyền viên nắm bắt thông tin, tình hình dịch bệnh. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang y tế, giữ khoảng cách khi ra vào mua bán, sơ chế hải sản. Cùng với đó, chúng tôi thường trực tại cảng cá để phân luồng và truy xuất hành trình, bắt buộc phải khai báo y tế đối với các ngư dân trên các phương tiện từ các tỉnh khác đến cảng cá Lạch Bạng”.

Cũng như nhiều ngư dân khác, ông Nguyễn Thanh Hải, ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn thường xuyên đánh bắt ngoài khơi. Lần này, tàu của ông cập cảng cá Lạch Bạng, ông và các ngư dân được cán bộ Biên phòng tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. “Qua tuyên truyền của BĐBP, chúng tôi càng nâng cao ý thức, trách nhiệm chung tay phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm thông điệp “5K” và hạn chế lên bờ, tiếp xúc đông người. Chúng tôi cũng thường xuyên nêu cao cảnh giác khi ra khơi khai thác, kịp thời phát hiện các phương tiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, điện báo cho cán bộ Biên phòng để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Ông Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã tuyên truyền 29 buổi cho gần 30.000 lượt thuyền viên trên tàu và 16 buổi tại địa bàn cho 1.858 lượt người về phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép; lồng ghép với các hoạt động của địa phương cấp phát trên 1.000 tờ rơi, tờ gấp, 100 khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác tuyên truyền luôn được Đồn Biên phòng Hải Hòa chú trọng thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như tuyên truyền qua hệ thống phát thanh với mô hình “Tiếng loa Biên phòng”; phát tờ rơi, tờ gấp; phối hợp với chính quyền thị xã Nghi Sơn, tổ trưởng các phường, khu phố trên địa bàn đến từng nhà dân vận động nhân dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất, nhập cảnh trái phép...

Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa đã đến từng tàu cá, từng gia đình để phổ biến các nguy cơ, rủi ro lây lan dịch Covid-19. Qua đó, ngư dân đã nhận thức đúng đắn, đầy đủ về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và tự giác chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Bà con cam kết tuyệt đối không tham gia xuất, nhập cảnh trái phép, không tiếp tay, bao che, tổ chức cho người xuất, nhập cảnh trái phép.

Trung tá Lê Ngọc Lâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết: “Trên địa bàn thị xã Nghi Sơn có gần 2.500 phương tiện đánh bắt thủy sản trên biển, trong đó có hơn 700 phương tiện công suất từ 90CV trở lên, với gần 12.000 lao động trực tiếp sống bằng nghề biển. Xác định mỗi ngư dân là một “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã thường xuyên đến các tàu cá, gia đình ngư dân nắm tình hình, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và giám sát, khai báo y tế. Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, thị xã Nghi Sơn đã ngăn ngừa tuyệt đối dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO