Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 12/08/2022 10:09 GMT+7

Ngư dân lao đao vì... "ông" dự báo thời tiết

Biên phòng - Nhiều ngư dân miền Trung kiến nghị nên xem xét lại công tác dự báo bão. Vì cơn bão số 4 vừa qua, việc dự báo tiếp tục bị sai lệch, đưa đoàn tàu vào thế chạy đua với bão. Thuyền trưởng Võ Quang Thái ở cửa biển Kỳ Hà, tỉnh Quảng Nam cho biết: "May mắn là tàu lớn, máy công suất 350 mã lực, nếu không thì chạy không nổi mà còn bị chìm".

xea9_11b
Tàu ngư dân vô tình đã chạy cùng với bão số 4 vào đất liền và gặp nguy hiểm. Ảnh: Văn Chương

Loạng choạng tin bão

Con tàu QNa 91939 TS neo đậu tại bến Kỳ Hà, tỉnh Quảng Nam. Tàu dài 17m, công suất máy 350 mã lực. Nhờ thân vỏ tàu vững chãi và công suất máy lớn nên các ngư dân đi trên tàu này đã thoát bão số 4 vừa qua. Nhìn dáng tàu nghiêng lệch hẳn sang một bên, Thuyền trưởng Võ Quang Thái cho biết: "500 cây đá đang tan dần thành nước nên kéo tàu nằm nghiêng. Từ hôm chạy bão số 4 vô bờ núp tới nay, chỉ mới có vài chiếc mở biển đi lại, còn anh em bạn vẫn đang xem tình hình thời tiết".

Cơn bão số 4 đã đi qua, nhưng giờ đây, ngư dân miền Trung vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận ra việc dự báo thời tiết sai lệch dẫn đến ngư dân chạy sát bão, đuổi theo bão, đi trong bão. Tại cửa biển Kỳ Hà, có 18 tàu cá thay vì chạy tránh bão thì đã biến thành màn chạy... đuổi theo bão, chạy sát bão và chạy trong bão. Anh Hoài, một ngư dân cho biết, đi biển không say sóng mà "say" tin báo thời tiết. Anh Hoài nhớ lại: "Đài báo tin thời tiết một đường, nhưng bão thì đi một ngả. Bây chừ ngư dân tui rối mù, nghe có áp thấp nhẹ nhưng vẫn chưa dám chạy, vì chạy thì sợ chết như bão số 4 vừa rồi".

"Chiều 11-9, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo áp thấp nhiệt đới ở phía Bắc quần đảo Trường Sa. Dự báo chiều 12-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 13,8 độ vĩ Bắc; 112 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi - Khánh Hòa khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8-9" - Ngư dân Võ Quang Thái, Thuyền trưởng tàu cá QNa 91939 TS, ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam thuật lại. Khi nghe tin bão, 18 tàu cá của ngư dân Kỳ Hà đang hành nghề ở quần đảo Hoàng Sa cách bờ khoảng 120-160 hải lý quyết định chạy vào đất liền từ ngày 11-9. Tốc độ di chuyển của đoàn tàu khoảng 8 hải lý/giờ. Các ngư dân dự kiến sẽ vào đến đất liền trưa 12-9 thì bão sẽ vào bờ sáng 13-9.

Chạy nối đuôi với tàu của ông Thái là tàu cá của ngư dân là Bùi Xuân Anh và Nguyễn Minh Cả cùng địa phương. Đoàn tàu vào tới đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi trưa 12-9 thì bắt đầu gặp gió. Ông Trần Hồ, Thuyền trưởng tàu cá QNa 91478 TS điện đàm cho các ngư dân để thảo luận vì sao lại có gió nồm từ đất liền và sóng biển mỗi ngày một lớn. Sau đó, các ngư dân đều chung một nhận định, khả năng cả đoàn tàu cá đã chạy đuổi theo bão số 4 và hiện nay, bão lại thổi gió nồm bật ra.

Từ Lý Sơn vào cửa biển Kỳ Hà, các ngư dân phải cho tàu chật vật vượt qua sóng to gió lớn. Tàu của các ngư dân phải ghìm máy và di chuyển theo kiểu chạy - dừng. Đó là cứ hãm tốc để leo qua 4 cột sóng cao 4m dàn ngang trên biển, rồi lại đẩy ga chạy. Tốc độ di chuyển từ 8 hải lý, còn 3,5 hải lý/giờ. Từ biển, các ngư dân điện vào bờ báo cáo BĐBP về thời tiết bất thường, đồng thời thông báo sẵn sàng hỗ trợ nếu có tàu gặp nguy hiểm. Tàu cá QNa 90569 TS thông báo sẽ trụ lại ngoài biển, vì chạy không nổi, tàu cứ nhích từng chút một.

Bình thường, sóng biển chỉ đi 1 cột, khi có 4 cột sóng thì rất nguy hiểm. Sóng tràn qua tàu, phủ nóc ca bin. Ngư dân Trần Hồ thốt lên: "Thấy sóng thì tàu mình tự dưng giống như con vịt. Các tàu đều cho 5-6 máy bơm chạy để xả nước tràn vô khoang tàu. Cũng may là tàu to, máy có công suất 350 mã lực. Nếu tàu nhỏ, máy cỡ 90 mã lực thì không thể đi được và rất dễ chìm".

z265_11a
 Thuyền trưởng Võ Quang Thái trên con tàu vừa thoát bão vào bờ. Ảnh: Văn Chương

Hệ lụy...

Việc dự báo bão không sát đã xảy ra từ cơn bão số 1 đến nay. Trước đó, tại cuộc họp rút kinh nghiệm cơn bão số 3 tại Hà Nội (sáng 20-8), Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP đã phát biểu, việc dự báo bão cấp 12 là chưa sát, vì dự báo của quốc tế chỉ dưới cấp 11. Dự báo bão từ vĩ tuyến 13 trở ra Bắc, nhưng vào giờ bão đổ bộ thì một số đơn vị báo cáo là không thấy bão ở đâu. Ngành Khí tượng thủy văn nên đặt nhiều trạm quan trắc khu vực để có dự báo tổng hợp và chính xác.

Các đại biểu khác thì có ý kiến về việc bão số 1 đổ bộ vào phía Bắc (ngày 28-7) được dự báo là cấp 6-7. Khi bão đổ bộ, Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Nam Định đo được sức gió giật trên cấp 13 ở vùng ven biển và cấp 13 ở sâu trong đất liền. Các địa phương bị bão số 1 quét qua đã bị thiệt hại nặng nề, 7 tàu cá của tỉnh Nam Định bị chìm.

"Trong thời gian qua, thông tin dự báo thời tiết liên tục bị sai lệch rất lớn. Nhiều ngư dân không biết chừng cứ theo bão mà chạt. Vậy nên có người chạy theo bão, có người chạy trước bão, thậm chí có người chạy trong bão. Đó là điều nguy hiểm chết người".

Ông Huỳnh Thế Điểu, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam quan, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết.

Trong cơn bão số 4 vừa qua, từ thông tin dự báo thời tiết sai lệch dẫn đến ngư dân ở cửa biển Sa Kỳ và Cổ Lũy của tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng. Ngư dân Nguyễn Ca và Phạm Văn Hùng ở cửa biển Cổ Lũy cho biết, khi nghe đài báo là tới sáng 13-9, thì bão mới vào đất liền nên cố gắng đánh cho xong phiên lưới. Sau đó, 2 tàu cá quay vào đất liền, nhưng đó cũng là lúc sóng gió rất nguy hiểm. Khi 2 tàu vào cửa thì sóng lớn bít cửa, ngư dân không quan sát được hướng đi và cuối cùng bị mắc cạn.

Thiếu tá Nguyễn Trưng, cán bộ Đồn BP Kỳ Hà cho biết: "Đơn vị phân công tập trung xuống địa bàn để di chuyển, sắp xếp tàu thuyền, giúp người dân chèn lại nhà để phòng chống bão. Nhưng xuống tới nơi thì rất ngạc nhiên khi nghe thông báo là bão đã thành áp thấp nhiệt đới và chuyển sang Lào".

Ngư dân Võ Quang Thái, là người có kinh nghiệm hơn 30 năm đi biển. Ông cho rằng: "Rất may là bão số 4 vừa rồi không có ngư dân bỏ mạng. Tàu chạy trên biển, tôi đo tốc độ gió và ước tính dự báo bão bị sai lệch từ 18 đến 20 tiếng đồng hồ".

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO