Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 03:38 GMT+7

Ngư dân Lý Sơn hiện đại hóa trang thiết bị nghề cá để nâng cao hiệu quả đánh bắt hải sản

Biên phòng - Ngư dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã chủ động đổi mới trang thiết bị nghề cá theo hướng hiện đại để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đánh bắt, khai thác hải sản xa bờ, góp phần nâng cao sản lượng, cải thiện thu nhập và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngư dân Lý Sơn đã mạnh dạn đầu tư các trang thiết bị nghề cá để nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản. Ảnh: Hữu Danh

Những năm trước đây, việc làm ăn của ngư dân Lý Sơn gặp không ít khó khăn do nguồn hải sản gần bờ dần cạn kiệt. Không chấp nhận việc làm ăn kém hiệu quả, nhiều ngư dân đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để cải hoán tàu cá, ngư cụ, trang thiết bị nghề cá hiện đại cho những đội tàu cá công suất lớn để vươn khơi xa tìm nguồn hải sản.

Anh Nguyễn Gia Viên là một trong những ngư dân ở huyện đảo Lý Sơn tiên phong trong việc sử dụng trang thiết bị nghề cá hiện đại. Nhận thấy những trang thiết bị nghề cá được đầu tư trước đây chỉ phù hợp với việc đánh bắt gần bờ nên anh và các bạn tàu lên các trang mạng để tìm hiểu các trang thiết bị mới để thay thế, bổ sung cho hệ thống trang thiết bị trên đội tàu của mình.

Mới đây, đội tàu cá của anh Viên đã đầu tư 1 máy đo dòng chảy trị giá gần 550 triệu đồng. Thiết bị này cùng các thiết bị nghề cá khác đã trợ giúp rất lớn cho đội tàu của anh hành nghề lưới vây rút chì xa bờ. Không chỉ thay đổi thiết bị nghề cá, anh Viên còn tân trang lại tất cả ngư lưới cụ đảm bảo hiện đại, nhờ vậy, đội tàu cá của anh đã vươn khơi đánh bắt dài ngày tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa và cho sản lượng cao.

Anh Viên cho biết, trong 2 năm qua, đội tàu cá 3 chiếc với tổng công suất hơn 1.000CV của anh đã dành trên 4,5 tỷ đồng để đầu tư các trang thiết bị nghề cá mới như máy dò ngang, máy dò đứng, máy dò chụp, radar hàng hải, máy đo dòng chảy và các thiết bị hỗ trợ khác nên đội tàu của anh đã giảm được chi phí và nâng cao hiệu quả đánh bắt xa bờ.

Mỗi năm, đội tàu cá của anh Viên đánh bắt được từ 400 - 500 tấn hải sản các loại, giá trị đạt từ 9-10 tỷ đồng, trừ chi phí, mỗi lao động có thu nhập trên 120 triệu đồng. “Hiện nay, nguồn hải sản gần bờ cạn kiệt nên trang thiết bị, ngư cụ trước đây không còn phù hợp để vươn khơi xa. Do đó, phải chủ động đổi mới phương thức đánh bắt, ứng dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật để phục vụ cho việc mở rộng ngư trường, nâng cao hiệu quả khai thác, tạo thu nhập cho bạn tàu” - Anh Viên bộc bạch.

Lý Sơn hiện có trên 500 tàu cá, trong đó hơn 120 tàu cá hành nghề lưới vây rút chì, hầu hết được lắp thiết bị điện, điện tử hiện đại như máy dò ngang, máy dò đứng, máy dò chụp, radar hàng hải, máy đo dòng chảy, điện thoại vệ tinh. Nhờ sự hỗ trợ của những thiết bị này, ngư dân Lý Sơn có thể phát hiện chướng ngại vật, đo tốc độ dòng chảy hoặc vừa chạy, vừa bấm máy dò, chỗ nào có cá, máy báo chính xác ngay tọa độ để tàu chạy đến bủa lưới đánh bắt. Như vậy, đỡ tốn nhiên liệu khi chạy tìm đàn cá, giảm được thời gian đánh bắt và nâng cao giá trị khai thác.

Tàu cá của ngư dân Lý Sơn trúng đậm cá ngừ đại dương ở ngư trường Hoàng Sa. Ảnh: Hữu Danh

Thực tế hiện nay, trước nguồn lợi thủy sản gần bờ cạn kiệt, việc đánh bắt, khai thác hải sản của ngư dân gặp không ít khó khăn. Muốn bám biển làm ăn hiệu quả, phải cải hoán tàu cá, đầu tư các trang thiết bị nghề cá hiện đại để mở rộng ngư trường. Tuy nhiên, nguồn lực của ngư dân hầu như không đủ. Những năm gần đây, Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để ngư dân vươn khơi xa phát triển kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Nổi bật là mô hình hỗ trợ ứng dụng máy dò ngang, radar hàng hải trên tàu cá, tạo điều kiện cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn vay để cải hoán tàu cá, mua sắm trang thiết bị nghề cá mới và tân trang ngư lưới cụ...

Mặc dù năm 2020 ngành đánh bắt, khai thác hải sản của ngư Lý Sơn chịu tác động tiêu cực bởi thiên tai, dịch bệnh, nhưng nhờ chủ động thay đổi phương thức đánh bắt và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tân trang ngư lưới cụ nên ngư dân Lý Sơn đã đánh bắt hiệu quả với sản lượng đạt trên 33 nghìn tấn, giá trị đạt gần 870 tỷ đồng, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn cho biết, trong thời gian qua, hoạt động đánh bắt hải sản xa bờ của ngư dân Lý Sơn có những thay đổi rõ rệt và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đó là nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc đầu tư một số mô hình thiết bị nghề cá như máy dò ngang, radar hàng hải... Những thiết bị trên giúp ngư dân kiểm soát phạm vi đánh bắt, cũng như bảo vệ tài sản khi phát hiện những vật lạ hay bão trên biển. Huyện Lý Sơn cũng khuyến khích ngư dân không ngừng tìm hiểu, tiếp cận, ứng dụng trang thiết bị nghề cá hiện đại trong việc đánh bắt xa bờ để giảm chi phí ra khơi, nâng cao giá trị kinh tế.

Hữu Danh

Bình luận

ZALO